ทัพเรืออเมริการับเอง! สู้จีนไม่ได้ ผลิตช้ากว่า-ปริมาณก็น้อย คุณภาพดีไม่เทียบเท่า

0

24 กุมภาพันธ์ 2566 -สำนักข่าว TOP WAR รายงานว่า สหรัฐอเมริกายังคงพูดถึงภัยคุกคามจากจีนมากขึ้นเรื่อยๆ

คาร์ลอส เดล โตโร หัวหน้ากองทัพเรือของอเมริกากล่าว ว่าคราวนี้เกี่ยวกับกองทัพ เรือจีนที่กำลังเติบโต ซึ่งเป็นภัยคุกคามต่อสหรัฐฯ โดยกล่าวว่า เราตามไม่ทันการสร้างเรือรบในจีน ตอนนี้พวกเขามีกองเรือที่ใหญ่ขึ้น และนำไปใช้ได้ทั่วโลก

นอกจากนี้ เขายังกล่าวหาจีนว่าพยายามละเมิดอธิปไตยทางทะเลและความเป็นอยู่ที่ดีทางเศรษฐกิจของพันธมิตรสหรัฐฯ ทั่วโลก ในขณะเดียวกันเจ้าหน้าที่ระดับสูงของอเมริกาก็ลืมไปว่าพวกเขาละเมิดอำนาจอธิปไตยของประเทศอื่นกี่ครั้ง

เพื่อตอบโต้ภัยคุกคามจากจีน เดล โทโรกล่าวว่า อเมริกาจำเป็นต้องเพิ่มกองเรือทั้งในด้านปริมาณและคุณภาพ หัวหน้ากองทัพเรือสหรัฐฯ ตั้งข้อสังเกตว่า ในอีกไม่กี่ปีข้างหน้า กองทัพเรือของจีนจะสามารถเข้าถึงเรือได้ถึง 400 ลำ เทียบกับปัจจุบันที่มีถึง 340 ลำ และแม้ว่ากองเรือสหรัฐฯ จะมีเรือน้อยกว่า 300 ลำก็ตาม

ตามแผนการที่เปิดเผยเมื่อปีที่แล้ว กองทัพเรือสหรัฐฯ ตั้งเป้าที่จะเพิ่มกองเรือให้ได้ 350 ลำภายในปี 2588 ซึ่งยังห่างไกลจากจำนวนกองเรือที่เพิ่มขึ้นของจีนที่คาดการณ์ไว้ ในขณะเดียวกัน เป็นที่สังเกตว่าในช่วงระยะเวลาหนึ่งกองเรือสหรัฐฯ จะลดลงเนื่องจากการปลดประจำการของเรือเก่าและเรือสนับสนุน

หนึ่งในสาเหตุของความล่าช้านี้ Del Toro เรียกว่าขาดกำลังการผลิตในประเทศ มีอู่ต่อเรือจำนวนมากในจีนสำหรับต่อเรือเดินสมุทร เขากล่าว และบางอู่มีขีดความสามารถมากกว่าอู่ต่อเรือของสหรัฐฯ

นอกจากนี้ ปัญหาใหญ่คือการขาดแคลนแรงงานฝีมือที่อู่ต่อเรือเหล่านี้ หัวหน้ากองทัพเรือสหรัฐฯ เชื่อว่า ในเรื่องนี้ จีนไม่ได้ประสบปัญหาใดๆ เนื่องจากเป็นอิสระจากกฎใดๆ ที่ผูกมัดมืออเมริกัน เจ้าหน้าที่กล่าว ไม่มีการรายงาน “กฎที่ผูกมัดมือ” ประเภทใด

Russian President Vladimir Putin (L) and Chinese President Xi Jinping pose for a photograph during their meeting in Beijing, on February 4, 2022. (Photo by Alexei Druzhinin / Sputnik / AFP)

เดล โทโรยังคงพบข้อได้เปรียบของกองเรืออเมริกันเหนือจีน ในความเห็นของเขา ความได้เปรียบนี้คือผู้สร้างเรือและกะลาสีชาวอเมริกันซึ่งมีสติปัญญาเหนือกว่าชาวจีน ซึ่งทำให้กองทัพเรือสหรัฐฯ “ทันสมัยกว่า พร้อมรบมากกว่า และมีความอันตรายมากกว่าจีน”

 

Cr. https://en.topwar.ru/211574-glava-vms-ssha-my-ne-pospevaem-za-stroitelstvom-voennyh-korablej-v-kitae.html