ชาตินาโต้ยังไม่มีใครให้จริง! ผู้นำอิตาลีบุกปฏิเสธต่อหน้าเซเลนสกี!ไม่ให้เครื่องบินรบ – รถถังเยอรมนีเพิ่งขึ้นโครง

0

จากที่ชาติตะวันตกต่างช่วยสนับสนุนอาวุธให้กองกำลังผสมยูเครน ซึ่งตามรายงานข่าวปรากฏว่ามีของเก่าจำนวนหนึ่ง รวมทั้งบางประเทศก็ยังไม่สามารถจัดส่งให้ได้ในเร็ววัน ทำให้น่าติดตามว่าสถานการณ์ต่อไปจะเป็นอย่างไร??

ทั้งนี้มีความเคลื่อนไหวที่น่าสนใจจาก Blockdit World Update ที่ออกมาโพสต์ไว้วันนี้ (23 กุมภาพันธ์ 2566)ถึงการส่งยุทโธปกรณ์ให้ยูเครนล่าสุดว่า

“ปัจจุบันนี้การเดินทางของผู้นำชาติต่างๆ ไปยังเมืองหลวงกรุงเคียฟ ยูเครน นั้นใช้อากาศยานเครื่องบิน และเฮลิคอปเตอร์ไม่ได้ เพราะบินเข้ามาในเขตยูเครน ได้ไม่กี่นาทีจะโดนระบบต่อต้านอากาศยานรัสเซียสอยร่วงโหม่งโลกทันที

กฎข้อนี้ไม่มียกเว้นแม้แต่คราวประธานาธิบดีโจ ไบเดน ผู้นำสหรัฐ ติดต่อทางการทูตขออนุญาตรัสเซีย เดินทางไปเยือนยูเครน ก็ได้รับอนุญาตดีสุดเพียงทางรถไฟเท่านั้น ซึ่งจะต้องนั่งรถไฟตลอดคืนนานถึง 10 ชั่วโมงกว่าถึงเช่นเดียวกับนายกรัฐมนตรีจอร์เจีย เมโลนี ผู้นำอิตาลี ที่ต้องเดินทางโดยรถไฟจากโปแลนด์ ยาวนานไปกรุงเคียฟ และแถลงข่าวร่วมกับประธานาธิบดีเซเลนสกี ที่ยูเครน

ผู้นำอิตาลี ดับข่าวลือรายงานข่าวหนังสือพิมพ์ La Repubblica ที่อ้างว่า อิตาลีกำลังเตรียมส่งเครื่องบินรบโจมตีภาคพื้นดิน AMX รุ่นเก่าจำนวน 5 ลำ ส่งไปขายให้กองกำลังผสมในยูเครนว่า ไม่เป็นความจริง

อิตาลีจะไม่ส่งเครื่องบินขับไล่ให้ยูเครนแน่นอนเพราะ NATO ออกกฎห้ามส่งเครื่องบินไอพ่นให้ยูเครน ถ้าจะมีก็เป็นระบบป้องกันภัยทางอากาศพื้นผิวสู่อากาศ SAMP/T ซึ่งจะประสานงานกับฝรั่งเศส

ในขณะที่ยูเครน ขอเครื่องบินขับไล่จากชาติ NATO ซ้ำแล้วซ้ำเล่า จนถึงขณะนี้ก็ยังไม่มีใครกล้าให้ มีแค่โปแลนด์ และสโลวาเกีย เสนอให้ส่ง MiG-29 รุ่นเก่าจากยุคโซเวียตจากคลังอาวุธของตนเอง แต่ก็ได้แค่พูดเพราะมีสต็อคแค่ไม่เกิน 50 ลำเท่านั้น สภาพไม่พร้อมรบและไม่มีสำรอง

ผู้นำยูเครน ยอมรับเสี่ยงอ่อยว่าผู้นำต่างประเทศ มีสิทธิ์ที่จะมีจุดยืนของตัวเอง รวมถึงอิตาลีที่ปฏิเสธที่จะจัดหาเครื่องบินไอพ่น ด้านเยอรมัน ที่ยอมให้สหรัฐ บีบบังคับขายรถถัง Leopard 1A5 ส่งไปให้รัสเซียทำลายทิ้งให้เสียชื่อก่อนหลังฤดูหนาวนี้ เพื่อให้รถถัง Abrams สหรัฐ รอดตัวเพราะมีกำหนดส่งของปีหน้านั้น

ล่าสุดโรงงานผลิตอาวุธ Krauss-Maffei Wegmann GmbH ในเมืองมิวนิค แสดงภาพโครงของรถถัง Leopard 1A5 จำนวน 1 คัน ที่มีแต่โครงส่วนบน ยังขาดส่วนท่อนล่างล้อ เครื่องยนต์ ฯลฯ

ขัดแย้งกับคำคุยโวของกระทรวงกลาโหมยูเครน ที่อ้างว่าขอกู้รถถังรุ่นนี้จากเยอรมนีได้มา 20 คัน ส่งของเดือน มีนาคม 2023 และสิ้นปีนี้ได้รวม 100 คัน

วิเคราะห์ว่า..อย่าว่าแต่จำนวนแค่นี้เลย เพราะรัสเซีย ได้ทำลายรถถังกองกำลังผสมไปแล้วมากถึง 7,979 คัน  ก็ไม่ได้คุยโวอะไรรถถังยี่ห้อใดเมื่อถูกตรวจพบโดยโดรนสอดแนม ก็จะถูกยิงด้วยขีปนาวุธนำวิถีต่อต้านรถถัง Kornet ATGM สิ้นชื่อหมดทุกคัน

สรุป..รถถังเยอรมนีเพิ่งขึ้นโครงร่าง ส่วนเครื่องบินรบไอพ่นอิตาลีขอบาย และไม่มีชาติใดใน NATO กล้าส่งมาให้รัสเซียสอยเล่น”

Cr.https://www.blockdit.com/world.update

Cr.https://www.facebook.com/profile.php?id=100077775671454