เบื้องลึกจีนส่งหวังอี้เยือนรัสเซีย! หมากเหนือชั้นปธ.สีไม่โดดเดี่ยวปูติน มิตรสหายผู้มาพร้อมโดรน5,000 เครื่อง

0

จากเมื่อวันที่ 21 กุมภาพันธ์ 2566  Blockdit World Update โพสต์ข้อความถึงกรณีที่บริษัทจีนขายหมวกนิรภัยให้รัสเซีย ทำให้มีท่าทีของสหรัฐและชาติตะวันตก ที่ออกมาต่อต้าน โดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้นำยูเครนถึงกับขู่จะเกิดสงครามโลกครั้งที่สาม

สำหรับเนื้อหาที่มีการเปิดเผยออกมาระบุโดย สื่อ Politico ที่รายงานว่าฝ่ายบริหารทำเนียบขาวของประธานาธิบดีสหรัฐ เร่งรัดด่วนให้ทีมกองกำลังผสมในยูเครน ทุ่มสละชีพกำลังพลที่มียกระดับการทำสงครามบุกรุกดินแดนรัสเซียในทันที ก่อนการเยือนยูเครน และโปแลนด์ ของประธานาธิบดีสหรัฐฯ

ข่าวกรอง สหรัฐฯ เริ่มสังเกตเห็นท่าทีที่เปลี่ยนไปของจีน มีแนวโน้มที่ น่าตกใจ ซึ่งบ่งชี้หลักฐานว่าบริษัทเอกชนจีน กำลังขายสินค้าทางทหารที่ร้ายแรงมากให้แก่รัสเซีย เช่น หมวกนิรภัย และเสื้อเกราะกันกระสุน

ล่าสุดวันนี้ 25 กุมภาพันธ์ 2566 ดร.ปฐมพงษ์ โพธิ์ประสิทธินันท์ นักวิชาการทางบูรพคดีศึกษา มหาวิทยาลัยมหิดล ออกมาเผยแพร่ข้อมูลผ่านการโพสต์ลง  Blockdit  ถึงการส่งอาวุธของจีนให้รัสเซียด้วยว่า

“การต่อสู้กันทางจิตวิทยาที่สะท้านภพ ฉากหนึ่งของสงครามในยูเครน ในช่วงที่กลุ่มประเทศนาโต้กำลังสุมหัวกันจัดส่งอาวุธไปยูเครน กระแสข่าวออกมาเยอะมาก บ้างจะส่งรถถัง บ้างจะส่งปืนใหญ่ บ้างจะส่งขีปนาวุธระยะไกล บ้างจะส่งแม้กระทั่งเครื่องบินรบ อเมริกาเองก็กำลังพิจารณาส่งเงินไปให้เสริมด้วย แถมโจ ไบเดนยังเดินทางไปยูเครนพบปะกับเซเลนสกี

สื่อหลายสำนักประโคมข่าวเท็จว่ารัสเซียกำลังจะแพ้ยูเครน พูดง่ายๆ ว่ารัสเซียกำลังโดนรุมรอบด้าน รัสเซียกำลังโดดเดี่ยว จิตใจประชาชนรัสเซียอาจหวั่นไหว

ใครนึกบริบทนี้ไม่ออกให้นึกถึงนิยายฤทธิ์มีดสั้นของโกวเล้งครับ ตอนที่ผู้เฒ่าเทียนกี่ นัดพบกับเซี่ยงกัวกิมฮ้งซึ่งมาพร้อมกับจินบ้อเมี๊ยะที่เก๋งนอกเมือง ซุนเซียวอั้งต้องรีบไปตามลี้คิมฮวงมาสมทบ

ในจังหวะนี้ แม้ประชาชนรัสเซียเองจะมั่นใจในรัฐบาลของตน แต่ดูเหมือนว่ารัฐบาลกำลังอยู่อย่างโดดเดี่ยว ไม่มีมิตรสหายจากประเทศอื่นมายืนเคียงข้าง

จีนมองบริบทนี้ออก จึงรีบส่งนายหวังอี้ ทูตของรัฐบาลจีนไปยืนเคียงข้างวลาดิเมียร์ ปูตินให้เป็นข่าวบ้าง พร้อมกับมีข่าวออกมาว่าจีนจะส่งโดรนทำลายขนาดใหญ่ ประมาณ ๕,๐๐๐ เครื่องให้กองทัพรัสเซียใช้ถล่มยูเครน

จีนไม่ได้สนใจเสียงนกเสียงกาที่อเมริกุ๊ยขู่จะคว่ำบาตรใดๆ เลย เพราะอเมริกาเองยังระดมความช่วยเหลือจากกลุ่มประเทศนาโต้และเครือข่ายมากกว่า ๓๐ ประเทศไปช่วยยูเครนได้ ไฉนจีนจะช่วยรัสเซียบ้างไม่ได้? แค่ทูตจีนไปปรากฎตัวที่รัสเซียในยามนี้ ประชาชนรัสเซียก็อุ่นใจขึ้นมาได้แล้วระดับหนึ่งครับ”