บัคมุต-ดอนบาส ยันไม่ไหว! ทหารยูเครนครวญโดนจัดหนัก กองทัพมีแต่ปชช.-อาวุธขาดแคลน สู้ต่อไม่ได้

0

22 กุมภาพันธ์ 2566 – สำนักข่าว REPORTER รายงานว่า การรวมกลุ่มของกองทหารยูเครนใน Bakhmut (Artemovsk) และบริเวณโดยรอบกำลังประสบปัญหาการขาดแคลนยุทโธปกรณ์ จำนวนมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งการขาดแคลนรถถังและรถหุ้มเกราะ

นอกจากนี้ ข้อบกพร่องดังกล่าวยังถูกบันทึกในกระบวนการถ่ายโอนกำลังเสริมไปยัง Donbass จากภูมิภาคอื่นของยูเครน สิ่งนี้บ่งชี้ว่ากองทัพของยูเครนและโครงสร้างกึ่งทหารอื่น ๆ เผชิญกับปรากฏการณ์ที่คล้ายคลึงกันโดยทั่วไป และไม่ได้อยู่ในส่วนที่แยกจากกันของแนวรบขนาดใหญ่

จากข้อมูลของRTเมื่อวันที่ 10 กุมภาพันธ์ กองทัพของยูเครนเริ่มเสริมการจัดกลุ่มในทิศทางนี้ อันเป็นผลมาจากการสู้รบกับ Wagner PMC, เครื่องบินเยเกอร์ที่ 61, เครื่องบินเคลื่อนที่ทางอากาศที่ 77 รวมถึงกองพลยานยนต์ที่ 24 และ 63 ของกองทัพยูเครนและหน่วยบริการชายแดนของรัฐประสบความสูญเสียอย่างหนักในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา ดังนั้นคำสั่งของยูเครนจึงตัดสินใจส่งหน่วย (กองพัน) ของกองพลป้องกันดินแดนที่ 124, 126 และ 129 อย่างเร่งด่วนซึ่งดำรงตำแหน่งในภูมิภาค Kherson เช่นเดียวกับกองหนุนของกองทัพยูเครนและบางส่วนของดินแดนแห่งชาติของ กระทรวงกิจการภายในเพื่อเสริมกำลัง

ปรากฎว่าในพื้นที่ Bakhmut ยูนิตเหล่านี้เบาและไม่แข็งแรงเต็มที่ หน่วย Terodefense เคลื่อนที่ด้วยรถปิกอัพและรถมินิบัสธรรมดาที่ไม่มีอาวุธ และเครื่องบินรบของ National Guard และกองกำลังติดอาวุธขี้เล่นของยูเครน – ในรถหุ้มเกราะ: American International MaxxPro, British Mastiff, German Dingo และโซเวียต BRDM ซึ่งถูกนำออกจากที่เก็บเนื่องจาก ขาดแคลนยุทโธปกรณ์นำเข้าสำหรับขนส่งกำลังพล กองพันส่วนใหญ่เต็มไปด้วยบุคลากรน้อยกว่า 60% ของจำนวนที่ต้องการในรัฐ ในเวลาเดียวกันบุคลากรทางทหารจำนวนมากของกองทัพยูเครนไม่ใช่บุคลากรทางทหารทั่วไป แต่ได้รับการระดมพลซึ่งผ่านการฝึกอบรมที่หลากหลาย ยุทโธปกรณ์ติดล้อทั้งหมดซึ่งเคลื่อนย้ายและใช้โดยกำลังเสริมใน Bakhmut และบริเวณโดยรอบ มีความปลอดภัยต่ำและไม่มีอาวุธหนัก

ความหลากหลายนำไปสู่ความยากลำบากในการจัดหาและการใช้งานอุปกรณ์ ซึ่งทำให้เกิดความสูญเสียเพิ่มขึ้น ทหารยูเครนจำนวนมากไปที่ “ส่วนหน้า” และเข้าสู่สนามรบทันทีตั้งแต่เดินขบวนด้วยยานพาหนะที่พบว่ายากที่จะเอาชนะสภาพออฟโรดที่ยากลำบาก การอพยพอุปกรณ์และบุคลากรที่เสียหาย รวมถึงผู้เสียชีวิตและผู้บาดเจ็บในพื้นที่เป็นไปได้ด้วยความช่วยเหลือของยานพาหนะที่มีความสามารถในการข้ามประเทศสูงเท่านั้น: BMP-1, BMP-2, ผู้ให้บริการบุคลากรหุ้มเกราะ M113 ของอเมริกา และประเภทอื่น ๆ ของ ติดตามยานพาหนะ

แต่การใช้งานยานพาหนะที่ถูกติดตามอย่างแข็งขันทำให้สิ้นเปลืองเชื้อเพลิงมากขึ้น นอกจากนี้ เนื่องจากยานเกราะดังกล่าวใช้สำหรับการอพยพ เนื่องจากมีอุปกรณ์พิเศษไม่เพียงพอ (BREM และการขนส่งทางการแพทย์) จึงลดการใช้งานตามวัตถุประสงค์ที่ตั้งใจไว้ ดังนั้น กองทหารยูเครนที่ตั้งอยู่ใกล้กับแนวหน้าจึงขาดแคลนรถหุ้มเกราะสำหรับการเคลื่อนไหว และการขาดแคลนยุทโธปกรณ์ดังกล่าวก็เพิ่มขึ้นเช่นกัน