เปิดศึกไปทั่ว! อเมริกาหาเรื่องอีกแล้ว เดินหน้าซ้อมรบเกาหลีใต้ ฝั่งเหนือไม่ทนลั่นถ้าจัดคือการประกาศสงคราม

0

26 กุมภาพันธ์ 2566 – สำนักข่าว RT NEWS รายงานว่า เกาหลีเหนือกล่าวว่าการซ้อมรบของสหรัฐฯ เท่ากับ การประกาศสงคราม

เปียงยางเรียกร้องให้วอชิงตันยุติการซ้อมรบทางทหารที่เป็นปรปักษ์กับโซล และถอนทรัพย์สินทางยุทธศาสตร์ออกจากภูมิภาค

เกาหลีเหนือเตือนว่าในไม่ช้าจะถือว่าปฏิบัติการทางทหารของสหรัฐฯ ใกล้พรมแดนเป็นการประกาศสงครามตอบโต้อย่างแข็งกร้าวหลังจากนักการทูตอเมริกันกดดันสหประชาชาติให้ประณามการทดสอบอาวุธล่าสุดของเกาหลีเหนือ

ควอน จองกึน เจ้าหน้าที่อาวุโสกระทรวงการต่างประเทศ ผู้ดูแลกิจการสหรัฐฯ ออกแถลงการณ์เมื่อวันศุกร์ เพื่อประท้วงอย่างรุนแรงการประชุมคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติที่จัดขึ้นเมื่อต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา ซึ่งวอชิงตันเสนอมาตรการประณามการยิงขีปนาวุธครั้งล่าสุดของเปียงยาง

การเคลื่อนไหวดังกล่าวจะเป็นการละเมิดอย่างชัดเจนต่อสิทธิของรัฐในการป้องกันตนเองควอนกล่าว และเสริมว่าหากคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติตั้งใจอย่างจริงใจที่จะมีส่วนร่วมในการประกันสันติภาพและความมั่นคงบนคาบสมุทรเกาหลี คณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติจะต้องประณามการกระทำที่ เพิ่มความตึงเครียดทางทหาร เช่นการติดตั้งสินทรัพย์ทางยุทธศาสตร์ และการซ้อมรบร่วมทางทหารขนาดใหญ่ระหว่างสหรัฐฯ และเกาหลีใต้

เจ้าหน้าที่กล่าวต่อไปว่า การกระทำเหล่านั้นส่วนใหญ่เพิกเฉยโดยประชาคมระหว่างประเทศ โดยเตือนถึงมาตรการตอบโต้ที่รุนแรงหากความกังวลของเกาหลีเหนือยังคงถูกละเลยต่อไป

ควรระลึกไว้เสมอว่า หากสหรัฐฯ ยังคงปฏิบัติที่เป็นปฏิปักษ์และยั่วยุต่อสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนเกาหลี แม้ว่าเราจะประท้วงและเตือนซ้ำแล้วซ้ำเล่า ก็อาจถือเป็นการประกาศสงครามได้


ในการประชุมของสหประชาชาติเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา
ลินดา โธมัสกรีนฟิลด์ ทูตสหรัฐฯตำหนิคณะมนตรีความมั่นคงที่ถูกกล่าวหาว่าขาดการดำเนินการเพื่อตอบโต้การทดสอบอาวุธของเกาหลีเหนือ โดยเรียกมันว่า  “อันตรายและเลวร้ายยิ่งกว่าน่าละอายเธอกดดันให้หน่วยงานยอมรับถ้อยแถลง ของ  ประธานาธิบดีอย่างเป็นทางการ ซึ่งไม่ถือเป็นมติที่มีผลผูกพันทางกฎหมาย เพื่อประณามการยิงขีปนาวุธในวันเสาร์และวันจันทร์


การทดสอบอาวุธเมื่อเร็วๆ
นี้กระตุ้นให้สหรัฐฯ เกาหลีใต้ และญี่ปุ่นฝึกซ้อมทางทหารหลายรอบ โดยวอชิงตันและโซลจัดการซ้อมรบทางอากาศร่วมกันในวันอาทิตย์ ตามมาด้วยการซ้อมรบทางเรือสามทางในทะเลญี่ปุ่น การจำลองสถานการณ์บนโต๊ะที่เกี่ยวข้องกับเจ้าหน้าที่เกาหลีใต้ก็จัดขึ้นในเมืองหลวงของสหรัฐฯ เมื่อวันพุธ ซึ่งระหว่างนั้นเปียงยางกล่าวว่าได้ยิงขีปนาวุธร่อนพิสัยไกล

ปฏิบัติการทางทหารแบบฟาดฟันเพื่อตอกย้ำความตึงเครียดที่เพิ่มสูงขึ้นบนคาบสมุทรเกาหลีในช่วงปีที่ผ่านมา โดยเกาหลีเหนือได้ทำการทดสอบขีปนาวุธเป็นจำนวนมากเป็นประวัติการณ์ ท่ามกลางเกมสงครามที่นำโดยเพนตากอนเกาหลีเหนือประณามการซ้อมรบซ้ำแล้วซ้ำเล่าว่าเป็นการซ้อมสำหรับการรุกราน และโต้แย้งว่าโครงการขีปนาวุธมีจุดประสงค์เพื่อป้องกันตนเอง ขณะที่วอชิงตันยังคงกดดันเกาหลีเหนือให้ละทิ้งคลังแสงนิวเคลียร์