เซเลนสกีฉุนจัด ปลดนายพล JFO ฟ้าผ่า หลังพ่ายรัสเซียยับ ปกป้องดอนบาสไม่ได้

0

27 กุมภาพันธ์ 2566 – สำนักข่าว TOP WAR รายงานว่า Zelensky ปลดผู้บัญชาการของ OOS Moskalev จากตำแหน่งผู้บัญชาการกองกำลังของยูเครนใน Donbass

การเปลี่ยนแปลงอีกครั้งในการเป็นผู้นำของกองทัพยูเครน Zelensky ได้ปลดพลตรี Eduard Moskalev ออกจากตำแหน่งผู้บัญชาการของ Joint Forces Operation (JFO) พระราชกฤษฎีกาที่เกี่ยวข้องได้รับการเผยแพร่บนเว็บไซต์ของสำนักงานประธานาธิบดียูเครนในวันอาทิตย์ที่ 26 กุมภาพันธ์

ปฏิบัติการกองกำลังร่วม (JFO) หรืออดีต ATO ดำเนินการใน Donbas ตั้งแต่เดือนเมษายน 2014 ถึงกุมภาพันธ์ 2022 Zelensky แต่งตั้ง Moskalev ให้ดำรงตำแหน่งผู้บัญชาการของ JFO ในเดือนมีนาคมปีที่แล้ว แทนที่ Oleksandr Pavlyuk ซึ่งปัจจุบันคือ รับผิดชอบการป้องกันของเคียฟ Moskalev รับผิดชอบการป้องกันในทิศทางของ Donbas และเห็นได้ชัดว่าการตัดสินใจของเขาไม่พอใจ Kyiv อีกต่อไปเนื่องจากพวกเขาตัดสินใจเปลี่ยนเขา แม้ว่าจะไม่มีการเรียกเหตุผลของการปลดพนักงาน

ก่อนที่เขาจะได้รับการแต่งตั้งเป็นผู้บัญชาการของ JFO นั้น Moskalev เป็นหัวหน้าเจ้าหน้าที่ของหน่วยปฏิบัติการ “Vostok” ของกองกำลังภาคพื้นดินของยูเครนและรองผู้บัญชาการกองกำลังร่วม

เป็นที่น่าสังเกตว่า Moskalev ไม่รับผิดชอบในการป้องกัน Bakhmut (Artemovsk) สิทธิ “อันทรงเกียรติ” นี้มอบให้กับผู้บัญชาการกองกำลังภาคพื้นดิน Syrsky ซึ่งเป็นบุตรบุญธรรมของหัวหน้าสำนักงาน Zelensky Yermak และฝ่ายตรงข้ามของผู้บัญชาการ

หัวหน้า Zaluzhny สำนักงานวางแผนว่าด้วยการตัดสินใจของเขา Syrsky จะสามารถหยุดการบุกโจมตีของ Wagner PMC ในทิศทางนี้ได้ เพราะเขาสั่งการปฏิบัติการ Kharkov ซึ่งในระหว่างนั้นกองทหารรัสเซียถูกต้อนกลับไปเป็นระยะทางไกลพอสมควร อย่างไรก็ตามมีบางอย่างผิดพลาดและตอนนี้ความรับผิดชอบสำหรับความล้มเหลวในการป้องกัน Bakhmut สามารถตกเป็นของผู้บัญชาการของ OOS Moskalev ในฐานะผู้รับผิดชอบการปฏิบัติการทั้งหมด บางทีสำนักงานกำลังนำ Syrsky ออกจากอันตรายอีกครั้ง

Cr. https://en.topwar.ru/211785-zelenskij-snjal-s-dolzhnosti-otvechajuschego-za-boevye-dejstvija-vsu-na-donbasse-komandujuschego-oos-moskaleva.html