เปิดคลิปนาที รัสเซียใช้กลยุทธ์ใหม่ ส่งรถหุ้มเกราะ MT-LB ติดระเบิด หลอกทหารยูเครน ทำลายฐานที่มั่นในสวาโตฟ

0

เปิดคลิปนาที รัสเซียใช้กลยุทธ์ใหม่ ส่งรถหุ้มเกราะ MT-LB ติดระเบิด หลอกทหารยูเครน ทำลายฐานที่มั่นในสวาโตฟ

จากกรณีที่เมื่อวานนี้ (23 กุมภาพันธ์ 2566) เว็บไซต์ TOP WAR ได้รายงานว่า กองทัพยูเครนโพสต์วิดีโอบนเครือข่ายซึ่งแสดงให้เห็นความพ่ายแพ้ของฐานที่มั่นของกองทัพยูเครนโดยรถหุ้มเกราะ MT-LB ของรัสเซียซึ่งเต็มไปด้วยวัตถุระเบิด

ในตอนแรก กลุ่มก่อการร้ายดีใจ ที่พวกเขายึดยุทโธปกรณ์ที่เคลื่อนเข้ามายังตำแหน่งของตนได้ แต่ในขณะนั้นพวกเขาไม่รู้ว่าอีกไม่กี่นาทีจะเกิดอะไรขึ้น

โดยภาพต่อไปนี้ แสดงผลที่ตามมาจากการจุดชนวนของวัตถุระเบิดที่ติดตั้งในรถหุ้มเกราะ ส่งผลให้ฐานที่มั่นถูกทำลายไปพร้อมกับสวนป่า และบุคลากรต้องสูญเสีย ระเบิดที่ติดตั้งใน MT-LB  ทำหน้าที่เติมเต็มการต่อสู้

กลยุทธ์ใหม่ของรัสเซีย ได้ใช้ MT-LB-“shahid” เคลื่อนเข้าไปใกล้กับฐานที่มั่นยูเครน

การบ่อนทำลายตำแหน่งของกองกำลังของยูเครนเกิดขึ้นในภูมิภาค Svatovo ซึ่งศัตรูสร้างถนนที่กว้างขวางสำหรับการรุกในแถบป่าที่อยู่ติดกับนิคมโดยเน้นกองกำลังโจมตีขนาดใหญ่ ที่นี่ กองทหารรัสเซียกำลังปกป้องอย่างแข็งขัน ทำให้ศัตรูหมดแรงในระหว่างการโต้กลับอย่างต่อเนื่อง ในสถานที่ต่างๆ หน่วยของกองทัพ RF กำลังเคลื่อนที่ไปข้างหน้า บีบกองกำลังของศัตรูออกจากฐานที่มั่น ซึ่งวิดีโอนั้นกำลังถูกพูดถึงทางออนไลน์

สำหรับรถสายพาน MT-LB มีน้ำหนัก 11.9 ตัน มีขนาดยาว 6.45 เมตร กว้าง 2.88 เมตร สูง 1.86 เมตร ใช้พลประจำรถ 2 นายและสามารถบรรทุกทหารได้ 11 นาย ติดอาวุธปืนกล PKT ขนาด 7.62 มิลลิเมตร 1 กระบอก MT-LB มีเกราะบาง สามารถป้องกันได้เพียงกระสุนปืนเล็กและสะเก็ดระเบิด

ระบบขับเคลื่อนใช้เครื่องยนต์ดีเซล YaMZ-238V ขนาด 240 แรงม้า มีความเร็วสูงสุด 61 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ระยะปฏิบัติการ 500 กิโลเมตร มีคุณสมบัติสะเทินน้ำสะเทินบก สามารถเคลื่อนที่ในน้ำด้วยความเร็ว 4 – 5 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

ปัจจุบันกองทัพรัสเซียยังมีรถสายพาน MT-LB ใช้งานอยู่มากกว่า 3,300 คันและมีสำรองไว้ในคลังมากกว่า 2,000 คัน สำหรับผู้ใช้งานรายใหญ่อันดับสองคือยูเครน มีรถสายพาน MT-LB ประจำการอยู่ประมาณ 2,000 คัน

นอกจากรัสเซียและยูเครนแล้ว รถสายพานรุ่นนี้ยังมีประจำการในกองทัพประเทศต่างๆมากกว่า 20 ประเทศทั่วโลกเช่นอาร์เมเนีย อาเซอร์ไบจาน บังกลาเทศ เบลารุส บัลแกเรีย จอร์เจีย อิรัก คาซัคสถาน มอลโดวา เมียนมาร์ ไนจีเรีย ฯลฯ

ขอบคุณข้อมูลจาก : https://en.topwar.ru/211582-mt-lb-s-boevoj-nachinkoj-unichtozhil-opornyj-punkt-vsu.html