ยุโรปพังซุปเปอร์โดมิโน! รัสเซียลอยแพ-สหรัฐหลอกติดหล่มสงคราม คลังอาวุธเกลี้ยง ธุรกิจยักษ์แห่ล้มละลายอื้อ

0

จากกรณีการคว่ำบาตรของสหภาพยุโรป ที่นอกจากจะทำอะไรรัสเซียได้ไม่มากแล้ว ยังส่งผลกระทบอย่างรุนแรงต่อชาติยุโรปเอง อีกทั้งยังมีรายงานถึงการที่ถูกสหรัฐเอารัดเอาเปรียบหลอกให้ติดหล่มสงครามยูเครนอีกด้วย

ล่าสุดวันนี้ 23 กุมภาพันธ์ 2566 Blockdit World Update โพสต์ถึงสถานการณ์ของชาติยุโรปที่มีการยื่นล้มละลายเป็นจำนวนมากว่า สหรัฐ กับ สหภาพยุโรป (EU) มวยคู่เอกทางเศรษฐกิจทำสงครามทางการค้ากันมาเนิ่นนาน ผลักกันรุกกันรับแต่สหรัฐ ก็น็อค EU ยังไม่ได้สักที เพราะยุโรปมีจุดแข็งที่ใช้พลังงานก๊าซ และน้ำมันราคาถูกจากรัสเซียทางท่อ

สหรัฐ จึงเปิดสงครามกับรัสเซียในยูเครน มาแล้ว 1 ปีแล้วบีบบังคับให้สหภาพยุโรป คว่ำบาตรพลังงานรัสเซีย และส่งอาวุธไปตกหล่มสงครามในยูเครน แผนการณ์เตะตัดขา EU นี้ประสบความสำเร็จงดงาม

ชาติใน EU คลังแสงอาวุธโล่งว่างเปล่าไปตามๆ กัน ต้องทำสัญญาสั่งซื้ออาวุธจากสหรัฐ จนบริษัทอาวุธขาใหญ่รวยโกยกำไร แต่ EU กระเป๋าฉีกหนี้สาธารณะท่วมไปตามๆ กัน จากค่าอาวุธ และค่าพลังงานแพงขึ้น 4 – 5 เท่าตัว

สื่อ europa ของยุโรป รายงานว่าในปี 2022 ที่ผ่านมา Eurostat รายงานว่า มีธุรกิจในสหภาพยุโรป ประกาศล้มละลาย มีจำนวนเพิ่มขึ้นอย่างมากในไตรมาสที่ 4 เพิ่มขึ้นในสัดส่วน 26.8% เมื่อเทียบกับไตรมาสที่ 3 ก่อนหน้า

จำนวนการประกาศล้มละลายเพิ่มขึ้นในช่วงทั้ง 4  ไตรมาสของปี 2565 สูงที่สุดนับตั้งแต่เริ่มรวบรวมข้อมูลมาตั้งแต่ปี 2015 การล้มละลายเพิ่มขึ้นมากที่สุดในธุรกิจเรียงตามประเภทดังนี้

– การขนส่งและการจัดเก็บ – บริการที่พักและอาหาร – การศึกษา สุขภาพ และกิจกรรมทางสังคม – ที่พักและบริการอาหาร – อุตสาหกรรม – การก่อสร้าง – สารสนเทศและการสื่อสาร

วิเคราะห์ว่า..ธุรกิจในสหภาพยุโรป ที่ต้องใช้พลังงานเชื้อเพลิง และไฟฟ้าปริมาณมาก เช่น สายการบิน , โลจิสติกส์ ฯลฯ คงถูกสหรัฐ คว่ำเป็นลำดับแรก รอดล้มละลายยาก ตามด้วยธุรกิจโรงแรม ร้านอาหาร อุตสาหกรรม ฯลฯ ตามมา

ในปีนี้ 2566 การยื่นล้มละลายทางธุรกิจในยุโรป คาดว่าจะหนักกว่าปีที่ผ่านมา เพราะต้นทุนพลังงานที่แพงจากการคว่ำบาตรรัสเซีย นอกจากจะทำให้ทุนหายกำไรหดแล้ว จะเกิดการขาดทุนสะสมมากขึ้นจนขาดสภาพคล่องทางการเงิน เป็นแรงผลักดันให้มีการยื่นล้มละลายมากขึ้น หอบเงินหนีไปลงทุนทวีปอื่นที่ต้นทุนพลังงาน และอัตราเงินเฟ้อต่ำกว่า ที่สำคัญคือ ห่างไกลจากพื้นที่ความเสี่ยงขัดแย้งทางสงคราม

หนึ่งปีที่ผ่านมานับว่าสหรัฐ บรรลุเป้าหมายในการทำลายธุรกิจในยุโรปจนล้มละลายมากขนาดนี้ ส่งผลให้ลดคู่แข่งทางการค้าได้อย่างชงัดโดยที่สหรัฐ ได้เปรียบยุโรปฝ่ายเดียว

ถ้าสหรัฐ ดันหลังสหภาพยุโรป ให้ติดหล่มสงครามยูเครนได้อย่างน้อย 3 – 5 ปี จะสามารถทำให้ธุรกิจส่วนใหญ่ทั้งมหภาค จุลภาค ล้มละลายพังครืนเป็น ซุปเปอร์โดมิโนอีกนับไม่ถ้วน

เมื่อนั้นจะเป็นชัยชนะที่ยิ่งใหญ่ของสงครามการค้าฝ่ายสหรัฐ ต่อสหภาพยุโรป ที่ชนะน็อคกำจัดคู่แข่งได้สำเร็จ โดยที่สหรัฐ ไม่ต้องลงแรงทำอะไรเลยแค่คอยปั่นหัวเท่านั้น

This handout picture released on September 21, 2022 by the Kremlin shows Russian President Vladimir Putin speaking during a televised address to the nation in Moscow. – President Vladimir Putin on Wednesday announced “partial” mobilisation in Russia, in an escalation of what Moscow calls its military operation in pro-Western Ukraine. (Photo by Handout / KREMLIN.RU / AFP) / RESTRICTED TO EDITORIAL USE – MANDATORY CREDIT “AFP PHOTO / KREMLIN.RU ” – NO MARKETING NO ADVERTISING CAMPAIGNS – DISTRIBUTED AS A SERVICE TO CLIENTS

ส่วนรัสเซีย นั้นไม่มีผลกระทบใด เพราะลอยแพทิ้งยุโรปมานานแล้ว การค้ารัสเซียส่วนใหญ่ปัจจุบัน และอนาคตหันมาทางเอเซีย ตะวันออกกลางที่ตลาดใหญ่กว่ามาก เงินหนา มีแต่มูลค่าส่งออกและดุลการค้าจะทวีคูณขึ้นเรื่อยๆ

งานนี้ยุโรป เจ็บหนักอยู่ฝ่ายเดียว รัสเซียก็ทิ้งจากไปแล้วไม่อาจหวนคืน สหรัฐก็กดหัวเอาเปรียบดันหลังติดหล่มสงครามยูเครนลูกเดียว ยุโรปล้มละลายเพิ่มขึ้นก็เพราะทำร้ายตัวเองแน่นอน”

 

Cr.https://www.blockdit.com/world.update

Cr.https://www.facebook.com/profile.php?id=100077775671454