ผอ.CIAแจ้งลับรบ.สหรัฐ ทำไบเดนลมออกหู ขู่ยึดทรัพย์ชาวจีนในอเมริกา 2 ล้านล้านดอลลาร์ จับตาปธ.สีเอาคืน

0

จากที่หวังอี้ ได้เดินทางเยือนรัสเซียพร้อมกระชับความสัมพันธ์สะท้อนถึงมหามิตรระหว่างสองประเทศ ท่ามกลางความระแวงของสหรัฐและชาติตะวันตกที่ปักกิ่งจะส่งอาวุธให้มอสโกเพื่อสู้รบกับยูเครนที่มีชาติยุโรปสนับสนุนนั้น

ทั้งนี้สื่อต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 22 กุมภาพันธ์ 2566 นายเนด ไพรซ์ โฆษกกระทรวงต่างประเทศสหรัฐ ได้ออกมาเปิดเผยว่า สหรัฐได้เตือนจีนเรื่องการจัดหาอาวุธและยุทโธปกรณ์ร้ายแรงอื่น ๆ ให้กับรัสเซียในการรุกรานยูเครน และได้จับตามองอย่างใกล้ชิดเพื่อให้แน่ใจว่าการสนับสนุนทางการทูตและเศรษฐกิจของจีนที่มีต่อรัสเซียนั้น จะไม่เลยเถิดไปมากกว่านี้

“เรายังไม่เห็นจีนให้ความช่วยเหลือด้านอาวุธร้ายแรงแก่รัสเซีย แต่เราไม่เชื่อว่าพวกเขาจะไม่ทำ และเรากังวลในเรื่องนี้ เรากำลังเฝ้าสังเกตการณ์อย่างระแวดระวังในกรณีที่อาจมีการละเมิดใด ๆ เกิดขึ้น” นายไพรซ์ กล่าว

นอกจากนี้ โฆษกกระทรวงต่างประเทศสหรัฐ ยังกล่าวอีกว่า จีนได้ให้ความช่วยเหลือแก่รัสเซียในหลาย ๆ ด้านอยู่ก่อนแล้ว รวมทั้งการส่งเสริมโฆษณาชวนเชื่อของรัสเซีย

ขณะที่สหรัฐได้แสดงให้เห็นอย่างชัดเจนแล้วว่าหากจีนยังคงช่วยให้รัสเซียได้เปรียบในสนามรบ ก็จะเกิดผลกระทบอย่างจริงจังในความสัมพันธ์ระดับทวิภาคี และสหรัฐจะไม่ลังเลในการใช้มาตรการคว่ำบาตรกับบริษัทของจีน

ขณะที่นายแอนโทนี บลิงเคน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศสหรัฐ ได้เจรจากับนายหวัง อี้ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศจีนเมื่อไม่นานมานี้ เกี่ยวกับความกังวลว่าจีนกำลังพิจารณาว่าจะจัดส่งอาวุธให้กับรัสเซียหรือไม่ โดยทั้งสองเผชิญหน้ากันนอกรอบการการประชุมความมั่นคงมิวนิคในช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา

ล่าสุดวันนี้ 28 กุมภาพันธ์ 2566 ดร.ปฐมพงษ์ โพธิ์ประสิทธินันท์ นักวิชาการทางบูรพคดีศึกษา มหาวิทยาลัยมหิดล โพสต์ข้อความผ่าน Blockdit ถึงการจะยึดทรัพย์สินของสหรัฐต่อประเทศต่างๆว่า

“ตอนนี้ รัฐบาลอเมริกาสั่งให้รัฐบาลอังกฤษอายัดทองคำของรัฐบาลเวเนซุเอล่าที่ฝากไว้ในอังกฤษทั้งหมด เนื่องจากเวเนซุเอล่าไม่ยอมให้รัฐบาลอเมริกาได้สัมปทานน้ำมันที่เคยได้ และให้ผลประโยชน์ชาวเวเนซุเอล่าน้อยมาก สั่งให้อายัดเงินฝากรัฐบาลอาฟกานิสถานเพราะชาวอาฟกานิสถานไม่ยอมให้กองทัพอเมริกันยึดประเทศต่อไป

รัฐบาลอเมริกายังสั่งให้อายัดทรัพย์ของรัฐบาลรัสเซียในต่างประเทศเพราะรัฐบาลรัสเซียส่งทหารไปกวาดล้างกลุ่มก่อการร้ายนีโอที่พวกตนสร้างขึ้นในยูเครนและยังทำลายห้องแล็บเชื้อโรคต่างๆ ที่พวกตนแอบวิจัยเอาไว้อย่างลับๆ ในยูเครนอีกต่างหาก

ขณะนี้พอรัฐบาลโจ ไบเดนได้รับรายงานจากผอ. CIA ว่ารัฐบาลจีนอาจส่งอาวุธหนักไปช่วยรัสเซีย รัฐบาลมะกันรีบออกข่าวว่าถ้าจีนช่วยรัสเซีย รัฐบาลอเมริกาจะยึดทรัพย์สินชาวจีนในอเมริกาซึ่งมีมูลค่าราว ๒ ล้านๆ ดอลล่าร์สหรัฐอเมริกา การยึดทรัพย์สินประเทศอื่นๆ ดูเหมือนจะเป็นกิจกรรมประจำของรัฐบาลอเมริกาไปแล้ว”