เปิด5ปท.ยุโรป!สหรัฐตั้งคลังแสงนิวเคลียร์ พันธมิตรปูตินเพิ่มหัวรบฯ900ลูก มอสโกยึดรถถังนาโต้พ่นสี

0

จากสถานการณ์ในยูเครนยังคงดำเนินต่อไปในวาระที่ครบรอบหนึ่งปี ซึ่งมีความเคลื่อนไหวที่ถูกจับตา เมื่อผู้นำรัสเซียได้ประกาศระงับข้อตกลงในการเรื่องอาวุธนิวเคลียร์ ขณะที่ตัวแทนปักกิ่งได้เดินทางเยือนรัสเซียด้วย

ทั้งนี้มีข้อมูลที่น่าสนใจเมื่อ Blockdit World Update ได้ออกมาโพสต์ไว้ในวันที่ 22 กุมภาพันธ์ 2566 ซึ่งมีข้อความต่อเนื่องกันที่ชวนติดตามว่า

วันที่ 21 ก.พ.2023 ครบรอบ 1 ปี ผู้นำรัสเซีย ได้ประกาศข้อความต่อสมัชชาแห่งสหพันธรัฐรัสเซีย ถ่ายทอดไปทั่วประเทศ พร้อมกับสื่อมวลชน และพลเมืองโลกหลายพันล้านคนเฝ้าติดตาม มีประเด็นสำคัญที่น่าสนใจ คือขณะนี้อยู่ในช่วงเวลาแห่งการเปลี่ยนแปลงที่สำคัญทั่วโลก  คำสัญญาของชาติตะวันตกในการต่อสู้เพื่อสันติภาพในภูมิภาคดอนบาส เป็นความเท็จและโกหกหลอกลวง แนวคิดเรื่องเกียรติยศไม่มีสำหรับพวกเขา

สหรัฐ จัดตั้งฐานทัพในต่างประเทศหลายร้อยแห่งทั่วโลก ซ่อนตัวอยู่รอบรัสเซีย มีการจัดตั้งกองกำลังผสมในยูเครน ฝึกฝน จัดหาอาวุธอย่างเปิดเผย ยูเครนพยายามที่จะติดตั้งและใช้อาวุธนิวเคลียร์ วางแผนโจมตีภูมิภาคดอนบาส ไครเมีย และ ท่าเรือเซวาสโตโพล เป็นเป้าหมายต่อไป ชาติตะวันตก NATO ได้ใช้เงินไปแล้วกว่า 150,000 ล้านดอลลาร์ (5.22 ล้านล้านบาท) เพื่อระดมส่งอาวุธมาทำสงครามในยูเครน

สิ้นคำประกาศที่ปลุกเร้าความฮึกเหิมของผู้นำ ชาวรัสเซียทุกเพศทุกวัยหยุดทำกิจกรรมทุกอย่างเฝ้าดูการถ่ายทอดสดต่างพากันลุกขึ้นยืนปรบมือชัยโยโห่ร้อง

ด้านนายหวัง อี้ นักการทูตจีน กรรมการกรมการเมืองแห่งคณะกรรมการกลางพรรคคอมมิวนิสต์จีน ได้อยู่ในรัสเซียแล้ว เพื่อเตรียมการมาเยือนของประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ผู้นำจีน ในอนาคต

ชาติต่างๆในแอฟริกาที่ถูกยุโรปกดขี่มาช้านานปัจจุบันได้อนุญาตให้ รัสเซีย จีน เข้าไปขยายฐานทัพเรือ ประจำการกองทัพรัสเซีย และนักรบ Wagner ในหลายชาติในทวีปแอฟริกา

ปัจจุบัน กองทัพเรือของสหรัฐ แสนยานุภาพทางทหาร ทั้งเรือผิวน้ำ เรือดำน้ำ ขีปนาวุธที่ติดตั้ง ด้อยกว่าทั้งปริมาณและคุณภาพเมื่อเปรียบเทียบกับ รัสเซีย และจีน อย่างชนิดเทียบกันไม่ติด

ขณะที่ผู้นำรัสเซีย ระบุ สนธิสัญญา START จึงไม่เหมาะสม อย่างยิ่งในสถานการณ์ปัจจุบัน ผู้นำรัสเซีย จึงประกาศ ระงับข้อตกลงไม่แพร่กระจายอาวุธนิวเคลียร์ ดังกล่าว โดยมีผลนับแต่บัดนี้เป็นต้นไป

สหรัฐ ได้ติดตั้งคลังแสงนิวเคลียร์ในยุโรป ที่สหราชอาณาจักร , ฝรั่งเศส , เยอรมนี , เบลเยียม , อิตาลี ที่มุ่งต่อต้านรัสเซีย และมีส่วนเกี่ยวข้องโดยตรงกับความพยายามของยูเครน ที่จะโจมตีฐานปฏิบัติการทางอากาศเชิงกลยุทธ์ของรัสเซีย

เมื่อสัปดาห์ก่อน ผู้นำรัสเซียได้ลงนามในพระราชกฤษฎีกานำพื้นที่ทางยุทธศาสตร์ใหม่เข้าสู่การทำสงครามสู้รบ มอบหมายให้กระทรวงกลาโหม และ Rosatom รัฐวิสาหกิจนิวเคลียร์เตรียมพร้อมที่จะทดสอบอาวุธนิวเคลียร์  รัสเซีย รู้ดีว่า สหรัฐ กำลังซุ่มทดสอบอาวุธนิวเคลียร์ จากที่มีเก็บไว้เพราะใกล้หมดอายุแล้ว

นับแต่นี้ไปจะไม่มีความเสมอภาคในด้านนิวเคลียร์อย่างสิ้นเชิง ใครผลิตอาวุธนิวเคลียร์ได้มากกว่าก็ผลิตไป สามารถทำการทดสอบนิวเคลียร์โดยไม่ต้องแจ้งอีกฝ่ายทราบ และสามารถขยายความร่วมมือกับประเทศอื่นๆ ในการผลิตอาวุธนิวเคลียร์ เช่น อิหร่าน เกาหลีใต้ คิวบา ชาติในละตินอเมริกา จีน ซึ่งประกาศเป้าหมายเพิ่มหัวรบนิวเคลียร์จากเดิม 350 ลูก เป็น 900 ลูกเช่นกัน

เมื่อสนธิสัญญา START ด้านนิวเคลียร์ถูกระงับ จะทำให้รัสเซียได้เปรียบในการแข่งขันด้านอาวุธนิวเคลียร์เพราะมีศักยภาพและเทคโนโลยีการผลิตเหนือกว่าฝ่ายสหรัฐ และยุโรป

Cr.https://www.blockdit.com/world.update

Cr.https://www.facebook.com/profile.php?id=100077775671454