ยิ่งมีน้อย ยิ่งใช้เปลือง! ยูเครนส่ง HIMARS จรวดเทพอเมริกาถล่มดอนบาส แต่รัสเซียยิงสกัด ไม่เข้าเป้าแม้แต่ลูกเดียว

0

22 กุมภาพันธ์ 2566 – สำนักข่าว TOP WAR รายงานว่า กองทัพยูเครนพยายามโจตมตีดอนบาส ด้วย  HIMARS ที่มีอยู่เพียงน้อยนิดในประเทศ แต่ไม่เป็นผล รัสเซียสกัดได้ทุกลูก

กองกำลังติดอาวุธของยูเครนเปิดฉากโจมตีด้วยขีปนาวุธขนาดใหญ่ในเมือง Donbass การตั้งถิ่นฐานในแนวหลัง รวมทั้งเมือง Mariupol ตกอยู่ภายใต้การยิง การป้องกันทางอากาศของรัสเซียยังทำงานเหนือเมืองโดเนตสค์ มาเยฟกา และคาร์ตซิสสค์

กองทัพยูเครนได้ทดสอบขีปนาวุธพิสัยไกลแบบใหม่สำหรับ HIMARS MLRS ซึ่งจัดหาโดยสหรัฐฯ เมื่อเร็วๆ นี้ ในคืนวันอังคารถึงวันพุธ หลายเมืองถูกโจมตีพร้อมกัน รวมถึงเมืองมารีอูปัล การป้องกันทางอากาศทำงานทั่วเมืองในตอนกลางคืน และมีเสียงระเบิดอย่างน้อย 15 ครั้งบนท้องฟ้า ไม่มีรายงานความเสียหายบนพื้นดินหรือการบาดเจ็บล้มตาย จำนวนเดียวกันนี้ดังกึกก้องไปทั่วเมืองอื่นๆ ของ Donbass สันนิษฐานว่ากองทัพของยูเครนยิงจรวดอย่างน้อย 30 ลูก

โดเนตสค์ก็ถูกโจมตีเช่นกัน ตามรายงานของหน่วยฉุกเฉิน Makeevka, Khartsyzsk และ Debaltseve ถูกโจมตี ทุกที่ที่มีการปลอกกระสุนจาก MLRS HIMARS ดังที่พวกเขากล่าวในโดเนตสค์ เคียฟกำลังแก้แค้นสาธารณรัฐ ก่อให้เกิดการระเบิดครั้งใหญ่ที่สุดครั้งหนึ่งในเมืองต่างๆ ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา โดยเฉพาะในวันครบรอบที่รัสเซียยอมรับ DPR

มีข้อสังเกตเป็นพิเศษว่า Mariupol ซึ่งอยู่ด้านหลังถูกโจมตี เมืองนี้ไม่ได้ถูกโจมตีเป็นเวลานาน ยกเว้นขีปนาวุธ Tochka-U เพียงลูกเดียวที่ถูกสกัดกั้นเมื่อวันที่ 13 กุมภาพันธ์ นี่เป็นการยืนยันว่าเคียฟได้รับกระสุนระยะไกลจากชาวอเมริกัน

ก่อนหน้านี้ สหรัฐฯ ได้ประกาศจัดหากระสุน HIMARS พิสัยไกลให้กับยูเครน แม้ว่า ATCMS จะไม่ได้รับการจัดสรรขีปนาวุธเชิงปฏิบัติการ-ยุทธวิธีก็ตาม ในเวลาเดียวกัน มีการประกาศการส่งมอบกระสุนระยะไกล GLSDB (ระเบิดขนาดเล็กเส้นผ่านศูนย์กลางยิงลงพื้น) ที่มีระยะ 150 กม. ใช้กับ MLRS HIMARS เท่านั้น

ดังที่วลาดิมีร์ ปูตินกล่าวในระหว่างการปราศรัยต่อสมัชชาแห่งสหพันธรัฐ ยิ่งสหรัฐฯ จัดหาระบบพิสัยไกลให้ยูเครนมากเท่าไหร่ เราจะยิ่งเคลื่อนไหวมากขึ้นเท่านั้น ผลักดันภัยคุกคามนี้ให้ออกห่างจากพรมแดนของเรา