นาโต้พลาดถังแตก ลดค่าจ้างทหารรับจ้างลงอีก 75% สหรัฐ-ยุโรปงงจัด! ส่งเงินมาให้ยูเครนกู้ หายไปไหนหมด?

0

จากกรณีบริษัทจีนจะจัดส่งหมวกนิรภัยให้กับฝ่ายรัสเซีย โดยมีรายงานออกมาทำให้ชาติตะวันตกไม่พอใจ รวมทั้งท่าทีของยูเครน ที่ถึงกับออกอาการข่มขู่ไปยังจีนอย่างมีนัยยะสำคัญนั้น

ล่าสุดวันนี้ 22 กุมภาพันธ์ 2566  Blockdit  World Update ได้โพสต์ข้อความเผยแพร่ถึงกรณีผู้นำยูเครนที่ออกมาในเชิงข่มขู่จีนในเรื่องอาวุธที่จะส่งให้รัสเซียว่า

“หนังสือพิมพ์ Die Welt ของเยอรมนี รายงานว่า ประธานาธิบดีเซเลนสกี ผู้นำยูเครน คุยโวว่าได้ออกคำสั่งจีน ห้ามค้าขายอาวุธกับรัสเซีย เพราะจะทำให้เกิดสงครามโลกครั้งที่ 3 กับกองกำลังผสมยูเครน และ NATO

แต่เขาสั่งให้จีน ย้ายข้างมาอยู่ฝ่าย NATO ยอมเป็นบริวารที่ภักดีต่อสหรัฐ เหมือนที่ยูเครนและยุโรปกำลังทำอยู่แต่ในเวลานี้ ขายอาวุธให้กองกำลังผสม แต่คงจะเป็นไปได้แล้ว

ผู้นำยูเครน ยังคุยโวว่าเขาได้ส่งข้อมูลข่าวกรองลวงไปยังประธานาธิบดีไมอา ซานดู ผู้นำมอลโดวา โดยปั่นหัวอ้างว่ารัสเซียกำลังวางแผนรัฐประหารในมอลโดวา

ผู้นำมอลโดว่า เชื่อมากจึงขอบคุณ ผู้นำยูเครน และบอกว่าจะยืนเคียงข้างเสมอไม่ต้องกลัว พร้อมช่วยเหลือมอลโดวาสู้กับรัสเซียสิ้นคำมั่นจะช่วย พรรคชอร์ ฝ่ายค้านมอลโดว่า ปลุกระดมนำประชาชนหลายหมื่นคนก่อม็อบในเมืองหลวงคีชีเนา เพื่อประท้วงต่อต้านรัฐบาลในการขึ้นราคาพลังงานและภาษี และมีเป้าหมายไล่ประธานาธิบดีไมอา ซานดู ผู้นำมอลโดวา ที่ยูเครนสนับสนุน

วิเคราะห์ว่า ลูกพี่สหรัฐ คงจะสั่งให้ยูเครน ปลุกปั่น ยั่วยุ บีบบังคับ ข่มขู่ สั่งให้ทุกชาติทั่วโลกขนอาวุธมาขายให้ทำสงครามรุมรัสเซีย แต่ศักยภาพยูเครน มีจำกัดทำได้กับยุโรป ชาติบริวารสหรัฐ และชาติอดีตสหภาพโซเวียตเท่านั้น

แต่ไม่มีอิทธิพล พระเดช พระคุณใดกับชาติทวีปอื่น เช่น จีน อินเดีย เอเซีย อาหรับตะวันออกกลาง แอฟริกา ละตินอเมริกา เหตุเพราะทั่วโลกอ่านเกมส์ขาดว่ายูเครนแพ้สงครามไปนานแล้ว

จนเมื่อเมษายน 2565 กลุ่ม NATO จึงไปรับช่วงเทคโอเวอร์กิจการในนามกองกำลังผสม ทำสงครามต่อกับรัสเซีย ลดให้ยูเครนแค่เป็นสมรภูมิรบ และเป็นบริษัททหารรับจ้างรับเงินทุนจาก NATO เท่านั้นเอง

Russian President Vladimir Putin (L) and Chinese President Xi Jinping pose for a photograph during their meeting in Beijing, on February 4, 2022. (Photo by Alexei Druzhinin / Sputnik / AFP)

แต่ชาติ NATO พลาดจนถังแตก ดังนั้นตั้งแต่เดือน มีนาคม 2566 เป็นต้นไป กองกำลังผสมจะลดค่าจ้างเหมารายเดือนทหารรับจ้างเกรดธรรมดาลงอีกราว 75% จากเดิม 40,000 ฮริฟเนีย/เดือน (37,485 บาท) เหลือ 10,000 ฮริฟเนีย/เดือน (9,371 บาท)

ที่สหรัฐ และยุโรป ให้กู้มามากมายในรูปแบบตัวเงินเพื่อจ้างทหารรับจ้างไปเข้าเครื่องบดเนื้อ เงินค่าจ้างได้อันตรธานหายไปไม่รู้หายไปไหน และอยู่ที่ใคร แต่ไม่ใช่ประโยชน์เพื่อชาวยูเครน ทั่วไปแน่นอน

รัสเซีย ได้พิสูจน์แล้วว่าแค่ชาติเดียว ก็สามารถทำสงครามกับ NATO และพันธมิตร 40 ชาติ จนโกดังอาวุธโล่ง คลังถังแตก เศรษฐกิจถดถอยวอดวายได้ เพื่อเป็นต้นแบบให้ชาติทั่วโลกคิวต่อไปเห็น”

Cr.https://www.blockdit.com/world.update

Cr.https://www.facebook.com/profile.php?id=100077775671454