ฉะกันยับ!! ส.ส.มะกันซัดไบเดนจูบก้นเซเลนสกี้ ลากเมกาเข้าWWIII ขณะใกล้เส้นตายผิดนัดชำระหนี้

0

โลกกำลังจับจ้องอยู่ที่ผลจากการเดินทางเยือนยูเครนของผู้นำสหรัฐฯว่า จะมีจุดเปลี่ยนไปในทางใด แล้วก็พบว่าเป็นเพียงอีเว้นท์โฆษณาชวนเชื่อของสถานะผู้นำโลกขั้วเดี่ยวว่ายังเจ๋ง ยังสู้รัสเซียได้อยู่แม้จะผ่านตัวแทนอย่างยูเครนและมีกองหนุนเพียบทั้งนาโต้และสหภาพยุโรป ความจริงน่าจะคล้ายกับอาการหัวทิ่มใส่แอร์ฟอร์ซวัน ๒-๓ ครั้งจนหัวโนขากลับของไบเดนก็ได้ว่า อเมริกามีสภาพไม่ต่างจากผู้นำของเขาสักเท่าไหร่

ภายในประเทศสหรัฐฯกลับยิ่งเละเทะ การเมืองภายในแตกกันยับระหว่างสองพรรคใหญ่อย่างไม่เคยเป็นมาก่อน ท่ามกลางสภาวะเศรษฐกิจที่มืดมัวเหมือนจะดีแต่ไม่ดี สังเกตุดูไดัว่าตลาดหุ้นร่วงระนาวติดๆ เฟดยังต้องขึ้นดอกเบี้ยนโยบายอีกไม่หยุด และเอ่ยปากกังวลเรื่องเส้นตายกำหนดชำระหนี้ของสหรัฐฯ

Rep. Marjorie Taylor Greene, R-Ga., 

วันที่ ๒๕ ก.พ.๒๕๖๖ สำนักข่าวสปุ๊ตนิกรายงานว่า มาร์จอรี เทย์เลอร์ กรีน สมาชิกสภาคองเกรสจากพรรครีพับลิกันได้วิพากษ์ประธานาธิบดีโจ ไบเดน อย่างรุนแรง สำหรับการเยือนยูเครนอย่างเป็นทางการ เธอระบุว่ายูเครนเป็นรัฐที่ “จะนำสหรัฐฯ เข้าสู่สงครามโลก” และในโพสต์บนทวิตเตอร์ของเธอเรียกร้องให้มีการดำเนินคดีฟ้องร้องไบเดนด้วย

มาร์จอรี เทย์เลอร์ กรีน สมาชิกสภาคองเกรสไม่พูดพร่ำทำเพลง ขณะที่เธอประณามประธานาธิบดีโจ ไบเดน ที่เดินทางเยือนยูเครนและพูดคุยกับโวโลดีมีร์ เซเลนสกีว่า แทนที่จะให้ความสำคัญกับภัยพิบัติสารเคมีในรัฐโอไฮโอ ที่ส่งผลกระทบอย่างใหญ่หลวงต่อคนอเมริกัน

กรีนกล่าวเดือดว่า“ไบเดนไม่ได้ไปที่รัฐโอไฮโอ เขาเลือกไปที่ยูเครน ซึ่งเป็นประเทศนอกกลุ่มนาโต้ ซึ่งผู้นำของเขาเป็นนักแสดงตลก และเห็นได้ชัดว่าตอนนี้กำลังออกคำสั่งบัญชาการกองทัพสหรัฐฯให้เข้าสู่สงครามโลก”

พรรครีพับลิกันที่รู้จักกันในชื่อย่อของเธอ MTG ทวีตบน Twitter ชี้ให้เห็นว่าในขณะที่อดีตประธานาธิบดีสหรัฐฯ โดนัลด์ ทรัมป์ มาเพื่อสนับสนุนชาวโอไฮโอ แต่โจ ไบเดนเลือกที่จะเดินทางไปเคียฟ โดยสัญญาว่าจะให้ความช่วยเหลือถึงที่สุดแก่ยูเครนมากขึ้น ทุ่มเงินมากขึ้นให้อาวุธยุทโธปกรณ์ทางทหารมากขึ้น

“อดีตประธานาธิบดีทรัมป์ให้คำมั่นว่า เราจะดูแลแผนกดับเพลิง เราจะดูแลกรมตำรวจ” แต่ในขณะเดียวกันไบเดน กำลังจูบก้นเซเลนสกี้ และลากพวกเราทั้งหมดเตะและกรีดร้องเข้าสู่สงครามโลก เราต้องประณามและฟ้องร้อง America Last fool คนนี้ก่อนที่มันจะสายเกินไป ” MGT เขียนขณะที่เธอโพสต์ภาพที่ทรัมป์พูดคุยกับผู้คนในโอไฮโอ

ทรัมป์ได้โอกาสถล่มไบเดนทันทีว่า“ไบเดนไม่แยแสและทรยศต่อคนอเมริกัน” เขาพูดที่โรงดับเพลิงซึ่งอยู่ไม่ไกลจากจุดที่รถขนส่งสินค้ามากกว่าสามโหลตกราง

เขาแซะอีกว่า“ผมหวังเป็นอย่างยิ่งว่า เมื่อไบเดนกลับมาจากทัวร์ยูเครน เขาจะมีเงินเหลือให้พวกเราเพราะตอนนี้เราทุ่มให้ยูเครนไปแล้ว ๑.๑๗ แสนล้านดอลลาร์”

การเดินทางไปโปแลนด์ของประธานาธิบดีโจ ไบเดน และการเยือนยูเครนโดยไม่แจ้งล่วงหน้าได้รับการวิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวางจากพรรครีพับลิกันจำนวนหนึ่ง ซึ่งกล่าวหาว่าโปตุสละเลยความต้องการของประเทศตนเอง โปตุสเป็นสมญานาทที่สื่อใช้เรียกผู้นำทำเนียบขาวไม่ว่าเขาผู้นั้นจะเป็นใคร

ผู้ใช้ Twitter หลายคนเห็นด้วยกับสมาชิกสภาคองเกรสของพรรครีพับลิกัน เพิ่มกระแสความไม่พอใจต่อไบเดนและพรรคเดโมแครตมากขึ้นไปอีก สื่อหลายฉบับต่างพากันวิเคราะห์ว่า การตัดสินใจครั้งนี้ของไบเดนเท่ากับเทคะแนนไปให้ทรัมป์อย่างไม่ต้องสงสัย

ปัญหาทางการเมืองภายในประเทศนับวันหนักหนาสาหัสมากขึ้นเรื่อยๆ แต่วิกฤตเศรษฐกิจหนักยิ่งกว่า

ช่วงเดือน ม.ค.ที่ผ่านมา เจเน็ต เยเลน (Janet Yellen) รัฐมนตรีกระทรวงการคลังสหรัฐฯ ออกมาเตือนว่า หนี้สาธารณะสหรัฐฯ ทะลุ ๓๑ ล้านล้านดอลลาร์ ตั้งแต่ ต.ค. ๒๐๒๒ และหนี้สหรัฐได้ชนเพดาน ๓๑.๔ ล้านล้านดอลลาร์ วันที่ ๑๙ ม.ค.ที่ผ่านมา จะกำหนดชำระหนี้ภายในเดือนมิ.ย.นี้บางส่วน

จากนั้นก็ออกมาแสดงความเป็นห่วงว่า รัฐบาลสหรัฐฯ มีความเสี่ยงจะเผชิญหายนะทางเศรษฐกิจและการเงินได้ ถ้าล้มเหลวกับการเพิ่มเพดานการก่อหนี้มากกว่า ๓๑.๔ ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐ 

ทางแก้สำหรับสถานการณ์รอบนี้ มีให้เลือก ๒ ทาง คือ ๑) ออกกฎหมายให้เพิ่มเพดานหนี้ได้ หรือ ๒) หยุดใช้เพดานหนี้ชั่วคราว

หากรัฐบาลสหรัฐฯ ปล่อยตัวเองให้เดินไปถึงจุดผิดนัดชำระหนี้จะเป็นอย่างไร ก็ต้องบอกว่า จะมีผู้ที่เตรียมรับผลกระทบชิ่งอีกมากทั้งระดับประเทศ ธุรกิจ จนถึงนักลงทุนรายย่อย ทั้งที่ถือพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐฯอยู่ ก็จะได้รับผลจากราคาของตราสารที่ถือจะตกลง เมื่อเครดิตต่ำลง ฉะนั้นถ้าคิดจะขายต่อก็จะขายได้ในราคาที่ขาดทุน หรือถ้าจะถือต่อเพื่อรับผลตอบแทนตามระยะเวลาที่กำหนด ก็ต้องเผชิญความเสี่ยงผิดนัดชำระหนี้ด้วย ขณะที่ประเทศที่ต้องการกู้เงินในรูปสกุลเงินดอลลาร์ หรือภาคธุรกิจ ไปจนถึงประชาชนรายย่อยที่ต้องการจะกู้เงินในรูปสกุลเงินดอลลาร์ ก็จะต้องจ่ายดอกเบี้ยสูงขึ้น

เรียกได้ว่า ได้รับผลพวงกันไปทั้งระบบเศรษฐกิจ และด้วยความน่ากลัวของผลกระทบที่จะตามมาในวงกว้างมาก ๆแบบนี้ ก็เลยทำให้สหรัฐฯ ต้องหาทางเอาตัวรอดจากการชนเพดานหนี้ไปให้ได้ และนี้ก็เป็นอีกปัจจัยหนึ่งที่สหรัฐฯตั้งหน้าปั่นสงครามล้างหนี้ล้มกระดาน เพื่อจัดระเบียบใหม่ภายใต้ผลประโยชน์ของสหรัฐฯฝ่ายเดียว!!