ยูเครนส่อวืด! ปธน.โปแลนด์ ขาดชื้นส่วนอะไหล่ซ่อมรถถัง Leopard แฉซ้ำ แม้แต่เยอรมนีเองก็ไม่มี ส่งไม่ทันฤดูใบไม้ผลิ

0

ยูเครนส่อวืด! ปธน.โปแลนด์ ขาดชื้นส่วนอะไหล่ซ่อมรถถัง Leopard แฉซ้ำ แม้แต่เยอรมนีเองก็ไม่มี ส่งไม่ทันฤดูใบไม้ผลิ

จากกรณีเมื่อวันที่ 25 มกราคม 2566 มีรายงานว่า นายโอลาฟ ชอลซ์ นายกรัฐมนตรีเยอรมนีตัดสินใจส่งรถถังรุ่น เลเพิร์ด 2 ให้แก่ยูเครน เพื่อใช้ต่อต้านกองทัพรัสเซียที่รุกรานประเทศ และอนุญาตให้ประเทศอื่นที่มีรถถังรุ่นดังกล่าว เช่น โปแลนด์ ส่งไปให้ยูเครนด้วย

ต่อมาเมื่อวันที่ 27 มกราคม 2566 ประธานาธิบดีบราซิล ได้ปฏิเสธคำขอของเยอรมนีสำหรับกระสุนรถถัง Leopard โดยกระทรวงกลาโหมเยอรมนี ส่งคำร้องไปยังทางการบราซิล ซึ่งมีการร้องขอให้จัดหากระสุนแบบนาโต้นั้นได้รับการยืนยันแล้ว เยอรมนีสนใจ กระสุน ลำกล้องของนาโต้เป็นหลัก

มีข้อสังเกตว่า Lula da Silva ปฏิเสธคำขอของเยอรมนี เนื่องจากเขาเชื่อว่า กระสุนสำหรับรถถังเยอรมันอาจจบลงที่ยูเครน

ทางการบราซิลย้ำอีกครั้งว่า พวกเขายืนหยัดเพื่อบูรณภาพแห่งดินแดนของยูเครน แต่ในขณะเดียวกันพวกเขาจะไม่เข้าข้างฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งในการสู้รบ นับประสาอะไรกับฝ่ายใดฝ่ายหนึ่ง ก่อนหน้านี้ Lula da Silva กล่าวว่ากลุ่ม NATO เป็นผู้ยั่วยุให้รัสเซียดำเนินการในยูเครนด้วยการขยายไปยังตะวันออกโดยไม่พิจารณา

ล่าสุดทางเว็บไซต์ TOP WAR ได้รายงานเมื่อวันที่ 22 กุมภาพันธ์ 2566 ว่า Andrzej Duda ประธานาธิบดีโปแลนด์ ประกาศว่าขาดอะไหล่สำหรับซ่อมรถถัง Leopard 2A4 ที่ส่งไปยังยูเครน ที่สร้างขึ้นโดยประเทศต่างๆ ในยุโรป สิ่งที่เรียกว่า ” กลุ่มพันธมิตร รถถังซึ่งมีหน้าที่จัดหารถถังให้ยูเครนนั้นแตกเป็นเสี่ยงๆ เมื่อปรากฎว่า โปแลนด์ก็ไม่สามารถปฏิบัติตามพันธกรณีในการโอนรถถัง Leopard ของเยอรมันไปยังเคียฟได้ 

ยุโรปไม่น่าจะมีรถถังรวมกันถึง 50 คันภายในฤดูใบไม้ผลิปีนี้ โดยพิจารณาจากถ้อยแถลงล่าสุดจากผู้นำของประเทศเหล่านั้นที่สนับสนุนการจัดหารถหุ้มเกราะให้กับยูเครน แม้แต่โปแลนด์ซึ่งเป็นชาติแรกที่สัญญาว่าจะจัดหารถถัง Leopard 2A4 จำนวน 14 ลำให้กับกองทัพยูเครน “ทันทีที่ได้รับอนุญาตจากเยอรมนี”  เมื่อปรากฎว่าวอร์ซอว์ไม่มีชิ้นส่วนอะไหล่สำหรับการซ่อมแซมรถถังสำหรับเคียฟ ไม่มีใครมีรวมถึงเยอรมนีเอง

สถานการณ์ทั่วไปคือ สถานะของกองทัพตอนนี้ โปแลนด์มีความหวัง สำหรับชาวเยอรมันซึ่งเป็นคนเดียวที่สามารถ จัดหารถถังให้กับ Kyiv เพราะพวกเขาเป็นผู้ผลิตอุปกรณ์นี้

ดูดากล่าวว่า ฉันหวังว่า รถถัง Leopard ของพวกเขาจะพร้อม เพราะจริงๆ แล้ว เรามีปัญหาร้ายแรงเกี่ยวกับอะไหล่สำหรับรถถัง ชิ้นส่วนอะไหล่ผลิตในเยอรมนีเท่านั้น ดังนั้นนี่จึงเป็นปัญหาที่พบได้บ่อย ประเทศอื่น ๆ ก็ประสบปัญหาเช่นนี้เช่นกัน เนื่องจากเยอรมนีกำลังประสบปัญหาร้ายแรงเกี่ยวกับชิ้นส่วนอะไหล่

ในขณะเดียวกัน เคียฟอ้างว่าโปแลนด์จะจัดหา Leopard 2A4 MBTs ทั้งหมด 14 ลำภายในสองหรือสามสัปดาห์หลังจากเรือบรรทุกน้ำมันของยูเครนเสร็จสิ้นการฝึกในเยอรมนี และน่าจะสิ้นสุดในเดือนมีนาคมปลายเดือน

ขอบคุณข้อมูลจาก : https://en.topwar.ru/211500-polskij-prezident-zajavil-ob-otsutstvii-zapchastej-dlja-remonta-prednaznachennyh-dlja-ukrainy-tankov-leopard-2a4.html