เจอรัสเซียเอาจริง! รบ.มอลโดวาผวาหน้าถอดสี รีบแถลงปฏิเสธรวมหัวยูเครนจัดฉาก โจมตีทรานส์นีสเตรีย

0

จากกรณีมอลโดวา ดินแดนติดยูเครนปกครองโดยรัฐบาลโปรสหรัฐเกิดการลุกฮือของประชาชน ขับไล่รัฐบาล ส่งผลให้รัฐบาลลาออกทั้งคณะ แต่ประธานาธิบดีที่ประกาศจะเข้าสมัครสมาชิกนาโต้ยังดื้ออยู่ในตำแหน่งนั้น

ทั้งนี้รายงานข่าวระบุด้วยว่า ในเวลาเดียวกันกองทัพรัสเซียในทะเลดำได้ยิงมิสไซล์ข้ามฟ้าเข้าไปยังยูเครน เพื่อเตือนประธานาธิบดีมอลโดวา อย่าหาเรื่องใส่ตัว หรือ มอลโดวาจะต้องกลายเป็นยูเครน2 ดังที่ลาฟรอฟ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศรัสเซียเคยทำนายไว้เมื่อไม่นานมานี้

โดยเมื่อวันที่ 11 กุมภาพันธ์ 2566 สำนักข่าวรัสเซียทูเดย์รายงานว่า นายกรัฐมนตรีนาตาเลีย กาฟริลิตา ของมอลโดวา ประกาศลาออกพร้อมคณะรัฐมนตรีทั้งหมด

ขณะที่ ประธานาธิบดีมอลโดวา มายา ซันดู ยอมรับการตัดสินใจของ กาฟริลิตาและกล่าวขอบคุณเธอสำหรับ “ความเสียสละและความพยายามอันยิ่งใหญ่ของเธอในการเป็นผู้นำประเทศในช่วงเวลาที่เกิดวิกฤตมากมาย”

ล่าสุดวันที่ 23 กุมภาพันธ์ 2566 สื่อต่างประเทศ ออกมารายงานว่า มอลโดวา รีบออกมาปฏิเสธคำกล่าวหาของรัฐมนตรีกลาโหมรัสเซีย ที่หาว่ายูเครนมีแผนจัดฉากสถานการณ์ และใช้เป็นข้ออ้างสำหรับรุกรานภูมิภาคทรานส์นีสเตรีย ดินแดนแยกตัวในมอลโดวา ซึ่งปกครองโดยผู้นำที่ได้รับการหนุนหลังจากรัสเซีย

กระทรวงกลาโหมรัสเซียระบุว่า แผนของยูเครน ซึ่งมีชายแดนติดกับมอลโดวา เสี่ยงเป็นภัยคุกคามโดยตรงต่อทหารรัสเซียในภูมิภาคทรานส์นีสเตรีย ที่ผู้คนพูดภาษารัสเซีย กองทัพของสหพันธรัฐรัสเซียจะตอบโต้อย่างสาสมกับการยั่วยุใดๆ จากฝ่ายยูเครน

ส่วนสำนักข่าวทาสส์ นิวส์ อ้างคำสัมภาษณ์ของ มิคาอิล กาลูซิน รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการต่างประเทศรัสเซีย ระบุว่าตะวันตกออกคำสั่งให้รัฐบาลของมอลโดวา หยุดมีปฏิสัมพันธ์ทั้งหมดกับพวกเจ้าหน้าที่ที่ได้รับการสนับสนุนจากมอสโกของทรานส์นีสเตรีย

รัฐบาลมอลโดวา เผยแพร่ถ้อยแถลงบนเทเลแกรม ระบุว่า เจ้าหน้าที่รัฐไม่ขอยืนยันคำกล่าวหาของกระทรวงกลาโหมรัสเซีย เราเรียกร้องขออยู่ในความสงบ ขอประชาชนรับข้อมูลข่าวสารจากแหล่งข่าวอย่างเป็นทางการ และแหล่งข่าวที่มีความน่าเชื่อของสาธารณรัฐมอลโดวาเท่านั้น สถาบันต่างๆ ของเรามีความร่วมมือกับพันธมิตรต่างชาติ และในกรณีมีภัยคุกคามประเทศ ประชาชนจะได้รับแจ้งในทันที

ก่อนหน้านี้ กระทรวงการต่างประเทศของมอลโดวา บอกกับรอยเตอร์ในวันที่ 22 ก.พ. ว่าประเทศเล็กๆ อดีตสหภาพโซเวียตแห่งนี้ ซึ่งมีชายแดนติดกับโรมาเนีย สมาชิกนาโต้ พร้อมสำหรับรับมือกับภัยคุกคามเต็มรูปแบบจากรัสเซีย

ขณะที่ประธานาธิบดีมอลวา ซึ่งต้องการให้ประเทศเข้าเป็นสมาชิกสหภาพยุโรป เมื่อช่วงกลางเดือนที่ผ่านมา กล่าวหามอสโกมีแผนก่อรัฐประหารโค่นล้มรัฐบาลมอลโดวา แต่มอสโกปฏิเสธคำกล่าวหาดังกล่าว