ประจานโลก 7ปท.ถูกสหรัฐคว่ำบาตรมากสุด จับตาชาติอียูคลานเข่าหารัสเซีย ขณะจี7ทุบกระปุกช่วยยูเครน

0

จากที่วันนี้ 25 กุมภาพันธ์ 2566 มีรายงานที่สำคัญเปิดเผยโดยนักวิชาการไทยชื่อดัง อย่างดร.ปฐมพงษ์ ที่ระบุถึงข้อมูลของประเทศที่ถูกสหรัฐคว่ำบาตรมากที่สุดจำนวน 7 ประเทศ รวมทั้งท่าทีของกลุ่มจี7ที่ช่วยเหลือยูเครนด้วย

ทั้งนี้เนื้อหาที่ ดร.ปฐมพงษ์ โพธิ์ประสิทธินันท์ นักวิชาการทางบูรพคดีศึกษา มหาวิทยาลัยมหิดล โพสต์ลง Blockdit ทั้งหมดระบุไว้อย่างน่าติดตาม “ประเทศที่เป็นเอกราชที่สุด รักษาทรัพยากรธรรมชาติไว้ให้ประชาชนของตนอย่างดีที่สุด ย่อมจะถูกตะวันตกคว่ำบาตรมากที่สุด

ประเทศที่ถูกคว่ำบาตรมากที่สุดที่เห็นในภาพประกอบคือประเทศที่รัฐบาลอเมริกาเข้าไปฮุบทรัพยากรธรรมชาติให้นายทุนในประเทศตนไม่ได้ อเมริกาจึงไม่เพียงคว่ำบาตร ยังสั่งให้สื่อสำนักต่างๆ ของตนเขียนใส่ร้ายป้ายสีผู้นำประเทศนั้นๆ ให้เสียหายตลอดเวลาด้วย

คนไทยที่ถูกล้างสมองจากสำนักข่าวตะวันตกมานานจึงเหมือนคนมีอาการจิตป่วย พากันเกลียดคิมจองอันของเกาหลีเหนือ วลาดิเมียร์ ปูตินของรัสเซีย ตลอดจนผู้นำอิหร่าน ผู้นำเวเนซุเอล่า ฯลฯ เข้าไส้  ทั้งๆ ที่ไม่เคยรู้จักคนเหล่านี้เป็นส่วนตัวด้วยซ้ำ

ลักษณะเด่นคือประเทศที่ถูกคว่ำบาตรเหล่านี้เป็นประเทศที่มีเสรีภาพและเอกราชอย่างแท้จริง เป็นประเทศที่มีเอกราชอย่างสมบูรณ์เพราะอเมริกาครอบงำรัฐบาลไม่ได้ จึงหาทางทำลายอยู่ตลอดเวลา

ส่วนประเทศอื่นๆ ที่อยู่ในฐานะลูกน้องอเมริกา เป็นแค่ half-independent หรือ semi-independent เท่านั้น เพราะสื่อกระแสหลักของประเทศและนโยบายต่างประเทศยังถูกอเมริกาครอบงำอยู่ สำนักข่าวของรัฐบาลยังไม่มีเสรีภาพในการนำเสนอข่าวเต็มที่เพราะกลัวรัฐบาลอเมริกาไม่พอใจ โดยที่สุด แม้จะพากันส่งความช่วยเหลือไปประเทศซีเรียก็ทำได้ไม่เต็มที่เพราะกลัวรัฐบาลอเมริกาจะไม่พอใจ

วลาดิเมียร์ ปูตินเป็นรัฐบุรุษที่ฉลาด วางแผนหลายชั้นเพื่อต่อสู้กับนักล่าอาณานิคมตะวันตก ด้วยเหตุนี้ ประเทศรัสเซียไม่เพียงไม่ได้สะเทือนอะไรมากจากมาตรการคว่ำบาตรของชาตินักล่าอาณานิคมที่กดดันรอบด้าน เศรษฐกิจของประเทศรัสเซียยังเดินหน้าไปได้ แถมในทางทหาร รัสเซียก็ยังได้เปรียบยูเครนอีก

ไม่ต้องสนใจรายละเอียดการสู้รบของสงครามในยูเครนหรอกครับ ยังไงรัสเซียก็จะชนะเหมือนที่เคยชนะมาแล้วในประวัติศาสตร์ แม้ว่ากองทัพรัสเซียอาจต้องใช้เวลานวดกองทัพยูเครนอยู่บ้าง แต่ท้ายที่สุด เมื่อกลุ่มประเทศนักล่าอาณานิคมพากันสะบักสะบอมเพราะพิษเศรษฐกิจถึงระดับที่ดอลล่าร์ล่มสลายลง ผมเชื่อว่าผู้นำกลุ่มประเทศอียูเหล่านี้จะค่อยๆ พากันคลานมาหารัสเซียเพื่อผูกมิตร และทำมาค้าขายร่วมกันเหมือนเดิมครับ”

ก่อนหน้านี้เมื่อวันที่ 24 กุมภาพันธ์ 2566 ดร.ปฐมพงษ์ ยังได้โพสต์ข้อความถึงการเข้าไปช่วยเหลือประเทศยูเครนของกลุ่มประเทศจี7ด้วยว่า

“หลังจากผู้นำยูเครนออกมาขอเงินกลุ่มประเทศ G7 ให้ช่วย นับเป็นข่าวดี ผู้นำเยอรมนีออกมาให้ข่าวว่ากลุ่มแก๊งประเทศ G7 ทุบกระปุกกันแล้ว ช่วยได้เต็มที่ถึง ๓๙ พันล้านดอลล่าร์สหรัฐอเมริกา ต่อสู้กับรัสเซียและฟื้นฟูประเทศ

อเมริกาให้ยูเครนไปแล้วกว่า ๑๒๐ พันล้านดอลล่าร์สหรัฐอเมริกา แต่ก็ยังไม่ได้ผลอะไรเลย กลุ่มจี ๗ ทุบกระปุกกันเต็มที่แล้วได้ ๓๙ พันล้านดอลล่าร์จะพออะไร แถมไม่รู้ด้วยว่าจะได้เมื่อไหร่ด้วย”