ปูตินสั่งกองทัพงัดนิวเคลียร์แท็คติก! เคียฟหน้าเหวอคาสื่อ โดนบิ๊กความมั่นคงสหรัฐเท ปัดอเมริกาไม่เกี่ยวศึกยูเครน

0

จากกรณีที่ดูเหมือนว่ากองทัพรัสเซียยังไม่สามารถเอาชนะกองกำลังผสมยูเครนอย่างเบ็ดเสร็จเด็ดขาดได้ ซึ่งทำให้หลายฝ่ายวิเคราะห์คาดการณ์กันไปหลายอย่าง ขณะเดียวกันก็มีข้อคิดเห็นของนักวิชาการไทยที่น่าสนใจในกรณีนี้ด้วย

ทั้งนี้เมื่อวันที่ 25 กุมภาพันธ์ 2566 ดร.ปฐมพงษ์ โพธิ์ประสิทธินันท์ นักวิชาการทางบูรพคดีศึกษา มหาวิทยาลัยมหิดล ได้ออกมาโพสต์ข้อความผ่าน Blockdit  ไว้หลายข้อความต่อเนื่องกันถึงกรณีดังกล่าวไว้อย่างชวนติดตามว่า ใครๆก็อยากให้การสู้รบในยูเครนจบช้าลง

๑.อเมริกาต้องการให้การสู้รบในยูเครนจบช้าลง เพื่อให้กลุ่มประเทศอียู ทุกประเทศสะบักสะบอมจากการรบให้มากที่สุด จะได้หันมาพึ่งพาอเมริกาเต็มตัว เลิกพึ่งรัสเซียไปเลยยิ่งดี

๒.รัฐบาลกลุ่มประเทศอียูรู้ทันจึงพากันอ้อยอิ่ง ไม่ค่อยตอบสนองเมื่ออเมริกาบีบให้ส่งอาวุธไปช่วยยูเครน ถึงจะรับปาก ก็ใช้วิชา *ผลัดวันประกันพรุ่งา* หาทางเตะถ่วงหน่วงเหนี่ยวให้นานเข้าไว้ ยิ่งเตะถ่วงได้นานที่สุดเพียงไร ความหายนะของตนก็มาช้าเพียงนั้น

๓.รัสเซียเองก็ต้องการยืดเยื้อการรบให้นานออกไปหน่อยเพื่อ ๓.๑ ให้อเมริกาและนาโต้ที่ช่วยยูเครนสะบักสะบอมลงเพราะพิษเศรษฐกิจซึ่งข้าวของแพงขึ้น อย่างน้อย อเมริกาจะได้เพิ่มเพดานหนี้ หันไปผลิตแบงค์กงเต๊กออกมาเยอะๆ จะได้ล้นตลาด เมื่อดอลล่าร์กลายเป็นแบงค์กงเต๊กจะได้ล้มระเนระนาดเป็นโดมิโนทั้งอียูทั้งอเมริกาไปพร้อมกัน

๓.๒ ให้ชาวโลกได้มองเห็นว่ารัสเซียไม่ได้ก้าวร้าว แต่เป็นเพราะอเมริกาและนาโต้เองที่รนหาที่ ทุกคนจะได้เห็นว่าความล่มสลายของอเมริกาเกิดจากการบริหารผิดพลาดของรัฐบาลอเมริกาเอง กระบวนการล่มสลายก็ค่อยเป็นค่อยไปอย่างธรรมชาติ

คนอเมริกันจะได้ไม่โกรธแค้นรัสเซียและวลาดิเมียร์ ปูตินเพราะจักรวรรดินิยมของตนล่มสลาย เพราะเหตุเหล่านี้เอง เซเลนสกีก็เลยได้แต่นั่งเครื่องบินรบเทียมแก้เหงาไปก่อน โดยไม่รู้ว่านาโต้จะส่งเครื่องบินรบมาช่วยตนเมื่อใด อย่างไรก็ดี แม้จะส่งมาก็ไม่กี่เครื่องและไม่สามารถจะเปลี่ยนเกมใดๆ ในยูเครนได้”

นอกจากนี้ในวันเดียวกัน ดร.ปฐมพงษ์ ยังโพสต์ข้อความระบุอีกว่า ปัญหาสำหรับอเมริกาในยูเครนตอนนี้คือ ๑.วลาดิเมียร์ ปูตินเป็นคนใจถึง มากและกล้าหาญมากด้วย

๒.ขณะนี้ วลาดิเมียร์ ปูตินได้สั่งให้กองทัพรัสเซียเตรียมอาวุธนิวเคลียร์แท็คติก (tactical nuclear  weapons) เอาไว้ พร้อมแล้วอาวุธประเภทนี้สามารถทำลายค่ายทหารอเมริกาในยุโรปได้ราบพนาสูรเมื่อไหร่ก็ได้

พอเห็นสถานกรณ์เป็นอย่างนี้ เมื่อทหารยูเครนถามนายเจ็ค ซัลลิแวน ตรงๆว่า เมื่อไหร่ อเมริกาจะส่งกระสุนปืนใหญ่มาให้เสียทีเจ็ค ซัลลิแวน ซึ่งเป็นที่ปรึกษาด้านความมั่นคงของรัฐบาลอเมริกา กลับตอแหลออกสื่ออย่างหน้าด้านๆ ว่า อเมริกาไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องกับความขัดแย้งในยูเครน

รัฐบาลอเมริกากระจอกครับ ปอดแหก ไม่กล้าสู้กับรัสเซียซึ่งๆ หน้า ชอบ ทำตัวเป็นอีแอบ ยุให้ชาติต่างๆ ทำสงครามกันมาตลอด แล้วตนเองคอย ฉกฉวยเอาผลประโยชน์อย่างเดียว”