แสบกว่าพริก!? สีสั่งเทพันธบัตรสหรัฐฯกว่า ๒ แสนล้าน กองทัพจีนเตือนทหาร’ตื่นตัวขัันสูง’ ซัดเมกาเสี้ยมไต้หวันจะไม่ทน

0

ในขณะที่สงครามยูเครนส่งเค้าขยายพิ้นที่ออกไปจากแรงกดดันของนาโต้ ผอ.CIA ออกมาให้สัมภาษณ์ จี้จีนเรื่องไต้หวันอีก โดยแสดงความเห็นว่าจีนยังลังเลที่จะโจมตีไต้หวัน อ้างโดยนายวิลเลียม เบิร์นส ผอ.สำนักข่าวกรองกลางสหรัฐ (CIA)  เขากล่าวว่าสหรัฐฯ ห่วงกังวลที่ประธานาธิบดีสี จิ้นผิงของจีน มีแผนจะใช้กำลังทางทหารเข้าควบคุมไต้หวัน เนื่องจากเคยสั่งการให้กองทัพจีนจัดเตรียมความพร้อมทางทหารเพื่อบุกยึดไต้หวันให้ได้ภายในปี ๒๕๗๐ ซึ่งจีนไม่เคยเอ่ยมีแต่สหรัฐฯเป็นฝ่ายออกมาเต้าข่าวฝ่ายเดียว ซ้ำยังคุยโวว่าที่จีนลังเลเพราะเห็นตัวอย่าง สงครามยูเครนที่ชาติตะวันตกให้การสนับสนุนยูเครนในการรบกับรัสเซีย อาจเป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้จีนชะลอแผนโจมตีดังกล่าว ประมาณว่าจีนกลัวสหรัฐฯและตะวันตกนั่นเอง ดูจะหลงตัวเองหรือหลอกตัวเองกันแน่

วันที่ ๒๘ ก.พ.๒๕๖๖ สำนักข่าวรัสเซียทูเดย์และไชน่าเดลี่รายงานว่า พันเอกอาวุโสฉี ยี่ (Army Senior Colonel Shi Yi, spokesperson for the Chinese PLA Eastern Theater Command) โฆษกกองทัพจีนระบุว่า “กองทัพปลดปล่อยประชาชนจีนเตือนทหาร ‘ตื่นตัวขั้นสูง’ เนื่องจากสหรัฐฯกำลังคุกคามสันติภาพและเสถียรภาพในช่องแคบไต้หวัน”

โฆษกแถลงว่า “เที่ยวบินล่าสุดของเครื่องบินรบสหรัฐฯ ผ่านช่องแคบไต้หวันเป็นภัยคุกคามต่อเสถียรภาพของภูมิภาคนี้”

เครื่องบินลาดตระเวนและลาดตระเวนต่อต้านเรือดำน้ำ P-8A Poseidon บินผ่านช่องแคบที่แยกจีนแผ่นดินใหญ่กับเกาะไต้หวันที่ปกครองตนเองเมื่อวันจันทร์ Su-27 ของจีนบินขึ้นและเฝ้าดูเครื่องบินสอดแนมของอเมริกาตลอดเส้นทาง พันเอกอาวุโส Shi Yi โฆษกของกองบัญชาการโรงละครตะวันออกของ PLA (กองทัพปลดปล่อยประชาชน) กล่าวว่า การซ้อมรบนี้ “ จงใจทำลายสถานการณ์ในภูมิภาคและเป็นอันตรายต่อสันติภาพและเสถียรภาพ ” ในภูมิภาค เขาเสริมว่ากองทัพจีน “ เตรียมพร้อมอย่างสูงที่จะปกป้องอธิปไตยของชาติและบูรณภาพแห่งดินแดน ”

กองกำลังสหรัฐในภูมิภาครับทราบการซ้อมรบ “ สหรัฐฯ จะยังคงทำการบิน แล่นเรือ และปฏิบัติการในทุกที่ที่กฎหมายระหว่างประเทศอนุญาต รวมถึงภายในช่องแคบไต้หวัน ” กองบัญชาการกองเรือที่ 7 ระบุในถ้อยแถลง

ย้อนกลับไปในเดือนมิถุนายน ๒๕๖๕ สหรัฐฯ ได้ส่งบินรบ P-8A เข้าไปในช่องแคบไต้หวันไม่นาน หลังจากที่ปักกิ่งส่งเครื่องบิน ๒๙ ลำเข้าสู่เขตแสดงตนเพื่อการป้องกันภัยทางอากาศหรือ ADIZ ของไต้หวัน ย้อนกลับไปในตอนนั้น โฆษกกองทัพฯได้วิพากษ์สหรัฐฯและไต้หวันในทำนองเดียวกันว่า “ แผนการดังกล่าวเพื่อหลอกล่อยั่วยุจีน และทดสอบความมุ่งมั่นของจีนด้วยการส่งเรือรบอเมริกันผ่านช่องแคบจอนเนอู (Joanne Ou) ครั้งนั้นโฆษกกระทรวงการต่างประเทศไต้หวันโต้แย้งว่าทางน้ำดังกล่าวเป็นส่วนหนึ่งของน่านน้ำสากล

เพื่อเป็นการตอบสนองต่อเครื่องบินสอดแนมของสหรัฐฯที่บินผ่าน ปักกิ่งจัดการฝึกซ้อมทางทหารของตนเองในเดือนสิงหาคมหลังจากนั้นไม่นาน

ความสัมพันธ์จีน-สหรัฐกำลังประสบกับความตึงเครียดที่เพิ่มขึ้นจากกรณีอื้อฉาว สหรัฐฯกล่าวหา’บอลลูนจีนสอดแนม’  บอลลูนลอยฟ้าของจีนบินข้ามทวีปอเมริกาในช่วงปลายเดือนมกราคมและต้นเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา  ปักกิ่งยืนยันว่าเป็นเครื่องบินตรวจสภาพอากาศที่เบี่ยงออกนอกเส้นทาง ขณะที่เพนตากอนอ้างว่าเป็นส่วนหนึ่งของเครือข่ายเฝ้าระวังขนาดใหญ่ของเรือเหาะสอดแนมและยิงตกด้วยบินรบF-22  รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐ แอนโทนี บลิงเคน ยกเลิกแผนการเดินทางเยือนจีน ขณะที่ปักกิ่งประณาวอชิงตันว่าเป็น ” ฮิสทีเรีย ” และ ” แสดงปฏิกิริยามากเกินไป “

 

ด้านการทหารก็ว่าระอุแล้ว แต่สงครามเศรษฐกิจตึงเครียดยิ่งกว่า ล่าสุดมีรายงานว่าจีนถือครอง “พันธบัตรรัฐบาลสหรัฐ” แตะระดับต่ำสุดในรอบ ๑๒ ปี และเปลี่ยนทุนสำรองบางส่วนสู่ทองคำโดยทุ่มซื้อทองคำจากรัสเซียรัวๆ

รายงานจากNikkei Asia ว่า จีนถือครองพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐแตะระดับต่ำสุดในรอบกว่า ๑๒ ปี ณ สิ้นเดือนธันวาคม ๒๕๖๕ ขณะที่ขุมทองคำของจีนขยายตัวสวนทางกับการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยของสหรัฐ และความตึงเครียดทวิภาคี

โดยการถือครองพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐของจีนลดลงติดต่อกันเป็นเดือนที่ ๕ ในเดือนธันวาคม สู่ระดับ ๘.๖๗ แสนล้านดอลลาร์ โดยร่วงลง ๑.๗๓๒ แสนล้านดอลลาร์ หรือ ๑๗% ในปี ๒๕๖๕ ซึ่งเป็นการลดลงมากที่สุดนับตั้งแต่ปี ๒๕๕๙ ซึ่งจีนไม่ใช่ประเทศเดียวที่ขายลดการถือครองพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐ การถือครองหลักทรัพย์ของต่างชาติทั้งหมดลดลง ๖% ในปี ๒๕๖๕

การลดลงดังกล่าวเกิดขึ้นเนื่องจากธนาคารกลางสหรัฐฯขึ้นอัตราดอกเบี้ยอย่างรวดเร็วเพื่อควบคุมอัตราเงินเฟ้อ อัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐอายุ ๑๐ ปี เพิ่มขึ้นเป็นเกือบ ๔% ณ สิ้นเดือนธันวาคม จากประมาณ ๑.๕% ในปีก่อนหน้า และนักลงทุนจีนมีแนวโน้มลดการถือครองเพื่อหลีกเลี่ยงการขาดทุนจากการลดลงของราคาตราสารหนี้ ปัจจัยด้านภูมิรัฐศาสตร์ความขัดแย้งระหว่างมหาอำนาจโลกเดี่ยวกับกลุ่มโลกหลายขั้วก็มีบทบาทเช่นกัน

หลังจากรัสเซียเปิดปฏิบัติการพิเศษทางทหารในยูเครนนเดือนกุมภาพันธ์ ๒๕๖๕ สหรัฐได้เคลื่อนไหวเพื่อจำกัดการเข้าถึงเงินดอลลาร์ของรัสเซียด้วยมาตรการควำบาตรทางเศรษฐกิจอย่างสุดโต่ง เช่น การยึดเงินสำรองต่างประเทศของรัสเซีย การลดการถือครองพันธบัตร ซึ่งเป็นองค์ประกอบสำคัญของการปรับแผนถือทุนสำรองเงินตราต่างประเทศของจีน เป็นส่วนหนึ่งของความพยายามในการกระจายความเสี่ยงที่จีนอาจจะถูกคว่ำบาตรในลักษณะเดียวกันนี้จากเมกาและพวก 

ความเคลื่อนไหวที่แสบสุดคือการที่จีนสามารถจับมือประเทศกลุ่มอ่าวอาหรับ เจ้าของบ่อน้ำมันยักษ์ใหญ่ของโลกให้ใช้เงินหยวนในการซื้อขายน้ำมัน เป็นการทุบมูลค่าของเปโตรดอลลาร์อย่างที่เหนือความคาดหมาย ต้องจับตาทิศทางการขับเคี่ยวในสงครามเศรษฐกิจ ที่จะเป็นตัวชี้ขาดชัยชนะหนุนสงครามในพื้นที่  วันนี้ส่อเค้าลางว่ามหาอำนาจขั้วเดี่ยวกำลังดิ้นรนอย่างหนัก และจะทำทุกวิธีทางเพื่อล้มกระดานหนี้สินที่ท่วมท้น เศรษฐกิจหัวทิ่ม ฉุดลากโลกด้วยสงครามจัดระเบียบโลกตามวาระวอชิงตันให้ได้ และกำลังรุกคืบมากระตุ้นความขัดแย้งในเอเชีย-แปซิฟิกอย่างเต็มที่!!??