ปูตินบีบทัพยูเครนให้ถอยหนีเอง ไม่อยากสังหาร! สายโปรยูเครนรับวากเนอร์กระชับบัคมุต ทหารเคียฟถอนกำลัง

0

จากกรณีกองทัพรัสเซียเข้าโจมตีบัคมุตท่ามกลางรายงานข่าวว่าสามารถยึดพื้นที่ได้ส่วนใหญ่แล้ว โดยกองกำลังผสมยูเครน ได้ล่าถอยออกไป จากที่ได้เสริมกำลังเข้ามาเพื่อป้องกันนั้น???

ล่าสุดวันที่ 27 กุมภาพันธ์ 2566 ดร.ปฐมพงษ์ โพธิ์ประสิทธินันท์ นักวิชาการทางบูรพคดีศึกษา มหาวิทยาลัยมหิดล  ออกมาเปิดเผยผ่านการโพสต์ลง  Blockdit  ถึงกรณีบุคมัตที่กำลังเข้าสู่ช่วงสถานการณ์สำคัญว่า “กองทัพยูเครนเริ่มถอยจากบัคมุตแล้ว:

ศาสตรจารย์ Marcello Ferrada de Noli ซึ่งเป็นสายโปรยูเครนได้ออกมาแสดงความคิดเห็นว่า ๑.กองทัพวากเนอร์ของรัสเซียได้กระชับพื้นที่หนักมากยิ่งขึ้นพร้อมด้วยอาวุธยุทโธปกรณ์พร้อมสรรพ ๒.ทำให้กองทัพยูเครนที่อาศัยอยู่ในบัคมุตเริ่มถอนกำลังออกไปจากพื้นที่ รวมทั้งถอยออกไปจากพื้นที่ในหมู่บ้าน และถนนในบริเวณใกล้เคียง

เห็นได้ชัดว่ารัฐบาลรัสเซียไม่ต้องการส่งทูตอิสแกนเดอร์ กาลิบร์ หรือ ไฮเปอร์โซนิกถล่มกองทัพยูเครนที่บัคมุค แต่ใช้วิธีบีบให้ถอยหนี พิสูจน์ได้อย่างชัดเจนว่าวลาติเมียร์ ปูตินให้โอกาสกองทัพยูเครนได้ถอยกำลังไปเองไม่ต้องสู้รบกัน เขาไม่ต้องการสังหารเหมือนกองทัพอเมริกันและนาโต้อื่นๆที่บุกลิเบียและอิรัก

ผมถึงประเมินผิด ผิดตรงที่ไม่เข้าใจความสัมพันธ์ทางจิตใจระหว่างปูตินกับกองทัพยุเครนนั้นลึกซึ้งยิ่งนัก ปูตินคงมองว่ากองทัพยูเครนเหล่านี้ถูกบีบให้ มาสู้กับกองทัพรัสเซีย ถึงกองทัพรัสเซียจะชนะไป พ่อแม่ญาติพี่น้องของเขาก็คงไม่พอใจต่อกองทัพรัสเซีย จึงหาทางเลี่ยงสงครามให้มากที่สุด”

นอกจากนี้ในวันเดียวกัน ดร.ปฐมพงษ์ ยังได้โพสต์การสำนักข่าวซีไอเอ ถึงการประเมินผู้นำรัสเซียในการสู้รบกับยูเครนกับเหตุการณ์ที่เพิ่งเกิดขึ้นว่า

“สำนักข่าว CIA ซึ่งฝึกเจ้าหน้าที่ให้ล้างสมองคนทั้งโลกด้วยข่าวเท็จมาโดยตลอด ใครยังไม่รู้ภารกิจ CIA โปรดดูคลิปนี้ครับ

https://www.youtube.com/watch?v=6RmEsPE7iq0

และขณะนี้ หน่วยงาน CIA กำลังหาข่าวเกี่ยวกับแผนการของรัสเซียในยูเครน ปรากฎว่าไม่ว่าจะเข้าหาใคร ไม่มีใครอธิบายแผนการให้พวกตนล่วงรู้เลย พยายามจะขอนัดกับใครแล้วก็ยังเหมือนเดิม

ไม่ว่าโจ ไบเดนไปพบวลาดิเมียร์ ปูตินก็ไม่ได้อะไร  ไม่ว่ารมว.กระทรวงต่างประเทศของอเมริกาคือแอนโทนี บลิงเคนไปพบลาฟรอฟของรัสเซียก็ไม่ได้อะไร แม้ผอ.หน่วยงาน CIA ซึ่งถนัดในการหาข่าว

เมื่อไปพบกับผู้อำนวยการหน่วยข่าวกรองต่างประเทศรัสเซีย คือ นายเซอร์เกย์ นาริสกิน (Sergey Naryshkin) แล้วถามเลียบๆ เคียงๆ ด้วยอยากจะรู้ว่าปูตินวางแผนจะทำอะไรต่อ นายนาริสกินก็ปิดปากเงียบ ไม่แพร่งพรายแผนการณ์ใดๆ องค์การ CIA กลายเป็นตัวกระจอกไปเลย ดูจากเสียงบ่นข้างล่าง

ระยะนี้เราจะเห็นถึงความวิตกกังวลหรือความเครียดของฝ่ายอเมริกาเพราะไม่รู้รัสเซียจะมาไม้ไหน รัฐบาลอเมริกาเองก็ทำเลวมาเยอะ แอบช่วยเหลือ บงการยูเครน แต่พยายามปฏิเสธว่าตนไม่ได้เกี่ยวข้องกับความขัดแย้งเพราะกลัวรัสเซียจะถล่ม

นายวิลเลียม เบิร์นซึ่งรับหน้าที่หาข่าวให้รัฐบาล และแม้แต่รัฐบาลอเมริกาเองก็คงสงสัยว่า ‘รัสเซียจะเชื่อคำพูดลวงโลกของ CIA เราไหมหนอ? รัสเซียจะยิงขีปนาวุธถล่มสำนักงาน CIA ที่รัฐเวอร์จิเนียไหมหนอ? ถล่มทำเนียบขาวไหมหนอ?’ ฯลฯ

พวกนี้คงคิดไปเรื่อยเปื่อย พอไม่รู้แผนรัสเซียก็ไม่รู้จะวางแผนรับมืออย่างไร เดินทางไปรัสเซียกี่รอบต่อกี่รอบก็เสียเวลาและค่าเครื่องบินโดยเปล่าประโยชน์”