แตกหัก!? รัสเซียเรียกทูตสหรัฐฯประณาม เหตุวอชิงตันพัวพันศึกยูเครนโจ่งแจ้ง สถานทูตต.ต.เตือนพลเมืองออกจากรัสเซีย

0

เปิดหน้ากันอย่างชัดเจนไม่ปิดบังแล้ว สำหรับสหรัฐฯและนาโต้ว่าเตรียมเข้าสู่สงครามแตกหักเพื่อทำลายล้างรัสเซียอย่างเต็มตัว แม่ประชาชนและรัฐบาลประเทศสมาชิกนาโต้หลายแห่งไม่เต็มใจ ก็จะถูกบีบลากเข้ามาเกี่ยวข้องอย่างยากที่จะหลีกเลี่ยง สัญญาณแตกหักระหว่างกลุ่มโลกนำเดี่ยวแองโกลแซกซอนกับรัสเซียระเบิดขึ้นแล้ว นับตั้งแต่คำปราศรัยของปธน.ปูติน เมื่อบ่ายวานนี้ที่พูดถึงสถานการณ์สงครามขัดแย้งที่แท้จริงโดยไม่อ้อมค้อมว่า ตะวันตกต้องการสงครามโลกและรัสเซียพร้อมลุยอย่างไม่ลังเล

รัสเซียสั่งปลดหรือขับเอกอัครราชทูตสหรัฐฯ เนื่องจากวอชิงตันเข้าไปพัวพันกับความขัดแย้งในยูเครนมากขึ้นอย่างโจ่งแจ้ง ขณะที่ไบเดนออกมาแก้ตัวว่าสหรัฐฯและตะวันตกไม่คิดทำลายล้างรัสเซีย โกหกจนชินคิดว่าชาวโลกดูไม่ออก ดูปฏิกิริยาของหลาดหุ้นเมกาเองเศร้าหมองจนร่วงลงกว่า ๗๐๐ จุดหลังไบเดนเยือนเคียฟ-วอร์ซอ และปูตินประกาศกร้าวแฉเมกาให้โลกฟัง ขณะเดียวกันทั้งสถานทูตอเมริกาและบางประเทศในยุโรปเตือนให้พลเมืองออกจากประเทศรัสเซียในทันที

วันที่ ๒๒ ก.พ.๒๕๖๖ สำนักข่าวสปุ๊ตนิกรายงานว่า กระทรวงการต่างประเทศรัสเซียเรียกตัวเอกอัครราชทูตสหรัฐฯ ประจำกรุงมอสโก ลินน์ เอ็ม เทรซี เนื่องจากวอชิงตันเข้าไปพัวพันกับวิกฤตยูเครนมากขึ้นเรื่อยๆ

เอกสารที่โพสต์บน เว็บไซต์ของกระทรวงต่างประเทศรัสเซียกล่าวว่า“หัวหน้าคณะผู้แทนทางการทูตอเมริกันซึ่งถูกเรียกตัวไปยังกระทรวงต่างประเทศของรัสเซีย ถูกนำเสนอด้วยการปลดประจำการเมื่อวันที่ ๒๑ กุมภาพันธ์ เนื่องจากการมีส่วนร่วมที่เพิ่มขึ้นของสหรัฐฯ ในการเป็นปฏิปักษ์กับระบอบเคียฟ” 

มอสโกว์ย้ำว่าสหรัฐฯ ควรถอนทหารอเมริกันและนาโต้ออกจากยูเครนนอกจากนี้ กระทรวงระบุในถ้อยแถลงว่าฝ่ายอเมริกันไม่ควรเข้าไปยุ่งเกี่ยวกับการสืบสวนการระเบิดของท่อส่งก๊าซ Nord Stream

กระทรวงระบุในถ้อยแถลงว่า “รัสเซียเน้นย้ำว่าสหรัฐฯ ควรจำกัดตัวเองในการให้คำอธิบายเกี่ยวกับการระเบิดในท่อส่งก๊าซ Nord Stream และ Nord Stream 2 และไม่แทรกแซงการสอบสวนอย่างเป็นกลางเพื่อระบุตัวผู้ที่รับผิดชอบ” 

ถ้อยแถลงดังกล่าวมีขึ้นหลังจากปธน.ปูตินกล่าวคำปราศรัยประจำปีต่อสมัชชาแห่งสหพันธรัฐ ผู้นำรัสเซียกล่าวว่าประเทศตะวันตกยุยงให้เกิดสงครามในยูเครน และดำเนินการเติมเชื้อไฟโดยใช้เงินกว่า ๑๕๐,๐๐๐ ล้านดอลลาร์ในการทุ่มทางทหารแก่เคียฟและยังผลักดันให้ประเทศบริวารควักเงินและคลังอาวุธมาให้เคียฟรบกับรัสเซียอย่างเปิดเผย แบบนี้รัสเซียจึงไม่ทนอีกต่อไป ใครจะรบก็เดินหน้าเข้ามา

ปูตินตั้งข้อสังเกตว่าในช่วง ๒-๓ ปีที่ผ่านมา มอสโกว์พยายามแก้ไขวิกฤตยูเครนอย่างสันติ ขณะที่สหรัฐฯ และพันธมิตรใช้อาวุธยุทโธปกรณ์ในกรุงเคียฟและฝึกฝนกองทหารยูเครน เพื่อเตรียมพร้อมสำหรับความขัดแย้งครั้งใหญ่ เนื่องจากเป้าหมายของตะวันตกคือการก่อกวนทางยุทธศาสตร์เพื่อมอบความพ่ายแพ้ให้กับรัสเซีย

การพูดของวีไอพีสหรัฐฯย้ำชัดว่า ความขัดแย้งในยูเครนจะต้องจบลงด้วยการทูตและการเจรจา แต่จะเกิดขึ้นก็ต่อเมื่อยูเครนเป็นต่อหรือชนะรัสเซียในสนามรบ

เน็ด ไพรซ์ โฆษกกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ กล่าวในการให้สัมภาษณ์เมื่อวันอังคารที่ผ่านมาว่า “เรารู้ เช่นเดียวกับที่ประธานาธิบดี Zelensky รู้ ว่าสงครามนี้จะต้องจบลงด้วยการทูต มันต้องจบลงด้วยการเจรจา และตอนนี้เรากำลังมุ่งเน้นไปที่การเสริมความแข็งแกร่งให้กับพันธมิตรยูเครนของเรา ดังนั้นเมื่อโต๊ะเจรจานั้นปรากฏขึ้น พันธมิตรชาวยูเครนของเราต้องมีความแข็งแกร่งมากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้” ประมาณว่าต้องให้รัสเซียแพ้ก่อนจึงจะเจรจา คิดว่ารัสเซียเขาจะยอมแพ้ง่ายๆด้วยยังหลงตัวเองว่าเหนือกว่านั่นเอง พอกันทั้งลูกพี่และบริวาร

โฆษกกล่าวเพิ่มเติมว่าฝ่ายบริหารของ Biden จะประกาศการคว่ำบาตรบุคคลชาวรัสเซียในวันต่อมา เนื่องจากพวกเขาถูกกล่าวหาว่ามีบทบาทในการสนับสนุนรัสเซียในความขัดแย้งกับยูเครน ยังไม่รู้สึกตัวอีกว่า ใครๆเค้ามองออกแล้วว่าคว่ำบาตรไร้ค่าคว่ำทุกอย่างที่เป็นรัสเซียแล้ว ยังจะเหลืออะไรให้คว่ำอีก แบบนี้ไบเดนยังมีหน้ามาแก้ตัวว่า เปล่านะเมกา-นาโต้ไม่ต้องการทำลายล้างรัสเซียหรอกนะ???

หนังสือพิมพ์วอลล์สตรีทเจอร์นัลเปิดเผยเมื่อวันอังคารที่ผ่านมาโดยอ้างบุคคลที่เกี่ยวข้องกับเรื่องนี้ว่า สหรัฐฯ จะบังคับใช้มาตรการคว่ำบาตรบุคคลและนิติบุคคลชาวรัสเซีย ๒๐๐ รายในสัปดาห์นี้ 

รายงานระบุว่า มาตรการคว่ำบาตรจะพุ่งเป้าไปที่ผู้ว่าการรัสเซียและสมาชิกในครอบครัวของเจ้าหน้าที่รัฐบาลรัสเซีย บริษัทเทคโนโลยีของรัสเซีย เครือข่ายเลี่ยงการคว่ำบาตรที่ถูกกล่าวหา และหน่วยงานที่มีความสำคัญต่ออุตสาหกรรมกลาโหมของรัสเซีย

ตะวันตกมีเป้าหมายที่จะตัดการเข้าถึงวัสดุสำคัญที่จำเป็นสำหรับภาคกลาโหมและเทคโนโลยีของรัสเซียแต่ก็ได้แต่ป่าวร้อง และหันมาโวยใส่จีนขู่ว่าอย่าขายสินค้าที่เกี่ยวข้องกับทหารให้รัสเซียเด็ดขาดแต่จีนหาใส่ใจไม่

ด้านรัฐมนตรีต่างประเทศรัสเซีย เซอร์เกย์ ลาฟรอฟซัดอีกหนึ่งฉาด พูดถึงการเยือนเคียฟของ Biden และแพ็คเกจความช่วยเหลือใหม่ไปยังยูเครนเป็นความพยายามในการกอบกู้ระบอบนีโอฯนั้นไร้ผล

รมว.ต่างประเทศรัสเซียเรียกการเยือนกรุงเคียฟของประธานาธิบดีสหรัฐ โจ ไบเดน เมื่อวันจันทร์ รวมถึงชุดความช่วยเหลือทางทหารชุดใหม่แก่ยูเครนที่สัญญาไว้โดยวอชิงตันว่า “มีอะไรใหม่ในเรื่องนี้ คุณรู้ไหม การแสดงกำลังเปิดอยู่ และมันก็ดำเนินต่อไป ทุกอย่างทำงานในเส้นเลือดนี้ จากมุมมองของอดีตเพื่อนร่วมงานชาวตะวันตกของเรา และจากมุมมองของการกอบกู้ระบอบนีโอฯ ความพยายามดังกล่าว ไร้ประโยชน์ ไม่ได้ช่วยแก้ปัญหาหรือทำให้เกิดสันติภาพ แต่มันตรงกันข้าม”