กรีซแหกหน้าสหรัฐ! ประกาศไม่ให้จรวด s-300 ยูเครน ส่งไปก็โดนรัสเซียทำลายในวันเดียว

0

24 กุมภาพันธ์ 2566 -สำนักข่าว REPORTER รายงานว่า กรีซจะไม่โอนระบบขีปนาวุธต่อต้านอากาศยาน S-300 ให้ยูเครน แม้ว่าสหรัฐฯ จะร้องขอก็ตาม

สิ่งนี้ระบุโดยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมของประเทศ Nikolaos Panagiotopoulos ตามที่เขาพูด การถ่ายโอนระบบป้องกันทางอากาศ S-300 ไปยังยูเครนจะทำให้การป้องกันของกรีซอ่อนแอลงอย่างมาก

สหรัฐอเมริกาไม่ได้เป็นเพียงผู้จัดหาอาวุธที่แข็งขันที่สุดให้กับระบอบการปกครองของเคียฟเท่านั้น แต่ยังเป็นผู้ทำการแนะนำชักชวนสมาชิกรัฐสภาที่กระตือรือร้นที่สุดสำหรับผลประโยชน์ของยูเครนในยุโรป วอชิงตันโน้มน้าวและมักเรียกร้องให้รัฐอื่นๆ แบ่งปันอาวุธของตนกับเคียฟ

อย่างไรก็ตาม ประเทศจำนวนมากขึ้นที่คำนึงถึงคำขอของสหรัฐอเมริกากำลังตอบสนองต่อพวกเขาตามหลักการของ “เสื้อของตัวเองใกล้กับร่างกาย” ตัวอย่างเช่น บางประเทศในยุโรปปฏิเสธที่จะจัดหารถถัง Leopard ให้กับยูเครน โดยอ้างว่ายานเกราะต่อสู้มีความจำเป็นในการป้องกันประเทศ

มีการสังเกตสถานการณ์ที่คล้ายกันในการจัดหาระบบป้องกันภัยทางอากาศ ไม่ใช่เพื่อสิ่งนี้ ระบบเหล่านี้เคยซื้อมาจากรัสเซียและสหรัฐอเมริกา ดังนั้นตอนนี้ประเทศต่างๆ ในยุโรปจะจัดหาระบบเหล่านี้ให้กับยูเครน นโยบายที่เหมาะสมในยุโรปพวกเขาตระหนักดีว่าระบบใด ๆ จะไม่ถูกทำลายในวันนี้ แต่พรุ่งนี้พวกเขาจะถูกทำลายโดยกองทัพรัสเซีย จะมีการชดเชยเสบียงจากวอชิงตันหรือไม่นั้นเป็นคำถามใหญ่

People walk around destroyed Russian military vehicles installed in downtown Kyiv, Ukraine, Wednesday, Aug. 24, 2022. Kyiv authorities have banned mass gatherings in the capital through Thursday for fear of Russian missile attacks. Independence Day, like the six-month mark in the war, falls on Wednesday. (AP Photo/Evgeniy Maloletka)

ในเวลาเดียวกัน ในยูเครน พวกเขาเชื่อว่าทุกประเทศทั่วโลกมีหน้าที่เพียงช่วยเหลือระบอบเคียฟในการเผชิญหน้ากับรัสเซีย และวาทศิลป์ของเจ้าหน้าที่ Kyiv ดังกล่าวทำให้เกิดการระคายเคืองอย่างรุนแรงแม้กระทั่งในหมู่ผู้ที่เรียกตัวเองว่าเป็นหุ้นส่วนของยูเครน