มติปชช.รัสเซียสู้เสียงชาติยูเอ็น! เบื้องหลังหนุนปูตินรบยูเครน แย้มแผนลึกรัสเซียเผด็จศึกสหรัฐราบคาบ

0

จากที่มติยูเอ็นของเสียงส่วนใหญ่ให้รัสเซียถอนทหารออกจากยูเครน ขณะที่เสียงของประชาชนชาวรัสเซียก็หนุนผู้นำอย่างปูตินอย่างมากมายเช่นกัน ซึ่งนี่คือสถานการณ์ที่น่าจับตาว่าท้ายที่สุดแล้วของจริงผลจะออกมาเป็นอย่างไร???

สำหรับความเคลื่อนไหวที่น่าสนใจต่อกรณีดังกล่าว ดร.ปฐมพงษ์ โพธิ์ประสิทธินันท์ นักวิชาการทางบูรพคดีศึกษา มหาวิทยาลัยมหิดล เปิดเผยผ่าน Blockdit เมื่อวันที่ 23 กุมภาพันธ์ 2566 ซึ่งระบุเนื้อหาไว้ว่า “คำตอบสำหรับคำถาม เหตุใดรัสเซียจึงไม่รีบเผด็จศึกที่ยูเครน

เมื่ออเมริการุกรานอาฟกานิสถาน อเมริกาใช้เงินไป ๑ ล้านๆ ดอลล่าร์สหรัฐอเมริกา แต่เมื่ออเมริกาส่ง CIA ไปล้มรัฐบาลยูเครน จัดตั้งรัฐบาลหุ่นเชิดขึ้นมา แล้วขนอาวุธหนักเข้าไปจ่อรัสเซียบริเวณพรมแดนยูเครน-รัสเซีย จนกระทั่งรัฐบาลรัสเซียส่งทหารเข้าไปปฏิบัติการภายในยูเครน ในปีแรกรัฐบาลอเมริกาช่วยเหลือรัฐบาลยูเครนทางการเงินไปแล้ว ไม่น้อยกว่า ๑๒๐ พันล้านดอลล่าร์สหรัฐอเมริกา

คำถามที่รอยเตอรส์ถามก็คือเมื่อเข้าปีที่ ๒ รัฐบาลอเมริกาจะยังสามารถสนับสนุนรัฐบาลยูเครนได้กี่น้ำ? เพราะขณะนี้สถานะการเงินอเมริกาเริ่มโงนเงน ไม่มั่นคงเสียแล้ว แถมยังโดนอภิปรายหนักในรัฐสภาอีกต่างหาก เนื่องจากหนี้สินเพิ่มขึ้นปีละ ๒ ล้านๆ ดอลล่าร์สหรัฐอเมริกา ไม่มีวันลดลงเลย

ผมเดาว่าวลาดิเมียร์ ปูตินของรัสเซียมองเห็นจุดอ่อนนี้แหละ จึงสั่งให้กองทัพรัสเซียค่อยๆ นวดกองทัพยูเครนไป ไม่รีบร้อน เพราะยิ่งสงครามยืดเยื้อไปเพียงไร เศรษฐกิจตะวันตกและอเมริกาก็ยิ่งจะส่ออาการไปไม่รอดครับ”

นอกจากนี้ในวันเดียวกัน ดร.ปฐมพงษ์ ยังโพสต์ถึงการออกมาสนับสนุนผู้นำรัสเซียของประชาชนในประเทศด้วย ซึ่งมีบางช่วงที่น่าสนใจว่า “ประชาชนรัสเซียสนับสนุนวลาดิเมียร์ ปูตินกันล้นหลาม

วลาดิเมียร์ ปูตินอยู่ท่ามกลางมหาชนชาวรัสเซียที่สนับสนุนกองทัพรัสเซียให้ปฏิบัติการทางทหารในยูเครน ว่ากันว่าประชาชนไม่น้อยกว่า ๘ หมื่นคนเข้าร่วมพิธี

ที่เป็นเช่นนี้เพราะนับแต่เขาประสบความสำเร็จหลายๆ อย่างระหว่างเป็นนายกรัฐมนตรีในช่วงที่บอริส เยลต์ซิน เป็นประธานาธิบดี โดยเฉพาะอย่างยิ่งคือการหาทางฟื้นฟูรัสเซียหลังจากสหภาพโซเวียตล่มสลาย กวาดล้างทุนสายตะวันตกออกไปจากประเทศ เพิ่มความแข็งแกร่งแก่กองทัพรัสเซียเมื่อกลุ่มทุนตะวันตกเจอปูตินเข้ามาขวาง มิให้ฮุบทรัพยากรธรรมชาติรัสเซีย

ปูตินไม่ได้เสียเวลามาเอาใจใส่สื่อตะวันตกพวกนี้ครับ แต่เขาเน้นพัฒนาให้ประชาชนชาวรัสเซียอยู่ดีกินดี มีสวัสดิการดี เบี้ยบำนาญดีขึ้น อายุยืนยาวขึ้น เศรษฐกิจเข้มแข็งขึ้น ประเทศมีหนี้น้อยลง มีทองคำสะสมมากยิ่งขึ้น

เปิดเส้นทางค้าขายกับมิตรประเทศมากยิ่งขึ้น ฯลฯส่วนกองทัพนั้น เขามีหลักง่ายๆ คือไม่ว่ากองทัพบก กองทัพเรื่อ กองทัพอากาศและหน่วยรบพิเศษ ต้องรู้เขารู้เรา และมีอาวุธดีเด่นเหนือศัตรูไปทุกเหล่า

พร้อมกันนั้น ก็ช่วยเหลือมิตรประเทศที่เดือดร้อนต่างๆ เช่น ยกเลิกหนี้สินให้แก่ประเทศอาฟริกาหลายประเทศ ส่งกองทัพไปช่วยปราบกลุ่มก่อการร้ายในหลายประเทศ เช่น ซีเรีย มาลี ขณะนี้ก็ให้คำปรึกษาแก่รัฐบาลหลายประเทศในการต่อต้านประเทศนักล่าอาณานิคมตะวันตก

เมื่อถึงคราวต้องส่งกองทัพรัสเซียไปปฏิบัติการทางทหารกวาดล้างกองทัพนีโอของรัฐบาลยูเครนซึ่งนาโต้ฝึกขึ้นมาและสังหารประชาชนชาวยูเครนเชื้อสายรัสเซียในประเทศยุเครนมาแล้วไม่น้อยกว่าหมื่นกว่าคนมาตั้งแต่พ.ศ.๒๕๕๗ ประชาชนรัสเซียจำนวนมากจึงสนับสนุนเขาเต็มที่มาตลอดจนกระทั่งบัดนี้”