ยูโรปต้านกระหึ่ม!! กรีซ-อิตาลี-ฝรั่งเศส-เยอรมนี-อังกฤษลุกฮือเดือดต้านเมกา-นาโต้ไล่อียู ร้องรัฐบาลไม่เอายูเครน

0

การชุมนุมต่อต้านกลุ่มนาโต้ที่นำโดยสหรัฐฯ และการจัดหาอาวุธให้ยูเครน เกิดขึ้นอย่างดุเดือดหลายประเทศในยุโรป ทั้งกรีซ อิตาลี ฝรั่งเศส เยอรมนี แม้แต่ลอนดอนของอังกฤษก็ไม่มีข้อยกเว้น กระแสต้านอเมริกาและนาโต้นับวันดุเดือดเข้มข้น ส่งผลถึงสเถียรภาพของรัฐบาลทั้งหลายที่น้อมรับวาระวอชิงตันโดยไม่สนใจความยากลำบากของประชาชนตนเอง เหล่าผู้ประท้วงต่างมั่นใจว่า ประกายไฟแห่งการต่อต้านอเมริกาได้จุดติดแล้วในยุโรป

วันที่ ๒๗ ก.พ.๒๕๖๖ สำนักข่าวรัสเซียทูเดย์รายงานว่า การประท้วงจำนวนมากหลายครั้งเพื่อต่อต้านการเป็นสมาชิก NATO ของฝรั่งเศสและการสนับสนุนอย่างต่อเนื่องของเคียฟถูกจัดขึ้นในวันอาทิตย์ ในกรุงปารีส เมืองหลวงและสถานที่อื่นๆ ทั่วประเทศ

การเดินขบวนของเขาซึ่งจัดขึ้นเป็นสัปดาห์ที่สองติดต่อกัน จัดโดยพรรคเลอส์แทตทริออตส์ (Les Patriotes) ฝ่ายขวา นำโดยฟลอเรน ฟิลิปโป (Florian Philippot) ซึ่งเข้าร่วมการชุมนุมในปารีสเป็นการส่วนตัว

นักการเมืองรายนี้อ้างว่างานเดินขบวนเพื่อสันติภาพแห่งชาติเมื่อวันอาทิตย์ ดึงดูดผู้เข้าร่วมได้มากกว่าสัปดาห์ที่แล้ว มีผู้เข้าร่วมชุมนุมกว่า ๑๐,๐๐๐ คนในเมืองหลวงของฝรั่งเศส จากข้อมูลของ Philippot การประท้วงต่อต้านนาโต้ในระดับที่เล็กกว่านั้นได้ถูกจัดขึ้นในสถานที่อื่นๆ ประมาณ ๓๐ แห่งทั่วฝรั่งเศสในช่วงเวลาเดียวกันเช่นกัน

ผู้ประท้วงเดินขบวนไปตามถนนในกรุงปารีส พร้อมถือป้ายขนาดใหญ่ที่มีข้อความว่า”เพื่อสันติภาพ” ผู้เดินขบวนเรียกร้องให้ฝรั่งเศสถอนตัวออกจากทั้ง NATO ที่นำโดยสหรัฐฯ และจากสหภาพยุโรป และเรียกร้องให้ยุติการจัดหาอาวุธยุทโธปกรณ์ให้กับยูเครน ผู้ประท้วงยังขับไล่นายเอ็มมานูเอล มาครง ประธานาธิบดีฝรั่งเศสผู้ดำรงตำแหน่งปัจจุบัน โดยตะโกนว่า”มาครง ออกไป!” – สโลแกนที่ใช้กันทั่วไปโดยกลุ่มผู้ประท้วงต่อต้านรัฐบาลต่างๆ ตลอดการเป็นประธานาธิบดีของเขา

หลังการเดินขบวน ผู้ประท้วงได้จัดการชุมนุมที่นำโดยฟิลิปโป ผู้ซึ่งถ่ายภาพเย้ยหยันธงของนาโตและอียูร่วมกับผู้สนับสนุนของเขา ภาพเหตุการณ์ถูกแชร์โดยนักการเมืองเองบนโซเชียลมีเดียอย่างกว้างขวาง

ฟิลิปโปตเป็นรองหัวหน้าพรรคฝ่ายค้านที่ใหญ่ที่สุดในฝรั่งเศส ซึ่งก็คือพรรคแนชันแนลแรลลี่ (National Rally) ซึ่งนำโดยมารีน เลอเปง (Marine Le Pen) เมื่อปีที่แล้ว หลังจากออกจากการชุมนุมแห่งชาติ นักการเมืองวัย ๔๑ ปีได้ก่อตั้งพรรคขวาจัดของตัวเองชื่อว่าเลอแพตทริออตส์ (Les Patriotes)และเป็นแกนนำผลักดันให้ฝรั่งเศสถอนตัวจากนาโต้มาอย่างต่อเนื่อง

ฝรั่งเศสเป็นหนึ่งในผู้สนับสนุนอันดับต้น ๆ ของเคียฟในความขัดแย้งอย่างต่อเนื่องกับรัสเซีย ซึ่งเกิดขึ้นตั้งแต่เมื่อปีที่แล้ว ในขณะที่มาครงเรียกร้องให้มีการยุติการสู้รบและเจรจาทางการทูตหลายครั้ง ปารีสก็ส่งอาวุธยุทโธปกรณ์ต่างๆ ให้กับยูเครนอย่างแข็งขัน ซึ่งรวมถึงยานเกราะและปืนครกที่ขับเคลื่อนด้วยตัวเองขั้นสูง ตีสองหน้าเหมือนลูกพี่ สมแล้วที่ปธน.ปูตินไม่คุยด้วยแล้ว

แม้แต่เยอรมนีก็ไม่น้อยหน้า ในวันอาทิตย์นอกฐานทัพอากาศแรมสเตน (Ramstein) ของสหรัฐฯ ทางตะวันตกเฉียงใต้ของเยอรมนี ปชช.ชุมนุมเรียกร้องให้ยุติการขนส่งอาวุธไปยังยูเครน ไซต์ทางทหารเป็นที่ที่เจ้าหน้าที่ตะวันตกจัดการประชุมเป็นประจำในปีที่ผ่านมาเพื่อประสานงานความช่วยเหลือไปยังเคียฟ

ผู้ประท้วงยังเรียกร้องให้ยุติการสู้รบและการเจรจาสันติภาพระหว่างยูเครนและรัสเซีย พวกเขาร้องเพลงคำขวัญและตีกลอง โดยมีแบนเนอร์ต่างๆ ที่เห็นระหว่างการสตรีมสดของงานบน YouTube รวมถึงธงรัสเซียและโซเวียต ป้ายเรียกร้องให้ชาวอเมริกัน“กลับบ้าน”และยังมีคำขวัญรวมถึง“เสรีภาพของจูเลียน อัสซานจ์”และ“หยุดการส่งมอบอาวุธ”

ฐานทัพอากาศแรมสไตน์ตกเป็นข่าวพาดหัวซ้ำแล้วซ้ำเล่า นับตั้งแต่รัสเซียเปิดตัวปฏิบัติการทางทหารเพื่อต่อต้านยูเครนเมื่อปีที่แล้ว เป็นที่ที่กลุ่มติดต่อเพื่อการป้องกันยูเครนที่นำโดยสหรัฐฯ จัดการประชุมโดยมีจุดประสงค์เพื่อเสริมกำลังทหารยูเครน การชุมนุมครั้งสุดท้ายเกิดขึ้นเมื่อวันที่ ๒๐ มกราคมที่ผ่านมา

เมื่อวันเสาร์ ผู้ประท้วงหลายหมื่นคนรวมตัวกันที่ใจกลางกรุงเบอร์ลินเพื่อประท้วง ‘Uprising for Peace’ ซึ่งจัดโดยนักการเมืองพรรคฝ่ายซ้ายคนสำคัญ ซารา วาเกนเนคต์ (Sahra Wagenknecht) และนักเขียนอลิซ ชวอซเซอร์ (Alice Schwarzer) พวกเขาประณามการส่งอาวุธของชาติตะวันตกไปยังเคียฟเช่นกัน และเรียกร้องให้มีการเจรจาสันติภาพระหว่างสองฝ่ายที่ทำสงครามกัน

เมื่อต้นเดือนที่ผ่านมา ผู้คนกว่า ๑๐,๐๐๐ คน พากันไปตามท้องถนนในเมืองมิวนิกเพื่อร่วมชุมนุมที่มีธีมคล้ายกัน นอกโรงแรมบาเยอร์ริช ฮอฟ (Bayerische Hof) ซึ่งผู้นำระดับโลกใช้จัดประชุมความมั่นคงแห่งมิวนิก ประเด็นหนุนอาวุธยูเครน

ส.ส.เจอร์เกน โทเดนโฮฟเฟอร์ (Juergen Todenhoefer) จากพรรคเยอรมันเดโมแครตที่นับถือศาสนาคริสต์ ชูธงว่า“เราต้องรับใช้สันติภาพ ไม่ใช่ชาวอเมริกัน”

ในช่วงเวลาไล่เลี่ยกัน ผู้คนหลายพันคนจนถึงกว่าหมื่นคนออกมาเดินขบวนเพื่อสันติภาพทั้งอิตาลี กรีซและอังกฤษที่ลอนดอน

ในเมืองเจนัวและมิลานของอิตาลีเมื่อวันเสาร์ สมาชิกสหภาพแรงงานและนักเคลื่อนไหวฝ่ายซ้ายชี้ว่าเจ้าหน้าที่ในกรุงโรมละเมิดกฎหมายของประเทศด้วยการส่งอาวุธไปยังยูเครน ส.ส.ริคคาร์โด รูดิโน(Riccardo Rudino) จากพรรคคัลพ์ (CALP) ให้สัมภาษณ์ในสื่อว่า ” ความขัดแย้งในยูเครนไม่ได้เริ่มขึ้นเมื่อปีที่แล้ว ” แต่เป็น ” ในปี 2014 ด้วยการสังหารหมู่ของประชากรที่พูดภาษารัสเซียใน Donbass ”

ที่กรีซการชุมนุมนับหมื่นจัดขึ้นที่เมืองท่าเทสซาโลนิกิทางตอนเหนือของกรีซ และเมืองคาเนียบนเกาะครีต และโห่ขับไล่อเมริกาต้อนรับแอนโทนี บลิงเคน รมว.ต่างประเทศสหรัฐฯเยือนกรีซเมื่อต้นสัปดาห์ก่อน

อเมริกาให้ทุกข์แก่ประเทศที่ไม่ยอมสยบ ขณะนี้กำลังรับผลเต็มๆจากที่สั่งให้โลกต่อต้านรัสเซีย-จีน กำลังจุดไฟให้คนเกลียดชังนโยบายต่างประเทศอเมริกันที่เห็นแก่ตัวและก่อกระแสต้านอเมริกาขยายวงมากยิ่งขึ้น “Anti-America Return”???