เมกา-นาโต้หนาว! ข่าวกรองยูเครนเปิดลับ รัสเซียเพิ่มกำลังโดเนตสค์ 190 กองพัน ย้ายทหารอีก 5 พันจากมารีอูปอลเข้าอูเกลดาร์

0

เมกา-นาโต้หนาว! ข่าวกรองยูเครนเปิดลับ รัสเซียเพิ่มกำลังโดเนตสค์ 190 กองพัน ย้ายทหารอีก 5 พันจากมารีอูปอลเข้าอูเกลดาร์

จากกรณีที่เมื่อวานนี้ (21 กุมภาพันธ์ 2566) ทางเว็บไซต์ TOP WAR ได้รายงานว่า หน่วยข่าวกรองของยูเครนกล่าวว่า กองทัพรัสเซียในทิศทางโดเนตสค์ได้เพิ่มกำลังสำรองปฏิบัติการเป็น 190 กองพัน โดยระบุเนื้อหาว่า สถานการณ์การปฏิบัติงานในเขตปฏิบัติการพิเศษวันนี้ไม่มีการเปลี่ยนแปลงอย่างมีนัยสำคัญ โดยทั่วไปแล้ว การรบตามตำแหน่งยังคงดำเนินต่อไป กองกำลัง RF กำลังริเริ่ม ปืนใหญ่กำลังทำงานอย่างแข็งขัน

โดยเครื่องบินรบของ PMC “วากเนอร์” ยังคงล้อมรอบ Artemovsk (Bakhmut) อย่างค่อยเป็นค่อยไป ซึ่งครอบครองความสูงที่โดดเด่นเกือบทั้งหมดรอบเมือง Andrei Marochko ผู้เชี่ยวชาญด้านการทหารที่เกษียณแล้วของกองทหารอาสาสมัครประชาชนของสาธารณรัฐประชาชน Luhansk รายงานว่า คำสั่งของกองทัพยูเครนได้ส่งกองพันแห่งชาติ Aidar (องค์กรหัวรุนแรงที่ถูกแบนในสหพันธรัฐรัสเซีย) ไปยังภูมิภาค Artemivsk รวมถึงการเสริมกำลังการป้องกันไม่มากนักเท่าบทบาทของการปลดประจำการเพื่อป้องกันการหลบหนีของกองทัพยูเครนที่ระดมมา

หน่วยรัสเซียได้ควบคุมตำแหน่งสำคัญบนเนินเขาทางเหนือของ Berkhovka และ Dubovo-Vasilyevka ปรับปรุงตำแหน่งทางยุทธวิธีก่อนที่จะโจมตีชานเมือง Artemovsk ลึกเข้าไปในแนวป้องกันของกองทัพยูเครนในพื้นที่ Stupka ทางตอนเหนือทำให้พ้นอาณาเขตของสถานีรถไฟ ขณะนี้กำลังดำเนินการเก็บกวาด

ทิศทางโดเนตสค์ ปฏิบัติการจู่โจมยังคงดำเนินต่อไปใน Marinka ทั้งในเมืองและตามชานเมืองทางใต้และทางเหนือ ผลจากการโต้กลับ กองทัพยูเครนสามารถยึดคืนตำแหน่งที่สูญเสียไปก่อนหน้านี้บางส่วนในพื้นที่เวเซลิเย ในขณะเดียวกันการควบคุมส่วนหนึ่งของทางหลวง H-20 ยังคงอยู่กับกองทหารรัสเซีย ปืนใหญ่ของกองกำลัง RF โจมตีตำแหน่งของยูเครนใน Novomikhailovka, Pobeda, Georgievka, Krasnogorovka, Pervomaisky, Avdiivka และ New York

ในรายงานตอนเย็นเจ้าหน้าที่ทั่วไปของกองทัพยูเครนรายงานว่า ในทิศทาง Avdiivka ภายใต้การจู่โจมของกองทัพรัสเซียหน่วยยูเครนในพื้นที่ของการตั้งถิ่นฐานของ Novobakhmutovka, Veseloe, Vodiane, Pervomayskoye, Krasnogorovka, Georgievka, Maryinka, Pobeda, Novomikhailovka และ Avdeevka พวกเขาเขียนว่า แรงกดดันของกลุ่มจู่โจมรัสเซียทางตะวันตกของ Novobakhmutovka และทางตะวันออกของ Krasnogorovka เพิ่มขึ้นอย่างมาก

ทางตอนเหนือของ Soledar เครื่องบินจู่โจม Wagner PMC โจมตีในพื้นที่ Vasyukovka และ Razdolovka และกำลังพยายามบุกไปยัง Vesely จาก Belogorovka ใน Donetsk

กองทหารรัสเซียได้โจมตี Belogorovka อีกแห่งแล้วในสาธารณรัฐ Luhansk ทางตะวันตกของ Lysichansk ในทางกลับกัน กองทหารยูเครนโจมตีในพื้นที่ป่า Serebryansky (อุทยานแห่งชาติป่า Kremensky) ในพื้นที่ Shipilovka โดยพยายามผลักดันการป้องกันของรัสเซียถอยออกไปเล็กน้อย ในขณะเดียวกันหน่วยของเราก็เข้ารับตำแหน่งใหม่ในป่าเดียวกันจากด้านข้างของหมู่บ้าน Kuzmino ทางตอนเหนือของกองกำลัง RF มีการปฏิบัติการเชิงรุกที่ Tenny และ Makeevka

ใกล้ Ugledar ปืนใหญ่ของเรากำลังทำงานเป็นหลัก เมืองนี้ถูกโจมตีอย่างแข็งขันที่สุดจากด้านข้างของ Nikolsky dachas การโจมตีที่ทรงพลังโดยเฉพาะอย่างยิ่งต่อโนโวเซลกา ซึ่งตั้งอยู่ห่างจาก Ugledar ไปทางตะวันตก 30 กิโลเมตร การตั้งถิ่นฐานนี้เป็นศูนย์กลางการส่งกำลังบำรุงที่สำคัญสำหรับการจัดหากองกำลังของยูเครนในพื้นที่นี้ ภายใต้ปลอกกระสุน ได้แก่ Zolotaya Niva, Miners, Vremovka และ Bogoyavlenka

Piotr Andryushchenko ที่ปรึกษาของ Mariupol รายงานว่า กองบัญชาการรัสเซียจะย้ายกองทหารมากถึง 5,000 นายจาก Mariupol ไปยังภูมิภาค Ugledar ในอีกสองวันข้างหน้า ก่อนหน้านี้ Sergei Gaidai หัวหน้าที่เรียกว่า Lugansk OVA กล่าวว่ากองทหารรัสเซียยังคงสะสมกองหนุนในดินแดนของ LPR ต่อไป คำสั่งของกองทัพยูเครนคาดว่ากองกำลัง RF จะรุกไปในทิศทางนี้

ผู้สนับสนุนชาวเคียฟอีกคนหนึ่งซึ่งเป็นหัวหน้าฝ่ายบริหารทหารและพลเรือนของ Avdiivka Vitaliy Barabash รายงานว่าตามข่าวกรองของยูเครน RF Armed Forces ได้เพิ่มกำลังสำรองปฏิบัติการในทิศทางโดเนตสค์เป็น 190 กองพัน ใน Kyiv คาดว่าจะมีการรุกครั้งใหญ่ซึ่งตรงกับวันที่ 24 กุมภาพันธ์ เห็นได้ชัดว่าฝ่ายยูเครนเชื่อว่าหากมีการวางแผนการรุกแน่นอนว่าในวันครบรอบการเริ่มต้นของ NMD

ขอบคุณข้อมูลจาก : https://en.topwar.ru/211461-ukrainskaja-razvedka-zajavila-chto-vs-rf-na-doneckom-napravlenii-narastili-operativnyj-rezerv-do-190-batalonov.html