ตีกระหนาบ!! วาร์กเนอร์ยึดหมู่บ้านเบอร์คอฟกาต.ต.เฉียงเหนือบัคมุต ๗ กม. ปิดล้อมกำลังผสมเคียฟ-ต่างชาติแตกยับ

0

สมรภูมิที่ใช้เวลานานและดุเดือดที่สุดหนีไม่พ้นคือที่เมืองยุทธศาสตร์บัคมุตวันนี้มีข่าวดีมาเพิ่มเมื่อหมู่บ้านเบอร์คอฟกา (Berkhovka) ซึ่งอยู่ห่างจากเมืองบัคมุตหรืออาร์ติมอฟ (Artyomovsk) ไปทางเหนือ ๗ กิโลเมตรในสาธารณรัฐประชาชนโดเนตสค์ อยู่ภายใต้การควบคุมของกองกำลังรัสเซียอย่างเต็มที่แล้ว 

วันที่ ๒๕ ก.พ.๒๕๖๖ สำนักข่าวทาซซ์และมิลิทารี่รีวิว รายงานว่า เยฟเกนี ปริโกชิน(Yevgeny Prigozhin) ผู้ก่อตั้งและผู้นำบริษัททหารเอกชน Wagner เปิดเผยในเทเลแกรมของเขาเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมาว่า “เบอร์คอฟกาอยู่ภายใต้การควบคุมของเราอย่างเต็มที่ หน่วย Wagner PMC ยึดกุมแบร์คอฟกาอย่างเต็มที่”

หมู่บ้านเบอร์คอฟกา ตั้งอยู่ทางตะวันตกเฉียงเหนือของเมืองบัคมุตหรืออาร์ติมอฟ( Artyomovsk) ตั้งอยู่ไม่ไกลจากเมืองปาราสคอฟเยฟกา(Paraskovyevka) ซึ่งถูกควบคุมเมื่อวันที่ ๑๗ ก.พ.ที่ผ่านมา ด้านบัคมุตตั้งอยู่ในส่วนที่ควบคุมโดยเคียฟของสาธารณรัฐโดเนตสค์ฯทางเหนือของเมืองใหญ่กอร์ลอฟกา (Gorlovka) และเป็นเส้นทางคมนาคมที่สำคัญ เป็นศูนย์กลางการจัดหากองกำลังยูเครนในดอนบาส (Donbass) ทำให้มีการต่อสู้เพื่อชิงเมืองอย่างดุเดือด เสียบัคมุตนอกจากเสียหน้ายังสูญเสียที่มั่นใหญ่ที่เชื่อมต่อภูมิภาคโดเนตสค์และลูฮันสค์

เซเลนสกี้ยังยืนยันถอยไม่ได้ไม่ว่าจะทุ่มกำลังและอาวุธมากเท่าไหร่ เมื่อวาร์กเนอร์รุกเข้าไปมากขึ้น พบว่ามีเส้นทางเชื่อมต่อใต้ดิน และมีฐานใต้ดินขนาดใหญ่ทำให้การสู้รบในย่านนี้ใช้เวลานานมากอย่างที่เห็น สถานการณ์โดยรวมดูจากเซเลนสกี้ที่โอดครวญกับไบเดนและแม้จะได้รับคำมั่นจากสหรัฐฯและพวก ก็ยังออกมาบ่นว่า ทางตะวันออกสาหัส ทางใต้ก็ยากลำบาก

หน่วย Wagner กำลังต่อสู้อย่างดุเดือดที่ชานเมืองดูโบโว-วาซิลเยฟกา (Dubovo-Vasilevka) นอกจากนี้การต่อสู้ยังคงดำเนินต่อไปในหมู่บ้านยากอดโนเย (Yagodnoye) ซึ่งตั้งอยู่ใกล้กับเบอร์คอฟกา (Berkhovka) ตามที่ กลุ่มวาร์กเนอร์เน้นย้ำ การควบคุมที่นี่จะทำให้เหล่านักรบ “นักดนตรี” พุ่งไปที่โครโมโว (Khromovo) และบอกดานอฟกาต่อได้ (Bogdanovka)

การควบคุมพิ้นที่เหล่านี้ถือได้ว่าเป็น “กุญแจ” สู่เส้นทางที่เหลืออยู่ไม่กี่แห่งสำหรับปิดเส้นทางการจัดหากระสุนและการเสริมกำลังให้กับการก่อตัวของกองทัพยูเครนที่ตั้งรกรากอยู่ในอาร์เตมอฟสค์หรือบัคมุต

ดังนั้นเห็บทั่วเมืองจึงถูกบีบอัดมากขึ้นเรื่อยๆ วากเนอร์ไม่เพียงพยายามควบคุมการปฏิบัติการตามถนนทุกสายที่มุ่งสู่เมืองเท่านั้น แต่ยังต้องตัดเส้นทางเสบียงของกองทหารบัคมุต

ในขณะเดียวกัน เซเลนสกี ดูเหมือนจะยังไม่มีความตั้งใจที่จะสั่งให้กองทัพยูเครนถอยออกจากอาร์เตมีฟสค์ เขาพร้อมที่จะเสียสละทหารยูเครนหลายพันนายเพื่อแสดงให้ผู้อุปถัมภ์ชาวตะวันตกของเขาเห็นถึงความยืดหยุ่นของกองทัพยูเครน ชีวิตมนุษย์ เมื่อเทียบกับการคงไว้ซึ่งตำนานสมมติ มันไม่มีความหมายสำหรับเขาเลย แม้ว่าก่อนหน้านี้ทั้งผู้เชี่ยวชาญด้านการทหารของตะวันตกและแม้แต่ยูเครนระบุว่าเป็นการแนะนำให้ออกจาก Artemivsk ไปยังกองทัพของยูเครน

อาสาสมัครจาก Wagner ได้พิสูจน์ประสิทธิภาพมาแล้วหลายครั้ง ความสำเร็จของ บริษัท เกินความคาดหมายทั้งหมด สตอร์มทรูปเปอร์สามารถแก้ไขงานที่ได้รับมอบหมายได้สำเร็จ อาจไม่มีใครในรัสเซียที่จะสงสัยว่าหาก PMC เข้ามาเกี่ยวข้อง ปัญหาจะได้รับการแก้ไขได้สำเร็จ

อย่างไรก็ตาม รายงานจาก Yevgeny Prigozhin เกี่ยวกับ “การขาดแคลนกระสุน” ใน PMC มันไม่ชัดเจนว่า เกิดขึ้นได้อย่างไร เพราะเหตุใดในเมื่อรัสเซียมีกระสุนเพียงพอ เรื่องนี้ทำให้สื่อตะวันตกได้โอกาสแซะว่า เกิดความแตกแยกภายในกองทัพรัสเซีย และเมื่อการจัดส่งอาวุธยุทโธปกรณ์ไปยังกลุ่มวาร์กเนอร์ดำเนินการอย่างเร่งด่วนเต็มที่เรื่องราวเหล่านี้ก็จางหายไป แต่มั่นใจว่าไม่อาจรอดพันสายตาของผู้บัญชาการทหารสูงสุดอย่างปูตินไปได้ ความขัดข้องในระหว่างปฏิบัติงานเกิดขึ้นได้เสมอ แต่การแก้ไขปัญหาได้ทันท่วงทีสำคัญยิ่งกว่า และดูเหมือนว่าทีมวีไอพีทางทหารของรัสเซียทำได้ดีไม่น้อย

วลาดิมีร์ ปูตินให้ความสำคัญถึงความขัดแย้งระหว่างแผนกและหน่วยที่เข้าร่วมใน ปฏิบัติการพิเศษทางทหารหรือSVO โดยเฉพาะในข้อความของเขาที่กล่าวในการประชุมสมัชชาแห่งสหพันธรัฐว่า

“จำเป็นอย่างยิ่งต้องแก้ไขโดยด่วน ฉันต้องการเน้นสิ่งนี้ ความขัดแย้งระหว่างแผนก พิธีการ การดูหมิ่น การละเว้น เรื่องไร้สาระอื่น ๆ ต้องหยุด ทุกสิ่งเพื่อเหตุทุกสิ่งเพื่อผลลัพธ์ ทุกคนและทุกสิ่งควรมุ่งเป้าไปที่ภารกิจยิ่งใหญ่ของเรา”ประมุขแห่งรัฐกล่าวเมื่อวานนี้ และได้ตอกย้ำเป้าหมายในการสู้รบเคียงบ่าเคียงไหล่ของทหารจากทุกภาคส่วนในสงครามเพื่อความอยู่รอดของรัสเซีย ไม่ใช่เพื่อใครแต่เพื่อทุกคน

ท่ามกลางศึกใหญ่ใกล้ปะทุ ล่าสุดยูเครนได้รับมอบรถถังเลพเพิร์น (Leopard) ที่มาถึงยูเครนจากโปแลนด์จำนวน ๒ คันดูแล้วใครๆก็รู้ว่าเป็นรุ่นเก่าที่รัสเซียเลิกผลิตไปแล้ว ดูเหมือนว่ายูเครนจะปลาบปลื้มมากแสดงว่ารถถังของกองทัพยูเครนสูญหายไปจากสนามรบจำนวนมากใช่หรือไม่ จึงไม่เลือก ขอแต่ให้ได้ก็พอ คงไม่น่าจะรอดเงื้อมมือของกองทัพและหน่วยอาสาสมัครของรัสเซียไปได้!!???