เยอรมันป่วนหนัก! ม็อบฮือบุกถึงฐานทัพอากาศ จี้รบ.หยุดส่งอาวุธให้ยูเครน จับตางานนี้นายกฯร่วงเก้าอี้หรือไม่

0

จากที่ดร.ปฐมพงษ์ นักวิชาการชื่อดังของไทย แสดงความคิดเห็นในเชิงวิเคราะห์ประมวลสถานการณ์ของรัสเซียกับยูเครน จากการศึกษาข้อมูล และติดตามสื่อต่างประเทศมาอย่างต่อเนื่องนั้น

ทั้งนี้ ดร.ปฐมพงษ์ ได้โพสต์ระบุถึง ปัญหาสำหรับอเมริกาในยูเครนตอนนี้คือ ๑.วลาดิเมียร์ ปูตินเป็นคนใจถึง มากและกล้าหาญมากด้วย

๒.ขณะนี้ วลาดิเมียร์ ปูตินได้สั่งให้กองทัพรัสเซียเตรียมอาวุธนิวเคลียร์แท็คติก (tactical nuclear  weapons) เอาไว้ พร้อมแล้วอาวุธประเภทนี้สามารถทำลายค่ายทหารอเมริกาในยุโรปได้ราบพนาสูรเมื่อไหร่ก็ได้

พอเห็นสถานกรณ์เป็นอย่างนี้ เมื่อทหารยูเครนถามนายเจ็ค ซัลลิแวน ตรงๆว่า เมื่อไหร่ อเมริกาจะส่งกระสุนปืนใหญ่มาให้เสียทีเจ็ค ซัลลิแวน ซึ่งเป็นที่ปรึกษาด้านความมั่นคงของรัฐบาลอเมริกา กลับตอแหลออกสื่ออย่างหน้าด้านๆ ว่า อเมริกาไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องกับความขัดแย้งในยูเครน

ขณะที่ ดร.ปฐมพงษ์ โพธิ์ประสิทธินันท์ นักวิชาการทางบูรพคดีศึกษา มหาวิทยาลัยมหิดล โพสต์ถึงการชุมนุมของเยอรมันลง  Blockdit เมื่อคืนวันที่ 27 กุมภาพันธ์ 2566 ไว้อย่างน่าติดตามว่า “ชาวเยอรมันดสู้รัฐบาลของตนที่เป็นหุ่นเชิดอเมริกา:

ชาวเยอรมันจำนวนมากพากันไปประทั่วงที่ฐานทัพอากาศ Ramstein ของตนเองเพื่อสกัดมิให้รัฐบาลส่งอาวุธไปช่วยยูเครน เพราะกลัวรัสเซียจะถล่มประเทศเยอรมันตามมา คนเหล่านี้ไม่ต้องการเป็นศัตรูกับรัสเซีย แต่รัฐบาลเยอรมันกลับเป็นทาสรับใช้รัฐบาลอเมริกาดีๆ นี่เอง”

อย่างไรก็ตามในวันเดียวกัน ดร.ปฐมพงษ์ ยังเผยแพร่ข้อความที่น่าสนใจอีกประเด็นที่ระบุถึงที่ปรึกษาคนสำคัญของรัฐบาลสหรัฐว่า “นายแจ็ค ซัลลิแวนข่มขู่จีน

 

นายแจ็ค ซัลลิแวน ซึ่งเป็นตัวแทนกลุ่มทุนยิวไซออนิสต์มาทำหน้าที่ด้านที่ปรึกษาความมั่นคงของรัฐบาลอเมริกาได้ออกมาข่มขู่จีนว่า ถ้าจีนช่วยเหลือรัสเซียทางอาวุธยุทโธปกรณ์ จะต้องสูญเสียตามมาแน่นอน แจ็คหน้าจืดคนนี้ คงลืมไปว่าจีนก็เป็นมหาอำนาจทางอาวุธนิวเคลียร์เหมือนกัน”

ก่อนหน้านี้เมื่อวันที่ 21 กุมภาพันธ์ 2566  Blockdit World Update ได้โพสต์ข้อความถึงกรณีที่บริษัทจีนขายหมวกนิรภัยให้รัสเซีย โดยบอกว่า สื่อ Politico รายงานว่าฝ่ายบริหารทำเนียบขาวของประธานาธิบดีสหรัฐ เร่งรัดด่วนให้ทีมกองกำลังผสมในยูเครน ทุ่มสละชีพกำลังพลที่มียกระดับการทำสงครามบุกรุกดินแดนรัสเซียในทันที ก่อนการเยือนยูเครน และโปแลนด์ ของประธานาธิบดีสหรัฐฯ

ข่าวกรอง สหรัฐฯ เริ่มสังเกตเห็นท่าทีที่เปลี่ยนไปของจีน มีแนวโน้มที่ “น่าตกใจ” ซึ่งบ่งชี้หลักฐานว่าบริษัทเอกชนจีน กำลังขายสินค้าทางทหารที่ร้ายแรงมากให้แก่รัสเซีย เช่น หมวกนิรภัย และเสื้อเกราะกันกระสุน

วิเคราะห์ว่า สหรัฐ ดันหลังบริวารทำสงครามรุมรัสเซียมา 1 ปี ให้กู้จนชาติยุโรปใน NATO อาวุธหมดโกดัง เศรษกิจพัง ถังแตก , ส่วนสหรัฐ ต้องการสงวนอาวุธตนไว้ไปขายให้ใต้หวัน ญี่ปุ่น เกาหลี ที่การเงินยังสดใสกว่ายูเครน