จีนตบปากสหรัฐฯ-ยุโรป! โดดขวางค้าอาวุธกับรัสเซีย ร่วมซ้อมรบกองทัพเรือ เย้ยต้องทำลายระเบียบโลกเก่า

0

จีนตบปากสหรัฐฯ-ยุโรป! โดดขวางค้าอาวุธกับรัสเซีย ร่วมซ้อมรบกองทัพเรือ เย้ยต้องทำลายระเบียบโลกเก่า

จากกรณีเมื่อวันที่ 20 กุมภาพันธ์ 2566 แอนโทนี บลิงเคน รัฐมนตรีกระทรวงต่างประเทศสหรัฐฯ กล่าวว่า จีนกำลังพิจารณาที่จะส่งมอบอาวุธ และเครื่องกระสุนให้กับรัสเซีย สำหรับสงครามยูเครน

บลิงเคนกล่าวกับ CBS News ว่า บริษัทต่างๆ ของจีนได้ให้การสนับสนุนที่ไม่เป็นอันตราย แก่รัสเซียอยู่แล้ว และข้อมูลใหม่ที่แนะนำว่าจีนสามารถให้การสนับสนุนที่ร้ายแรงได้ ซึ่งบลิงเคนเตือนว่า การยกระดับนี้ จะหมายถึง ผลกระทบที่ร้ายแรงต่อจีน ขณะที่จีนได้ปฏิเสธรายงานที่ว่ารัสเซียร้องขอยุทโธปกรณ์

ต่อมาทาง Blockdit World Update ได้โพสต์ข้อความถึงกรณีของความร่วมมือและความสัมพันธ์ระหว่างจีนและรัสเซีย โดยบอกว่า นาย Josep Borrell ฝ่ายต่างประเทศ สหภาพยุโรป (EU) อ้างว่าเขาได้สนทนาเป็นเวลานาน กับนายหวัง อี้ นักการทูตจีน กรรมการกรมการเมืองแห่งคณะกรรมการกลางพรรคคอมมิวนิสต์จีน และแสดงความกังวลอย่างมากในความเป็นไปได้ที่จีนจะทำการค้าอาวุธกับรัสเซีย

เขาจึงขอร้องให้จีนไม่ทำ เพราะยุโรป และ NATO รุมรัสเซียมาแล้ว 1 ปี โดยขายอาวุธให้ยูเครน แต่เพียงฝ่ายเดียว นายแอนโทนี บลินเคน รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐ อ้างเช่นกันว่าเขาสั่ง นายหวัง อี้ นักการทูตตีน ห้ามบริษัทจีนขายหมวกนิรภัย และเสื้อเกราะที่ถือว่าเป็นอาวุธร้ายแรงให้กับรัสเซีย แต่สหรัฐ มีสิทธิ์ฝ่ายเดียวขายอาวุธให้ไต้หวัน และยูเครน

นายหวัง เหวินปิน โฆษกกระทรวงการต่างประเทศจีน แถลงว่า สหรัฐฯ ไม่มีสิทธิ์ห้ามความเป็นไปได้ของจีนในการค้าขายอาวุธให้กับรัสเซีย เพราะฝ่ายสหรัฐฯ ยังส่งอาวุธเข้าสนามรบยูเครนอย่างต่อเนื่อง จีนเป็นฝ่ายเรียกร้องการเจรจาและสันติภาพ ส่วนสหรัฐเป็นผู้ขายอาวุธและทำสงครามสร้างความขัดแย้งการเผชิญหน้า ดังนั้นสหรัฐฯ จึงไม่มีสิทธิ์มาสั่งจีน และเราจะไม่ยอมให้สหรัฐฯ บงการหรือกดดันความสัมพันธ์ที่แน่นแฟ้น การค้าขายเสรีระหว่างจีน-รัสเซีย

พันเอก Zhou Bo สมาชิกคณะผู้แทนจีนที่เข้าร่วมการประชุม Munich Security Conference ระบุว่าจีนรู้สึกเห็นใจรัสเซีย ที่จำเป็นต้องทำสงคราม เนื่องจากการขยายตัวของ NATO ดังนั้นสงครามความขัดแย้งในยูเครน จะไม่ยุติลงในปี 2566 นี้ เนื่องจากชาติในกลุ่ม NATO ยังคงสร้างความร้าวฉานขยายความขัดแย้ง ดังนั้นรัสเซียก็จะยังคงยื้อสงครามต่อไปให้ตะวันตก ติดหลุมพรางตกหล่มสงคราม

ขณะนี้รัสเซีย จีน และแอฟริกาใต้ กำลังทำการซ้อมรบกองทัพเรือ โดยไม่สนใจใยดีชาติตะวันตก ที่พยายามขอร้องให้แอฟริกาใต้ตัดความสัมพันธ์กับรัสเซีย เพราะทั้ง 3 ชาติอยู่ในกลุ่ม BRICS ที่กำลังจัดระเบียบโลกใหม่ และต้องทำลายระเบียบโลกเก่าของชาวตะวันตกให้พังทลาย

ชาติต่างๆ ในแอฟริกาที่ถูกยุโรปกดขี่มาช้านานปัจจุบันได้อนุญาตให้ รัสเซีย จีน เข้าไปขยายฐานทัพเรือ ประจำการกองทัพรัสเซีย และนักรบ Wagner ในหลายชาติในทวีปแอฟริกา ปัจจุบัน กองทัพเรือของสหรัฐ แสนยานุภาพทางทหาร ทั้งเรือผิวน้ำ เรือดำน้ำ ขีปนาวุธที่ติดตั้ง ด้อยกว่าทั้งปริมาณและคุณภาพเมื่อเปรียบเทียบกับ รัสเซีย และจีน อย่างชนิดเทียบกันไม่ติด

ถึงขนาดที่ 2 ชาติคู่หูนี้ประจำการอาวุธไฮเปอร์โซนิคในเรือรบไปหลายปีแล้ว แต่สหรัฐ ยังแค่ทดลองและล้มลุกคลุกคลาน มีแค่ความหวังว่าอีก 6 ปีจะมีประจำการในเรือกับเขาบ้างสักลูก วิเคราะห์ว่า..ฝ่าย สหรัฐ , ยุโรป , NATO , EU , G7 จะตั้งกี่ชื่อก็แก๊งค์เดิมราว 40 ชาติ “ชุมชนส่วนน้อย” ฝ่ายระเบียบโลกเก่าขั้วเดียว ดีแต่พูดแต่ทำอะไรไม่สำเร็จ พยายามจะสร้างอิทธิพลครอบงำชาติส่วนใหญ่อีก 160 ชาติที่เป็นชนส่วนใหญ่ของโลก

ส่วนฝ่ายจีน-รัสเซีย เป็นฝ่ายจัดระเบียบโลกใหม่หลายขั้ว ครอบครองพลังงาน อาหาร เงินตรา ศราตราวุธ และมีพันธมิตรนานาชาติส่วนใหญ่ของโลก ฝ่ายนี้เป็น “ชุมชนนักปฏิบัติ” ทำจริงไปเลยไม่คุยโว โลกเราถูกแบ่งเป็น 2 พวกอย่างชัดเจน คือ พวกดีแต่พูดวางก้ามนักเลงข่มขู่เอาประโยชน์เข้าตนแต่ใจเสาะเปรียบเป็นพวกมวยดีแต่แย็บกับเต้นฟุตเวิร์คหวังชนะคะแนน กับอีกพวกเป็นนักเลงใจถึงพึ่งได้ไม่พูดมากเจ็บคอ แต่แบ่งประโยชน์อย่างเป็นธรรม เปรียบเป็นมวยลุยเดินหน้าชนะน็อคอย่างเดียวน่าเชื่อถือกว่าแน่นอน

ขอบคุณข้อมูลจาก : https://www.blockdit.com/world.update

อ่านข่าวเพิ่มเติมได้ที่ https://www.facebook.com/profile.php?id=100077775671454