รัสเซียเปิดตัว ระบบเรดาร์สุดเทพ Tor-M2 โจมตีโดรนได้ทุกประเภทขณะเคลื่อนไหว-ควบคุมน่านฟ้าที่กำหนดได้เอง 

0

รัสเซียเปิดตัว ระบบเรดาร์สุดเทพ Tor-M2 โจมตีโดรนได้ทุกประเภทขณะเคลื่อนไหว-ควบคุมน่านฟ้าที่กำหนดได้เอง

จากกรณีที่เมื่อวันที่ 23 กุมภาพันธ์ 2566 เว็บไซต์ VPK ได้รายงานว่า ผู้เชี่ยวชาญ ได้เปิดเผยว่า ระบบป้องกันภัยทางอากาศ Tor-M2 สามารถรับมือกับฝูงโดรนในขณะเคลื่อนไหวได้ โดยบอกว่า 

Alexander Mikhailov หัวหน้าสำนักวิเคราะห์การเมืองการทหารกล่าวว่า เรดาร์ “Tor-M2” สามารถช่วยให้ตรวจจับและโจมตีโดรนได้ทุกประเภท
ระบบขีปนาวุธต่อต้านอากาศยาน Tor-M2 (SAM) มีความสามารถในการโจมตีโดรนและเป้าหมายทางอากาศที่ซับซ้อนอื่น ๆ ในขณะที่เคลื่อนที่ สิ่งนี้ได้รับการประกาศโดยหัวหน้าสำนักวิเคราะห์การทหารและการเมือง Alexander Mikhailov ในการสนทนากับ TASS ที่งานแสดงอาวุธนานาชาติ IDEX 2023
“ผู้พัฒนา Tor-M2 ได้แสดงให้เห็นถึงคอมเพล็กซ์ตรวจจับเป้าหมายทางอากาศที่ซับซ้อนและยิงพวกมันให้ร่วงในขณะที่กำลังเคลื่อนที่ อย่างไรก็ตาม ในสถานการณ์การสู้รบจริง เมื่อรถกำลังเดินขบวน มันค่อนข้างยากที่จะโจมตีมัน และถ้ามันหยุดลง ความน่าจะเป็นที่จะถูกทำลายก็เพิ่มขึ้น” 
ตามที่เขาพูด เรดาร์ของคอมเพล็กซ์ Tor-M2 ทำให้สามารถตรวจจับและโจมตีโดรนทุกประเภทได้ทันท่วงที รวมถึงฝูงโดรนขนาดเล็กด้วย
“Tor-M2” ได้รับการออกแบบให้ครอบคลุมสิ่งอำนวยความสะดวกด้านการบริหารที่สำคัญ ระดับแรกของการก่อตัวของภาคพื้นดินจากการโจมตีต่อต้านเรดาร์และขีปนาวุธร่อน ระเบิดร่อน เครื่องบิน เฮลิคอปเตอร์ และยานพาหนะทางอากาศไร้คนขับ ในเวลาเดียวกัน ระบบป้องกันภัยทางอากาศทอร์ สามารถควบคุมน่านฟ้าที่กำหนดได้เอง และยิงเป้าหมายทางอากาศทั้งหมดที่ระบบ “มิตร-ศัตรู” 
นิทรรศการ IDEX 2023 International Arms จัดขึ้นที่อาบูดาบีตั้งแต่วันที่ 20-24 กุมภาพันธ์ 2566 นิทรรศการ United Russian ตั้งอยู่ในศาลาแยกต่างหาก ซึ่งองค์กรชั้นนำของศูนย์อุตสาหกรรมการทหารของรัสเซียนำเสนอตัวอย่างอาวุธเต็มรูปแบบมากกว่า 200 ตัวอย่าง และยุทโธปกรณ์ กระสุน และยุทโธปกรณ์