รมต.ต่างประเทศยูเครน เถียงลั่น รมต.สหรัฐ-เลขานาโต้! ไม่เชื่อจีนส่งอาวุธให้รัสเซีย เผยคุยหวังอี้ สนใจปักกิ่งชงแผนสันติภาพ

0

จากที่สื่อต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 21 กุมภาพันธ์ 2566 รัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศของยูเครน แสดงความสนใจต่อแนวคิดของจีนเกี่ยวกับข้อตกลงสันติภาพสำหรับยุติสงครามกับรัสเซีย

ทั้งนี้ระหว่างแถลงข่าวร่วมกับพวกผู้นำอียู และนาโต้ในบรัสเซลส์ ทาง ดมีโทร คูเลบา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศของยูเครน ได้พบปะพูดคุยกับหวัง อี้ กรรมการกรมการเมืองแห่งคณะกรรมการกลางพรรคคอมมิวนิสต์จีน ณ ที่ประชุมด้านความมั่นคงในมิวนิก

“เขาแบ่งปันองค์ประกอบสำคัญๆ เกี่ยวกันแผนสันติภาพของจีนกับผม” คูเลบากล่าว “เรากำลังตั้งตาคอยรอรับข้อความ เพราะมันไม่ใช่บางอย่างที่คุณจะสามารถสรุปได้ เพียงแค่ได้ยินจากปากเท่านั้น” เขากล่าว

ยูเครนเคยเผยแพร่แผนสันติภาพ 10 ข้อของตนเอง เรียกร้องทหารรัสเซียถอนทัพออกจากดินแดนของยูเครนทั้งหมดโดยสิ้นเชิง และจัดตั้งอนุญาโตตุลาการระหว่างประเทศ ดำเนินคดีกับมอสโก ในข้อหารุกรานพวกเขา

คูเลบา ระบุว่า รัฐบาลของประธานาธิบดีโวโลดิมีร์ เซเลนสกี ยังคงเชื่อว่าพิมพ์เขียวดังกล่าวยังคงเป็นหนทางเดินหน้าที่ครอบคลุม รัดกุมและมีประสิทธิผลที่สุด และยังคงมีความสำคัญลำดับต้นๆ

อย่างไรก็ตาม เขากล่าวว่าอีกแง่หนึ่งแผนที่แบ่งปันโดยจีน ก็มีความสอดคล้องกับของยูเครนเช่นกัน “ผมคิดว่ามีหนึ่งองค์ประกอบที่มีความเห็นร่วมกันระหว่างยูเครนและจีน มันไม่ใช่แค่องค์ประกอบ แต่เป็นเสาหลัก ซึ่งก็คือหลักการแห่งบูรณภาพแห่งดินแดน” เขากล่าว

ก่อนหน้านี้สหรัฐฯ และล่าสุด เยนส์ สโตลเทนเบิร์ก เลขาธิการนาโต้ กล่าวระหว่างการแถลงข่าวร่วมกับ คูเลบา เตือนคล้ายกันว่าจีนอาจกำลังเตรียมการส่งมอบอาวุธให้แก่รัสเซีย

โดยระหว่างการสัมภาษณ์ที่ออกอากาศในรายการมีต เดอะ เพรสส์ ของเอ็นบีซี นิวส์ เมื่อเช้าวันอาทิตย์ (20 ก.พ.) แอนโทนี บลิงเคน รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ กล่าวว่า อเมริกากังวลมากว่าจีนอาจกำลังพิจารณาให้การสนับสนุนสำคัญ ซึ่งรวมถึงอาวุธแก่รัสเซีย และเขาบอกกับหวัง อี้ ว่า การกระทำดังกล่าวจะส่งผลร้ายต่อความสัมพันธ์ 2 ประเทศ และเสริมว่า วอชิงตันจะเปิดเผยรายละเอียดเพิ่มเติมเร็วๆนี้

กระนั้นในเรื่องนี้ คูเลบา ได้โต้แย้งว่า เนื่องด้วย จีน ให้ความสำคัญกับหลักการบูรณภาพแห่งดินแดนของรัฐต่างๆ อย่างเช่นยูเครน ดังนั้นพวกเขาคงไม่ทำอะไรที่จะช่วยรัสเซียทำลายบูรณภาพแห่งดินแดนของยูเครน”

นอกจากนี้ยังมีรายงาน ระหว่างการแถลงข่าวที่กรุงปักกิ่งเมื่อวันอังคาร ที่ 21 กุมภาพันธ์ 2566  ฉิน กัง รัฐมนตรีต่างประเทศของจีน บอกว่าปักกิ่งรู้สึกกังวลอย่างยิ่งว่าความขัดแย้งกำลังรุนแรงขึ้นและแม้กระทั่งอาจหลุดจากการควบคุม

จีน สัญญาว่าจะเผยแพร่ข้อเสนอ ทางออกทางการเมือง ในสัปดาห์นี้ ในช่วงเวลาแห่งการครบรอบ 1 ปี ปฏิบัติการรุกรานยูเครนของรัสเซีย ในวันที่ 24 กุมภาพันธ์ ในขณะที่มีรายงานว่า หวัง อี้ มีกำหนดเดินทางเยือนมอสโกในวันอังคารที่ 21 ก.พ.นี้