แตกกันเละ!? ส.ส.มะกันโวยขอแยกประเทศ แค้นเดโมแครตคลั่งยูเครนสร้างแตกแยก ขู่ไม่แก้ไขจ่อสงครามกลางเมือง

0

สถานการณ์ภายในประเทศสหรัฐฯ ปั่นป่วนหนัก ในภาคการเมืองสองพรรคใหญ่แตกแยกอย่างไม่เคยเป็นมาก่อน ส่งผลให้การขับเคี่ยวทางการเมืองดุเดือดเพื่อครองบัลลังก์อำนาจระหว่างพรรคเดโมแครตและพรรครีพับลิกัน

ล่าสุดประชากรสหรัฐกลุ่มอนุรักษนิยมซึ่งเคารพในค่านิยมดั้งเดิม รู้สึกเดือดดาลจากความครึกโครมเหิมเกริมของ “ฝ่ายซ้าย” ในประเทศ ซึ่งพยายามกลบเสียงที่ไม่พอใจนโยบายต่างประเทศของไบเดนด้วย “การข่มขู่ กลั่นแกล้ง และดูหมิ่น” เพื่อหลีกเลี่ยงสงครามกลางเมือง สมาชิกสภาคองเกรสแห่งจอร์เจียเสนอให้แบ่งประเทศซะเลย ท่ามกลางปัญหาหมักหมมในประเทศกำลังปะทุทั้งเศรษฐกิจและสังคม โดยไบเดนและทีมงานไม่ใส่ใจอย่างเต็มที่ ขนาดเกิดเหตุการณ์รถไฟตกรางทำเคมีระเบิดไหลลงแหล่งน้ำชุมชนยังเมินเฉย ต่อมาเกิดระเบิดโรงงานนิวเคลียร์ก็ยังเงียบ หรือมีอะไรซ่อนอยู่ที่ไบเดนไม่กล้าพูดออกมา แต่ละวันไบเดนและทีมงานจะมุ่งเป้าไปที่จีนซ้ำๆในประเด็นเดิมๆทั้งซินเจียง หุ้นเทคและไต้หวันฯ

วันที่ ๒๘ ก.พ.๒๕๖๖ สำนักข่าวรัสเซียทูเดย์และสปุ๊ตนิก รายงานว่า มาเจอรีน เทย์เลอร์ กรีน (Marjorie Taylor Green) สมาชิกสภาคองเกรสแห่งจอร์เจีย สังกัดพรรครีพับลิกัน เสนอความคิดให้ออกกฎหมายแบ่งประเทศออกเป็นรัฐ “สีแดง” ฝ่ายอนุรักษ์นิยม และ “สีน้ำเงิน” ฝ่ายซ้าย ในขณะที่ยังคงรักษาความเป็นสหพันธรัฐที่มีอำนาจจำกัดของรัฐบาลกลางไว้

กรีนย้ำว่า “ทุกอย่างมาถึงความจริงที่ว่าเส้นทางชีวิตของเราแตกต่างไปจากเดิมอย่างสิ้นเชิง รัฐต้องการ “การหย่าร้าง” ระดับชาติ”

เทย์เลอร์ กรีน พันธมิตรคนสำคัญของโดนัลด์ ทรัมป์ ในการเคลื่อนไหว ‘America First’ และ ‘MAGA’ เสนอการแยกรัฐตามอุดมการณ์ทางการเมืองในวันที่ ๒๐ กุมภาพันธ์ ซึ่งเป็นวันประธานาธิบดี เธอวิจารณ์ว่า”จากปัญหาวัฒนธรรมการตื่นที่ป่วยและน่าขยะแขยงที่บีบคอเราไปจนถึงนโยบาย อเมริกาลาสต์(America Last) ที่ทรยศคนอเมริกันของพรรคเดโมแครต” 

เมื่อถูกตอบโต้ กรีนทวีตว่า “วอชิงตันและโลกการเมือง“แยกขาดจากคนอเมริกันที่แท้จริงอย่างสิ้นเชิง และพวกเขาคิดและ รู้สึกอย่างไร พวกเขาเกลียดเมื่อฉันพูดถูกต้อง” “ไม่ว่าใครจะชอบหรือไม่ก็ตาม เรากำลังมุ่งหน้าสู่การแตกแยกในระดับชาติ แต่ฉันไม่ต้องการให้เกิดสงครามกลางเมือง และมันไม่ควรเกิดขึ้นเลย”

เขาย้ำว่า ไกระทรวงกลาโหมสหรัฐฯจำเป็นต้อง“ปกป้องพรมแดนของอเมริกา”แทนที่จะมุ่งเน้นไปที่การแข่งขันกับรัสเซียและจีน หรือแสดงความสนใจมากขึ้นในการ “รับใช้ยูเครนก่อนคนอเมริกัน”

สมาชิกสภาฯกล่าวเสริมว่า “การค้าและการพาณิชย์ควรอยู่ในเขตอำนาจของรัฐ การสื่อสาร พลังงานที่จะ “หยุดเล่นกับการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศและใช้เชื้อเพลิงฟอสซิล”; การศึกษารวมถึงหลักสูตรในโรงเรียนรวมถึงประเด็นเรื่องเพศ การบังคับใช้กฎหมายเพื่อให้ ตำรวจกลายเป็นฮีโร่อีกครั้งและไม่ถูกมองว่าเป็นอันธพาลเหยียดผิว”

Marjorie Taylor Greene and Donald Trump at a campaign rally in Dalton, Ga., on Jan. 4, 2021.

ตามรายงานของ Newsweek เธอต้องการเห็นรัฐ “สีแดง” ฟื้นฟูพิธีสวดมนต์ในโรงเรียนและเพลงชาติ และไม่ต้องการให้สัญลักษณ์คนข้ามเพศและขบวนการ BLM บนธงชาติอเมริกัน ในขณะเดียวกัน รัฐสีน้ำเงินสามารถทำทุกอย่างที่ต้องการ ได้เช่น ยกเลิกตำรวจ นักการเมืองแสดงจุดยืนของเธอบนโซเชียลเน็ตเวิร์ก และการชูประเด็นของเธอกำลังได้รับการดูนับสิบล้านครั้ง

แนวคิดนี้ดูเหมือนยังไม่ค่อยได้รับการสนับสนุนจากมวลชนเท่าไรแม้แต่คนรีพับลิกันด้วยกันยังมองว่าเป็นข้อเสนอที่ “ประสาท”

และในข้อเท็จจริงเชิงประจักษ์ ความเรียกร้องให้มีการแยกจากกันในบางที่ได้รับการตอบรับ ล่าสุดคณะกรรมการสภานิติบัญญัติแห่งรัฐจอร์เจียผ่านร่างกฎหมายอนุญาตให้ย่านแอตแลนตาแยกออกเป็นอิสระ

คณะวุฒิสภารัฐจอร์เจียเสนอร่างกฎหมาย ๒ ฉบับที่อนุญาตให้ย่านบัคเฮดในแอตแลนตาแยกออกจากเมือง

บทสรุปอย่างเป็นทางการระบุว่า ร่างกฎหมายฉบับแรก SB 113 เกี่ยวข้องกับการจัดตั้งองค์กรเทศบาล ” เพื่อให้มีการเปลี่ยนผ่านบริการและสิ่งอำนวยความสะดวก ” จากเทศบาลที่มีอยู่เป็นเทศบาลที่จัดตั้งขึ้นใหม่ 

ส่วนร่างกฎหมายฉบับอื่น SB 114 รวมเมืองบัคเฮดซิตี้ (Buckhead City) ไว้ในกฎบัตร ขอบเขต และอำนาจของเทศบาล

ความพยายามดังกล่าวเกิดขึ้นท่ามกลางความกังวลเกี่ยวกับอาชญากรรมและการขาดแคลนการบังคับใช้กฎหมายในแอตแลนต้า ซึ่งทำให้ผู้อยู่อาศัยในพื้นที่ที่ร่ำรวยกว่าของเมืองพยายามแยกตัวออกและสร้างบริการเทศบาลของตนเอง เช่น สร้างตำรวจเอกชน เป็นต้น มาตรการดังกล่าวได้รับการต่อต้านจากชุมชนธุรกิจของแอตแลนต้าและสมาชิกสภานิติบัญญัติของพรรคเดโมแครต ซึ่งอ้างว่าการแยกตัวจะไม่หยุดยั้งอาชญากรไม่ให้เข้ามาในพื้นที่ และอาจทำให้ส่วนที่เหลือของเมืองอ่อนแอลง แต่ก็ขวางไม่สำเร็จ

สัญญาณเล็กๆเหล่านี้จะขยายตัวอีกในไม่ช้า เนื่องจากความแตกต่างของสถานะทางเศรษฐกิจมีช่องว่างถ่างขึ้นอย่างชัดเจนและมากขึ้น ระหว่างคนรวย คนยากจน คนไร้บ้านที่เพิ่มขึ้น ความขัดแย้งเรื่องสีผิว กระแสการเกลียดชังเอเชีย-รัสเซียที่คุกรุ่นจากการกระตุ้นของรัฐบาล ความรุนแรงจากปืนและอาชญากรรมที่พุ่งกระฉูดทำให้บางเมืองเหมือนบ้านป่าเมืองเถื่อน ปล้นขโมยทุกวันกลางวันแสกๆ ดูเหมือนนี่จะเป็นผลงานของไบเดนและทีมที่คนอเมริกันสัมผัสได้ด้วยตนเอง?!?