สหรัฐลนลาน! คว่ำบาตรตู้เย็น-ไมโครเวฟ ไม่ส่งให้รัสเซีย ผวานำใช้ขีปนาวุธ แต่เหวอมอสโกผลิตใช้ได้เองอยู่แล้ว

0

จากที่ชาติยุโรปที่นำโดยสหรัฐอเมริกา มีมติร่วมกันคว่ำบาตรรัสเซีย ซึ่งต่อมาเกิดผลกระทบต่อบรรดาประเทศอียู หรือ สหภาพยุโรป ลุกลามกลายเป็นการชุมนุมประท้วงของประชาชนภายในประเทศ ที่เกิดภาวะวิกฤตทางเศรษฐกิจ

ขณะที่เมื่อวันศุกร์ที่ 3 กุมภาพันธ์ 2566 ที่ผ่านมา ประธานาธิบดี โวโลดีเมียร์ เซเลนสกี แห่งยูเครน ได้เป็นเจ้าภาพต้อนรับการมาเยือนของผู้นำสหภาพยุโรป (EU) ที่เดินทางมาเพื่อร่วมการประชุมสุดยอดในกรุงเคียฟ หารือกันเรื่องการคว่ำบาตรรัสเซียเพิ่มเติม และการเข้าร่วมเป็นสมาชิก EU ของยูเครน

โดยนางเออร์ซูลา วอน แดร์ เลเยน ประธานคณะกรรมาธิการยุโรป และนายชาร์ลส์ มิเชล ประธานคณะมนตรียุโรป ระบุว่าการเดินทางเยือนกรุงเคียฟก็เพื่อแสดงการสนับสนุนต่อยูเครน ในขณะที่วันครบรอบ 1 ปีการรุกรานของรัสเซียซึ่งเริ่มขึ้นเมื่อ 24 กุมภาพันธ์ 2565 กำลังจะมาถึง

การประชุมสุดยอดในกรุงเคียฟเกิดขึ้นในขณะที่เซเลนสกี พยายามเรียกร้องให้สหภาพยุโรปมีมาตรการลงโทษรัสเซียอย่างรุนแรงยิ่งขึ้น แต่มาตรการคว่ำบาตรที่ EU เตรียมไว้ซึ่งคาดว่าจะประกาศในเร็วๆ นี้ ยังไม่รุนแรงเท่ากับผู้นำยูเครนเรียกร้อง

นอกจากนี้ สหภาพยุโรปจะเริ่มการแบนผลิตภัณฑ์น้ำมันที่ผ่านกรรมวิธี (refined oil) ของรัสเซียตั้งแต่วันที่ 5 กุมภาพันธ์ 2566 และคณะทูต EU ในกรุงบรัสเซลส์ ประเทศเบลเยียมกำลังจะมีการเห็นชอบมาตรการจำกัดราคาเชื้อเพลิงรัสเซียทั่วโลก เพื่อจำกัดความสามารถในการหาทุนทำสงครามของรัสเซีย คล้ายกับที่พวกเขาจำกัดราคาน้ำมันดิบเมื่อเดือนธันวาคมที่ผ่านมา

ล่าสุดวันนี้ 25 กุมภาพันธ์ 2566 Blockdit World Update ได้โพสต์รายงานถึงการออกมามาตรการคว่ำบาตรเพิ่มเติมจากสหรัฐทีมีต่อรัสเซียอีกว่า

“กระทรวงการคลังสหรัฐฯ ไอเดียบรรเจิดมาก เตรียมคว่ำบาตรกีดกัน ตู้เย็นและเตาไมโครเวฟ ส่งออกให้รัสเซีย โดยให้เหตุผลว่าอุปกรณ์ขีปนาวุธรัสเซีย ผลิตจากชิปไมโครเซอร์กิตของชาติตะวันตก

ไอเดียนี้ชวนฮามาก  เพราะสหรัฐ ยุโรปนั้น ผลิตอุปกรณ์ไฟฟ้าสำหรับใช้แรงดันไฟฟ้า 110 โวลต์ตามกริดไฟฟ้าที่ใช้ในชาติพวกนี้ ไม่มีการใช้อุปกรณ์แรงดันไฟฟ้าสูงกว่านี้

แต่รัสเซียผลิตอุปกรณ์ไฟฟ้าและใช้กริดแรงดันไฟฟ้า 220 โวลต์ 50 Hz ปกติก็ไม่ได้นำเข้าตู้เย็น และเตาไมโครเวฟ จากชาติตะวันตกอยู่แล้ว เพราะใช้กับแรงดันไฟฟ้ารัสเซียไม่ได้

อีกทั้งรัสเซียมีอุตสาหกรรมผลิตสินค้านี้เป็นของตนเองอยู่นานแล้ว ส่วนชิปไมโครเซอร์กิตขีปนาวุธทางทหารนั้น ใช้ชิปของโรงงานในเขตอูราล ในรัสเซียเอง ไม่เกี่ยวใดๆ กับชิปเครื่องใช้ไฟฟ้าตะวันตก

ถ้ารัสเซียจะนำเข้าอุปกรณ์ไฟฟ้าพวกนี้ ก็แค่นำเข้าจากเพื่อนบ้านจีน ที่ใช้อุปกรณ์และแรงดันไฟฟ้า 220 โวลต์ 50 Hz เหมือนกันทุกประการ และราคาแสนจะถูกกว่าผลิตจากสหรัฐ และยุโรปหลายเท่าตัว

 

สินค้าอุตสาหกรรมที่รัสเซีย นำเข้าจากไทย คือ รถยนต์และชิ้นส่วน เครื่องจักรกล อากาศยาน ส่วนประกอบยานอวกาศ แผงควบคุมไฟฟ้า ฯลฯ

ดังนั้นถ้ารัสเซียจะนำเข้าตู้เย็น และเตาไมโครเวฟของไทยไปก็เสียบปลั๊กไฟใช้ได้เลยไม่ง่ายกว่าหรือ?  เพราะไทยไม่คว่ำบาตร ไม่กีดกันใคร ไทยรักทุกคน ชนะแน่นอน”

Cr.https://www.blockdit.com/world.update

Cr.https://www.facebook.com/profile.php?id=100077775671454