ตีกันวุ่น! “บอริส จอห์นสัน” อยากเป็นเลขาฯนาโต้คนใหม่ ขณะอดีตนายกฯอิตาลี โดดขวางเดือด-สกัดอังกฤษ

0

ตีกันวุ่น! “บอริส จอห์นสัน” อยากเป็นเลขาฯนาโต้คนใหม่ ขณะอดีตนายกฯอิตาลี โดดขวางเดือด-สกัดอังกฤษ

จากกรณีที่เมื่อวานนี้ (23 กุมภาพันธ์ 2566) สื่อต่างประเทศได้รายงานว่า อดีตนายกรัฐมนตรีอังกฤษ บอริส จอห์นสัน ประกาศว่าเขาจะลงสมัครรับตำแหน่งเลขาธิการองค์การสนธิสัญญาแอตแลนติกเหนือ (นาโต้)

“มุ่งหน้าไปที่ NATO นั่นเป็นความคิดที่ดี คุณรู้ไหม มันเป็นความคิดที่ดีมาก ฉันต้องการเน้นย้ำว่าฉันมีความคิดนี้ และอย่าลืมว่ามีผู้ลงสมัครรับเลือกตั้ง สำหรับเลขาธิการ NATO  คราวนี้ฉันคิดว่าฉันจะโชคดี” จอห์นสันกล่าว

ก่อนหน้านี้ อดีตนายกรัฐมนตรีมาริโอ ดรากีของอิตาลี เสนอว่าควรแต่งตั้งตัวแทนของสหภาพยุโรปให้เป็นเลขาธิการองค์การนาโต้คนต่อไป

“ฉันไม่เห็นด้วยกับเขาอย่างสิ้นเชิง ฉันคิดว่ามีผู้สมัครอื่นนอกสหภาพยุโรป ไม่จำเป็นต้องเป็นสหภาพยุโรป ฉันคิดว่าตัวเองเป็นผู้สมัคร เป็นตำแหน่งที่ดีและสำคัญ” อดีตนายกรัฐมนตรีอังกฤษกล่าวเสริม

จอห์นสันย้ำว่า NATO “แข็งแกร่งกว่าที่เคย” และในไม่ช้าจะมีสมาชิกใหม่คือสวีเดนและฟินแลนด์เข้าร่วม และเราเห็นค่อนข้างชัดเจนว่าการเป็นสมาชิกของยูเครนเป็นโอกาส มันต้องเกิดขึ้น ชัดเจน ปูตินได้หักล้างข้อโต้แย้งทั้งหมดที่ต่อต้านการที่ยูเครนเข้าร่วม NATO ” เขาสรุป

ขณะที่ Jens Stoltenberg ซึ่งดำรงตำแหน่งเลขาธิการ NATO ซึ่งดำรงตำแหน่งตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคม 2014 ควรจะลาออกเมื่อปีที่แล้วและวางแผนที่จะเป็นหัวหน้าธนาคารกลางในนอร์เวย์บ้านเกิดของเขา แต่เนื่องจากการโจมตียูเครนของรัสเซีย จึงตัดสินใจขยายเวลาของเขา ระยะเวลาถึง 30 กันยายน 2566

ในปัจจุบัน พันธมิตรส่วนใหญ่ไม่ต้องการเปลี่ยนหัวหน้ากลุ่มพันธมิตรและตกลงอย่างไม่เป็นทางการที่จะขยายวาระการดำรงตำแหน่งของ Stoltenberg ไปจนถึงเดือนเมษายน 2024 อย่างไรก็ตาม Jens Stoltenberg เองก็ต้องการออกจากตำแหน่งในฤดูใบไม้ร่วงนี้

จากข้อมูลของ Euractiv ไม่มีฉันทามติระหว่างประเทศเกี่ยวกับผู้สมัครรับตำแหน่งผู้สืบทอดตำแหน่งของ Stoltenberg

ขอบคุณข้อมูลจาก : https://www.pravda.com.ua/eng/news/2023/02/23/7390732/