3 ชาติกดดันยูเครน! พร้อมลอยแพทุกเมื่อ อังกฤษ-เยอรมัน-ฝรั่งเศส จี้เซเลนสกี เปิดหน้าเจรจารัสเซีย

0

26 กุมภาพันธ์ 2566 – สำนักข่าว RT NEWS รายงานว่า มีรายงานว่าสหราชอาณาจักร ฝรั่งเศส และเยอรมนีเสนอข้อผูกมัดด้านอาวุธและความมั่นคงเพื่อเป็นหนทางในการเริ่มการเจรจากับรัสเซีย

สมาชิกยุโรปที่มีอำนาจมากที่สุดสามรายของนาโต้ร่วมกันสนับสนุนแผนการที่มีเป้าหมายเพื่อผลักดันให้ยูเครนเจรจากับมอสโก หนังสือพิมพ์วอลล์สตรีทเจอร์นัลรายงานเมื่อวันศุกร์ หนังสือพิมพ์อ้างว่าฝรั่งเศสและเยอรมนีสนับสนุนความคิดริเริ่มของอังกฤษ และได้แนะนำให้ประธานาธิบดี Vladimir Zelensky พูดคุยแล้ว แม้ว่าเขาจะปฏิเสธก็ตาม

ภายใต้ข้อเสนอนี้ เคียฟจะได้รับอาวุธยุทโธปกรณ์จากชาติตะวันตกมากขึ้น และได้รับการรับประกันความปลอดภัยเพียงแค่การเป็นสมาชิกของนาโต้

แม้ว่าประธานาธิบดีเอ็มมานูเอล มาครงของฝรั่งเศสจะเรียกร้องอย่างเปิดเผยต่อสาธารณะว่าการโจมตีทางทหารซึ่งผลักดันแนวรบรัสเซียถอยกลับเพื่อเปิดทางให้กลับสู่การเจรจาเขาแนะนำเซเลนสกีเป็นการส่วนตัวให้ตัดสินใจอย่างยากลำบากตามคำกล่าวของเจ้าหน้าที่ที่พูดคุยกัน

ในช่วงอาหารค่ำที่พระราชวัง Elysee เมื่อต้นเดือนนี้ Macron และนายกรัฐมนตรี Olaf Scholz ของเยอรมันบอกกับZelensky ว่าเขาจำเป็นต้องเริ่มพิจารณาการเจรจาสันติภาพตามผู้ที่คุ้นเคยกับการสนทนา ลอนดอน ปารีส และเบอร์ลินจะไม่แสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับบันทึกนี้ 

เราย้ำอยู่เสมอว่ารัสเซียต้องไม่ชนะ แต่นั่นหมายความว่าอย่างไร? หากสงครามยืดเยื้อนานพอกับความรุนแรงนี้ ความสูญเสียของยูเครนจะกลายเป็นสิ่งที่ทนไม่ได้เจ้าหน้าที่อาวุโสของฝรั่งเศสกล่าวกับวารสารและไม่มีใครเชื่อว่าพวกเขาจะสามารถกอบกู้ไครเมียกลับคืนมาได้

เพื่อเป็นการสนับสนุน Zelensky ช่องทางดังกล่าวกล่าวว่านายกรัฐมนตรีอังกฤษ Rishi Sunak ได้จัดทำแผนเพื่อให้เคียฟเข้าถึงอุปกรณ์ทางทหารขั้นสูง อาวุธและเครื่องกระสุนได้กว้างขึ้นซึ่งจะได้รับการพิจารณาในการประชุมสุดยอดของNATO ในเดือนกรกฎาคม 

การประชุมสุดยอดของ NATO จะต้องนำเสนอข้อเสนอที่ชัดเจนต่อยูเครน รวมทั้งให้ Zelensky ได้รับชัยชนะทางการเมืองที่เขาสามารถนำเสนอที่บ้านเพื่อเป็นแรงจูงใจในการเจรจาเจ้าหน้าที่อังกฤษที่ไม่เปิดเผยชื่อกล่าวกับสื่อ หากมอสโกเห็นว่าตะวันตกพร้อมที่จะสนับสนุนเคียฟมากยิ่งขึ้น อาจถูกโน้มน้าวว่าไม่สามารถบรรลุวัตถุประสงค์ทางทหารได้ เจ้าหน้าที่กล่าวเสริม

ฝรั่งเศสและเยอรมนีสนับสนุนความคิดริเริ่มนี้และมองว่าเป็นวิธีการเพิ่มความเชื่อมั่นของยูเครนและเป็นแรงจูงใจในการเริ่มเจรจากับรัสเซีย ตามการระบุของเจ้าหน้าที่ที่ไม่เปิดเผยชื่อจากทั้งสองประเทศ

แผนของซูนัคไม่รวมถึงการส่งกองกำลังนาโต้ประจำการในยูเครน หรือการเสนอ คำมั่นมาตรา 5” ของ เคียฟ ในการเข้าแทรกแซงในกรณีที่เกิดการโจมตี เจ้าหน้าที่กล่าว Andrey Melnik รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการต่างประเทศของยูเครนกล่าวว่าเป็นก้าวแรกที่ดี แต่เคียฟต้องการคำมั่นสัญญาที่ชัดเจนว่าจะไม่รวมสมาชิก NATO ซึ่งเป็นทางออกเดียวสำหรับสันติภาพที่ยั่งยืน

เมื่อวันศุกร์ กระทรวงต่างประเทศรัสเซียระบุเงื่อนไขสำหรับการแก้ปัญหาความขัดแย้งทางการทูต ซึ่งรวมถึงตะวันตกที่ยุติการจัดหาอาวุธและทหารรับจ้างให้แก่เคียฟ และยูเครนกลับคืนสู่ความเป็นกลางหลังจากปลอดทหารและปลดแอก

ในขณะเดียวกัน Jens Stoltenberg เลขาธิการ NATO กล่าวว่ารัสเซียกำลังชนะสงครามลอจิสติกส์ซึ่งไม่ชัดเจนว่ากลุ่มที่นำโดยสหรัฐฯ จะสำรองอาวุธและกระสุนให้กับยูเครนได้มากน้อยเพียงใด

Zelensky ปฏิเสธการเจรจาใดๆ กับมอสโก โดยกล่าวเมื่อวันศุกร์ว่าไม่มีอะไรจะพูดถึงและไม่มีใครพูดถึงที่นั่น