ไบเดนพลิกเกมยูเครนไม่ได้-เซเลนสกียกปท.ให้สหรัฐ? ม็อบอเมริกันลุกฮือ จี้รบ.ยุบนาโต้ทิ้ง

0

จากกรณีการเดินทางเยือนยูเครนของผู้นำสหรัฐ ซึ่งมีข้อมูลเผยแพร่ออกมาทั่วโลกว่ามีการต่อสายพูดคุยกับผู้นำรัสเซีย อีกทั้งยังประกาศสนับสนุนกองกำลังผสมด้วย ขณะที่ในสหรัฐเองก็มีการชุมนุมเรียกร้องให้รัฐบาลหยุดส่งอาวุธ

ทั้งนี้ความเคลื่อนไหวที่น่าสนใจในกรณีดังกล่าว ดร.ปฐมพงษ์ โพธิ์ประสิทธินันท์ นักวิชาการทางบูรพคดีศึกษามหาวิทยาลัยมหิดล ก็ได้ออกมาโพสต์ผ่าน Blockdit  เมื่อวันที่ 21 กุมภาพันธ์ 2566 ซึ่งมีข้อมูลที่สำคัญว่า

“วิเคราะห์โจ ไบเดนเดินทางไปยุเครน : ไม่มีอะไรน่าวิเคราะห์หรอกครับ แต่มีคนขอให้วิเคราะห์ ผมสรุปสั้นๆ ว่า ๑.อเมริกาไม่สามารถเปลี่ยนเกมในยูเครนได้ การไปยูเครนครั้งนี้ เท่ากับว่า เซเลนสกีได้ยกประเทศให้อเมริกาจัดการไปแล้ว แต่สถานการณ์สู้รบ รัสเซียยังเป็นต่อ รัสเซียยังบุกบัคมุตไปได้เรื่อยๆ แบบไม่เร่ง

ตอนนี้ ผมค่อนข้างมั่นใจว่ารัสเซียใช้ยุทธวิธีเหมือนเคยถูกกองทัพต่างชาติ เช่น นโปเลียน ฮิตเลอร์บุกในอดีตคือมีผ่อนยาวๆ และไม่เร่งรีบ ถอยบ้าง บุกบ้าง สุดท้ายศัตรูก็แผ่วไปเอง แล้รัสเซียก็ยึดประเทศคืนมาได้ทั้งหมด รัสเซียไม่เร่งบุกเหมือนอเมริกาและประเทศแก๊งนาโต้บุกประเทศอื่นๆ

๒.บรรดารถถังที่นโต้จะส่งไปให้เอาจริงๆ แล้วไม่มากอย่างที่คิด เครื่องบินรบอย่าง F-16 ก็น่าจะไม่ได้ตามเป้าเพราะไม่มีชาติไหนเสี่ยงจะรบกับรัสเซีย

การไปยูเครนครั้งนี้ของโจ ไบเดนเท่ากับว่าอเมริกาควบคุมยูเครนไว้หมด หมายความว่าเซเลนสกียกยูเครนให้อเมริกา ผู้อยู่เบื้องหลังตัวจริง อเมริกา

น่าจะต้องหาทางแบ่งยูเครนให้ส่วนหนึ่งตกเป็นของรัสเซียและส่วนหนึ่งให้ พวกตนครอบครองตามนิสัยที่เคยทำต่อเกาหลีและเวียตนามในอดีต มิฉะนั้น ตนจะไม่ได้อะไรเลยหากรัสเซียบุกยึดยูเครนได้เรื่อยๆ อย่างนี้”

นอกจากนี้ ดร.ปฐมพงษ์ ยังโพสต์ถึงการชุมนุมของประชาชนสหรัฐอเมริกาที่เรียกร้องไปยังรัฐบาล ถึงองค์การสนธิสัญญาแอตแลนติกเหนือ หรือ นาโต้ ด้วยว่า

“คนอเมริกันประท้วงรัฐบาล เสนอให้ยุบนาโต้ ประชาชนอเมริกันหลายพันคนในอเมริกาออกมาประท้วงรัฐบาลอเมริกา เรียกร้องให้ยุติเงินช่วยเหลือแก่ยูเครนและยุบนาโต้ทิ้งเสีย

ข่าวแบบนี้ มักจะไม่เห็นมีในหนังสือพิมพ์ด้อยคุณภาพในด้านข่าวต่างประเทศ รวมทั้งทีวีหลักของไทยทุกช่องเพราะสำนักข่าวเหล่านี้ เน้นนำเสนอข่าวล้างสมองจากชาตินักล่าอาณานิคมตะวันตกเท่านั้น จึงนำเสนอแต่ด้านดีของชาติเหล่านี้ด้านเดียว”