โลกหลายขั้วผงาด!! รัสเซียปลื้ม ๒๐ ปท.แห่สมัคร BRICS และ SCO ผนึกสร้างโลกที่ยุติธรรม

0

สงครามตัวแทนยูเครน ได้สร้างความตื่นตัวแก่นานาชาติทั่วโลก ถึงสภาพความเป็นจริงของอำนาจการครอบงำโลกของกลุ่มมหาอำนาจขั้วเดี่ยวที่นำโดยสหรัฐฯ ซึ่งยึดถือผลประโยชน์ของตนเองเป็นที่ตั้ง ไม่ได้สนใจประเทศอื่นๆว่าจะเดือดร้อนจากการกระทำของตัวเองอย่างไร การคว่ำบาตรต่อรัสเซียส่อล้มเหลวไม่เป็นท่ากลุ่มตะวันตกที่เป็นแกนกลางต่อต้านรัสเซียกลับเป็นผู้รับผลแห่งการกระทำเศรษฐกิจพัง กิจการล้มละลายถูกผูกมัดให้พึ่งพาหัวโจกสหรัฐฯอย่างดิ้นไม่หลุด

วันนี้โลกหลายขั้วได้ก่อตัวขึ้นอย่างแข็งแรงขึ้น แกนกลางกลุ่มพันธมิตรเศรษฐกิจและพันธมิตรทางทหารใหม่ ได้รับการต้อนรับจากนานาชาติอย่างไม่เคยเป็นมาก่อน กลุ่มบริกส์และองค์กรพันธมิตรเซี่ยงไฮ้ เติบโตขึ้นอย่างรวดเร็วมี จำนวนรัฐที่ยื่นความจำนงค์ต้องการเข้าร่วมเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ

วันที่ ๒๘ ก.พ.๒๕๖๖ สำนักข่าวสปุ๊ตนิกรายงานว่า เซอร์เก ลาฟรอฟ รัฐมนตรีต่างประเทศรัสเซียกล่าวระหว่างการประชุมกับหัวหน้าสำนักงานภูมิภาคของกระทรวงต่างประเทศรัสเซียว่า “เป็นที่น่าสังเกตว่าในช่วง ๒-๓ ปีที่ผ่านมา รวมถึงในปีแรกของปฏิบัติการทางทหารพิเศษของรัสเซียในยูเครน จำนวนประเทศที่ต้องการเข้าร่วม BRICS และองค์การความร่วมมือเซี่ยงไฮ้(SCO) ได้เพิ่มขึ้นอย่างมาก ณ ตอนนี้ มี มีประมาณ ๒๐ ประเทศแล้ว” 

มีรายงานว่าหลายประเทศทั่วโลกแสดงเจตจำนงที่จะเป็นสมาชิกของทั้งสองกลุ่มตั้งแต่ต้นปี ๒๕๖๕  รัฐสมาชิกขององค์กรระหว่างรัฐบาลเหล่านี้ยินดีต้อนรับความปรารถนาของพวกเขา

เขาเสริมว่าหลายคนที่สมัครมีบทบาทสำคัญในภูมิภาคของตน ได้แก่ Turkiye ซาอุดีอาระเบีย สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ อินโดนีเซีย เม็กซิโก และอียิปต์ รัฐมนตรีตั้งข้อสังเกตว่ารายชื่อประเทศเหล่านี้แสดงให้เห็นอย่างชัดเจนถึง “ความล้มเหลวของความพยายามของตะวันตกในการแยกตัว” รัสเซียซึ่งเป็นสมาชิกของทั้ง BRICS และ SCO

ลาฟรอฟระบุว่า “ความพยายามของชาติตะวันตกที่จะยัดเยียดเจตจำนงค์ของตนให้กับคนอื่น เพื่อกำหนดกฎเกณฑ์ที่ตนต้องการเพื่อสร้างและรักษาระเบียบแบบแผนนิยมตะวันตกนั้นไร้ประโยชน์โดยสิ้นเชิงและสิ้นหวังอย่างยิ่ง”

ความตั้งใจของรัฐเหล่านี้ที่จะเข้าร่วมกลุ่มก็สะท้อนถึงความล้มเหลวของยุทธศาสตร์ตะวันตก ซึ่งส่งผลให้เกิด “ผลย้อนกลับ” จากข้อมูลของลาฟรอฟ ความเข้าใจเกี่ยวกับ “กระบวนการแปรสัณฐานทางภูมิรัฐศาสตร์” ผลักดันให้ประเทศต่างๆ ร่วมมือกับ “หุ้นส่วนที่มีใจเดียวกัน” 

เขากล่าวเสริมว่าเหตุผลหลักสำหรับเรื่องนี้คือพวกเขาเต็มใจที่จะเป็นอิสระในการ กระทำของพวกเขาและในการเป็นหุ้นส่วนใดๆที่ส่งเสริมผลประโยชน์ของชาติของตนเองเป็นอันดับแรกและสำคัญที่สุดและ “ไม่ใช่ความคิดของคนอื่น”

ในแง่นี้ ความร่วมมือกับรัสเซีย เช่นเดียวกับรัฐสมาชิกอื่น ๆ ของกลุ่มภูมิภาค ทำให้เกิด “พื้นที่ขนาดใหญ่สำหรับการปฏิสัมพันธ์” ในกลุ่มโลกหลายขั้ว

BRICS เป็นสมาคมอย่างไม่เป็นทางการของกลุ่มประเทศกำลังพัฒนาที่สำคัญของโลกที่ก่อตั้งขึ้นในปี ๒๕๔๙ ซึ่งประกอบด้วย บราซิลรัสเซีย อินเดีย และจีน โดยมีแอฟริกาใต้เข้าร่วมกลุ่มในปี ๒๕๕๓ ผู้สมัครที่มีศักยภาพในการเข้าร่วม ได้แก่ ประเทศต่างๆ เช่น อาร์เจนตินา, อียิปต์, อิหร่าน, ซาอุดีอาระเบีย, แอลจีเรียและตุรกี  ประเทศเหล่านี้ได้แสดงความสนใจที่จะเข้าร่วมกลุ่มในช่วงหลายเดือนและหลายปีที่ผ่านมาและการเป็นสมาชิกก็ใกล้เป็นจริงแล้ว

โดยเฉพาะอย่างยิ่ง แอลจีเรียได้ยื่นขออย่างเป็นทางการเมื่อเดือนพฤศจิกายนปีที่แล้ว ในเดือนธันวาคม ประธานาธิบดีแอบเดลมาดจิด เทบโบน (Abdelmadjid Tebboune) ของแอลจีเรียแสดงความหวังว่าประเทศของเขาจะเข้าร่วมเป็นพันธมิตรบริกส์ได้ในปี ๒๐๒๓ นี้ เมื่อต้นเดือนที่ผ่านมา รัฐมนตรีต่างประเทศรัสเซียได้เปิดเผยว่า “แอลจีเรียเป็นหนึ่งในคู่แข่งชั้นนำ” สำหรับการเป็นสมาชิก BRICS

นอกจากนี้รัฐมนตรีต่างประเทศรัสเซียยังได้กล่าวถึงการเยือนของนักการทูตระดับสูงของจีน เขาได้แสดงความยินดีกับหวัง อี้ ที่ได้รับการแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งหัวหน้าสำนักงานคณะกรรมการ CPC กระทรวงการต่างประเทศ  ลาฟรอฟได้กล่าวกับหวัง อี้ว่า “ผมมั่นใจว่างานของคุณในสถานภาพใหม่จะมีส่วนช่วยเสริมสร้างความต่อเนื่องของความสัมพันธ์รัสเซีย-จีน ปฏิสัมพันธ์เชิงกลยุทธ์ และความเป็นหุ้นส่วนรอบด้านอย่างยั่งยืน” 

ในส่วนของหวัง อี้ได้กล่าวว่าในการดำรงตำแหน่งของเขา เขาจะพยายามต่อไปเพื่อกระชับความสัมพันธ์ระหว่างรัสเซียและจีนให้แน่นแฟ้น “ด้วยทิศทางเชิงกลยุทธ์ที่กำหนดโดยประธานาธิบดีสี จิ้นผิง และประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูตินของรัสเซีย ความสัมพันธ์จีน-รัสเซียของความเป็นหุ้นส่วนที่ครอบคลุมและปฏิสัมพันธ์เชิงกลยุทธ์ในยุคใหม่ได้รักษาโมเมนตัมของการพัฒนาไว้อย่างสูง” 

ในวันที่มอสโกว์เป็นสถานที่เจ้าภาพ การปรึกษาหารือระหว่างจีน-รัสเซียเกี่ยวกับความมั่นคงทางยุทธศาสตร์ การประชุมนี้นำโดยหวัง อี้ สมาชิกสำนักการเมืองของคณะกรรมการกลางพรรคคอมมิวนิสต์จีน และหัวหน้าคณะกรรมาธิการการต่างประเทศของคณะกรรมการกลางพรรคคอมมิวนิสต์จีน รวมทั้งนิโคไล ปาทรุเชฟ เลขาธิการคณะมนตรีความมั่นคงแห่งรัสเซีย และรมว.ต่างประเทศลาฟรอฟ