เบื้องหลัง Mig-31รัสเซีย เด็ดปีกเครื่องบินจารกรรมสหรัฐ SR-71 หันผลิตSR-72 สู้แต่ถูกปูตินย้อนเกล็ดไปไม่เป็นอีก

0

จากเมื่อวันที่ 17 กุมภาพันธ์ 2566 ที่ผ่านมา ดร.ปฐมพงษ์ ได้เปิดเผยถึงยุทโธปกรณ์ที่สำคัญของกองทัพสหรัฐ ที่ส่งช่วยเหลือยูเครน ซึ่งมีข้อมูลระบุด้วยว่า เป็นการส่งอาวุธเก่าจำนวนหนึ่งทำให้ถูกฝ่ายกองทัพรัสเซียโจมตีทำลายเป็นจำนวนมากนั้น

ทั้งนี้เนื้อหาที่ ดร.ปฐมพงษ์ โพธิ์ประสิทธินันท์ นักวิชาการทางบูรพคดีศึกษา มหาวิทยาลัยมหิดล เผยแพร่ถูกระบุผ่านการโพสต์ลง Blockdit  ว่า กองทัพรัสเซียสนธิกำลังเข้าหากองทัพยูเครนที่บัคมุต แม้ว่าจะมีกองทัพยูเครนส่วนหนึ่งหลบหนีออกไปจากบัคมุตแล้ว แต่รัฐบาลยูเครนไม่ต้องการเสียที่มั่นตรงนี้ เพราะถ้าเสียขวัญและกำลังใจของกองทัพยูเครนจะหายไปมาก

ข้อสำคัญ จะทำให้กองทัพรัสเซียรุกคืบหน้าไปยังกองทัพยูเครนอื่นๆ ในภาคตะวันออกได้สะดวกยิ่งขึ้น รัฐบาลยูเครนจึงส่งกองทัพจากชาโปริชเชียและคาร์กอฟไปเสริมด่วน

ไม่ช้ากองทัพยูเครนที่บัคมุตก็จะแตก ที่จริงน่าจะแตกนานแล้ว ถ้ารัสเซียรุกอย่างเต็มที่ ผมหมายถึงใช้อาวุธขนาดใหญ่ เช่น อิสแกนเดอร์และเฮลิคอปเตอร์ รวมทั้งปืนใหญ่ถล่มเต็มที่ แต่ไม่รู้ว่ารัสเซียชะลอการบุกลงทำไม อาจเป็นเพราะต้องการให้กองทัพยูเครนแยกย้ายกันหลบหนีไปแทนเพราะไม่อยากฆ่าก็อาจเป็นได้

อเมริกาส่งเครื่องบินไปจารกรรมรอบโลก แรกๆ ก็ใช้เครื่องบิน U-2 ต่อมาถูกยิงตกที่สหภาพโซเวียตรัสเซีย เลยหันมาใช้ SR-71 แต่พอรัสเซียสร้างเครื่องบินรบ Mig-31 ขึ้นมาไล่ล่า SR-71 อเมริการีบปลดประจำการ SR-71 ทันที

เครื่องบินรบ Mig-31 ซึ่งมีความเร็ว ๒.๘ มัค อาจไล่ตาม SR-71 ซึ่งมีความเร็ว ๓.๕ มัคไม่ทัน แต่เมื่อเรด้าร์บนเครื่องบินสามารถจับความเคลื่อนไหวของ SR-71 ได้ ขีปนาวุธประจำเครื่องบิน Mig-31 สามารถสอย SR-71 ให้ร่วงได้อย่างสบายๆ”

ล่าสุดวันที่ 26 กุมภาพันธ์ 2566 ดร.ปฐมพงษ์ เปิดเผยถึงเครื่องบินรบสำคัญของสหรัฐถึงสาเหตุที่ถูกปลดประจำการว่า “อันนี้ เป็นข่าวเก่าที่เคยอ่านมาแล้ว แต่เพิ่งเจอ เนื่องจากมีคนสงสัยว่าทำไม SR-71  จึงถูกปลดประจำการ?

ความจริงที่อเมริกาพยายามปกปิดมาตลอดเพราะกลัวขายหน้าก็คือถูก Mig-31 ยิงร่วงไปเมื่อปี พ.ศ.๒๕๒๖  ตามข่าวข้างล่าง  โดยเครื่องบินรบรัสเซียยิงขีปนาวุธใส่ ๓ ลูก ลูกแรกพลาด แต่ลูกที่ ๒ และ ๓ โดนเป้า นักบินดีดตัวออกได้และปลอดภัย รัสเซียเคยนำซากเครื่องบินเหล่านี้มาโชว์ให้ดูด้วยซ้ำ ต้องค้นหาข่าวเอาเอง

ระยะหลัง กองทัพรัสเซียได้ใช้ Mig-31 ลาดตระเวนถี่ขึ้น พร้อมทั้งปรับปรุงประสิทธิภาพขีปนาวุธประจำเครื่อง อเมริกาก็เลยปลดประจำการ SR-71 เพราะไม่คุ้มกับภารกิจ เนื่องจากสามารถถูกขีปนาวุธรัสเซียซึ่งราคาถูกกว่ามากสอยให้ร่วงได้ง่ายๆ

ตอนนี้ แม้จะพยายามสร้าง SR 72 แต่ยังสรุปโครงการไม่ลง เนื่องจากยังมีความเสี่ยงจากขีปนาวุธจากเครื่องบินรบรัสเซียอยู่นั่นเอง เพราะอะไรครับ?

เพราะว่าขณะที่อเมริกากำลังวางแผนสร้าง SR-72 แทน SR-71 รัสเซียก็หันมาสร้าง Mig-41 แทน Mig-31 พร้อมพัฒนาขีดความสามารถของขีปนาวุธ สำหรับกวาดล้างเครื่องบินจารกรรมของอเมริกาได้อย่างมีประสิทธิภาพไปด้วย เหตุนี้ อเมริกาจึงยังสรุปโครงการของตนเองไม่ลง รัสเซียก็ยังสรุปไม่ลงไปด้วย”

https://hushkit.net/2018/04/01/russia-reveals-wreckage-of-us-blackbird-spyplane-shot-down-in-1983/?fbclid=IwAR15R_JSwbtQ0KJ4Mr-h-q1cU4UJstgoGRhnnhp3TAfGTZpUPm3HdzRNhD0