ยูเครนหน้าเสีย! อเมริกา-อังกฤษ ไม่ส่งเครื่องบินรบ ชี้สงครามนี้ยังไม่จำเป็นต้องใช้

0

25 มกราคม 2566 – สำนักข่าว RT NEWS รายงานว่า สหรัฐและอังกฤษหยุดส่งเครื่องบินไอพ่นให้ยูเครน วอชิงตันและลอนดอนต่างมองว่าเครื่องบินรบเป็นกลยุทธ์การป้องกันระยะยาวสำหรับเคียฟ

ทั้งสหรัฐฯ และอังกฤษจะไม่มอบเครื่องบินรบให้ยูเครนในระยะเวลาอันใกล้นี้ เจ้าหน้าที่จากทั้งสองประเทศระบุ เคียฟเรียกร้องให้ประเทศต่างๆ ของ NATO ส่งมอบเครื่องบินรบของตน แต่กลุ่มประเทศตะวันตกได้ส่งสัญญาณที่หลากหลายจนถึงตอนนี้

เจค ซัลลิแวน ที่ปรึกษาด้านความมั่นคงแห่งชาติของสหรัฐฯ กล่าวกับซีเอ็นเอ็นเมื่อวันพฤหัสบดีว่า เครื่องบินรบไม่ใช่ขีดความสามารถหลักที่กองทัพยูเครนต้องการในขณะนี้ 

เอฟ-16 ไม่ใช่คำถามสำหรับการต่อสู้ระยะสั้นเขาอธิบายเพิ่มเติมเอฟ-16 เป็นคำถามสำหรับการป้องกันระยะยาวของยูเครน และนั่นคือบทสนทนาของประธานาธิบดีไบเดน [สหรัฐฯ] และประธานาธิบดีเซเลนสกี [ยูเครน]”

Biden พบกับ Zelensky ในเคียฟเมื่อวันจันทร์ ซึ่งมีรายงานว่าประธานาธิบดียูเครนขอให้ชาวอเมริกันของเขาโอนเครื่องบินขับไล่ F-16 ให้กับกองกำลังของเขา ก่อนหน้านี้ Biden ได้ปฏิเสธคำขอร้องของ Zelensky สำหรับเครื่องบินรบที่ผลิตในอเมริกา โดยบอกกับนักข่าวว่าไม่เมื่อถูกถามเกี่ยวกับความเป็นไปได้ในเดือนมกราคม

Zelensky และเจ้าหน้าที่ของเขาได้เรียกร้องเครื่องบินรบจากหลายประเทศ รวมทั้งสหราชอาณาจักร ในขณะที่อดีตนายกรัฐมนตรีบอริส จอห์นสัน และลิซ ทรัส ได้เรียกร้องให้รัฐบาลบริจาคเครื่องบินขับไล่ไต้ฝุ่นยูโรไฟเตอร์ 1 ลำ เบน วอลเลซรัฐมนตรีกลาโหมกล่าวเมื่อวันศุกร์ว่าเราจะไม่ส่งเครื่องบินไต้ฝุ่นของเราในระยะสั้นไปยังยูเครน

การมอบเครื่องบินรบเป็นของขวัญนั้นมาจากคนหลายร้อยคน ทั้งวิศวกร นักบิน การฝึกอบรม สงครามอิเล็กทรอนิกส์เขาบอกกับสกายนิวส์เมื่อวันศุกร์ตะวันตกจะไม่ส่งทหารเข้ายูเครนในระดับนั้น ความคิดที่เราจะใส่พายุไต้ฝุ่นเข้าไป เราจะต้องส่งกำลังพล 200 นาย (กองทัพอากาศ) และเราจะไม่ทำเช่นนั้นในขั้นตอนปัจจุบันนี้

ซูนัคกล่าวเมื่อต้นเดือนนี้ว่าสหราชอาณาจักรจะฝึกนักบินรบของยูเครน และวอลเลซกล่าวเมื่อวันศุกร์ว่าลอนดอนเตรียมพร้อมที่จะจัดหาเครื่องบินไอพ่นไต้ฝุ่นให้กับประเทศในยุโรปตะวันออกที่ส่งเครื่องบินยุคโซเวียตของตนไปยังเคียฟ

ในกลุ่มสมาชิก NATO ที่เหลือ บรรดาผู้นำของประเทศต่างเข้าใจยากมากขึ้นเกี่ยวกับการจัดหาเครื่องบินรบที่มีศักยภาพผู้นำของฝรั่งเศสและเนเธอร์แลนด์ต่างก็ประกาศว่าแนวคิดนี้กำลังได้รับการพิจารณา ขณะที่อิตาลีกำลังใกล้บรรลุข้อตกลง  ที่เกี่ยวข้องกับการโอนเครื่องบินโจมตีภาคพื้นดินและเครื่องบินรบรุ่นเก่าจำนวน 5 ลำ ก่อนที่นายกรัฐมนตรีจอร์เจีย เมโลนี จะออกคำสั่งเมื่อวันอังคาร 

โอลาฟ ชอลซ์ นายกรัฐมนตรีเยอรมนีปฏิเสธคำขอซื้อเครื่องบินไอพ่นของยูเครนซ้ำแล้วซ้ำเล่า และเรียกร้องให้พันธมิตรของเขาเมื่อเดือนที่แล้วต่อต้านการเข้าสู่การแข่งขันอย่างต่อเนื่องเพื่อเอาชนะซึ่งกันและกันในเรื่องระบบอาวุธอย่างไรก็ตาม ในตอนแรกเบอร์ลินปฏิเสธที่จะจัดหารถถังให้กับยูเครน ก่อนที่จะยอมจำนนต่อการรณรงค์กดดันที่นำโดยเคียฟและผู้สนับสนุนที่มุ่งมั่นที่สุดในยุโรปตะวันออก