เซเลนสกีปากแซ่บ! เตือนปักกิ่งระวังสงครามโลก หากหนุนรัสเซีย แฉผวาตามสหรัฐ หลังจีนส่งอาวุุธดีให้ปูติน

0

เซเลนสกีออกโรงเตือนจีนเอง ขู่อาจจะพบเจอกับสงครามโลกครั้งที่ 3 หากจีนวางแผนสนับสนุนด้านอาวุธให้แก่รัสเซีย และย้ำว่าหากจีนทำแบบนั้น อเมริกาจะถือว่าข้ามเส้น หลังมีหลักฐานว่าบริษัทเอกชนจีน กำลังขายสินค้าทางทหารที่ร้ายแรงมากให้แก่รัสเซีย เช่น หมวกนิรภัย และเสื้อเกราะกันกระสุน

21 กุมภาพันธ์ 2566 – สำนักข่าว REPORTER ได้รายงานว่า หากจีนพยายามช่วยรัสเซียด้วยอาวุธในระหว่างการปฏิบัติการทางทหารในยูเครนโดยกองทัพรัสเซีย ก็อาจกระตุ้นให้เกิดการระบาดของสงครามโลกครั้งที่สามได้ แนวคิดนี้แสดงโดย Vladimir Zelensky ระหว่างการให้สัมภาษณ์กับ Corriere della Sera ฉบับภาษาอิตาลี

ตามคำกล่าวของประธานาธิบดียูเครน เขาเข้าหาผู้นำจีนเป็นการส่วนตัวเพื่อห้ามไม่ให้พวกเขาสนับสนุนมอสโก ฉันหวังว่าปักกิ่งจะยังคงปฏิบัติอยู่ ไม่เช่นนั้นรัฐบาลจีนจะเสี่ยงต่อสงครามโลกครั้งที่ 3 ฉันคิดว่าพวกเขารู้ดี – Zelensky กล่าว

ในขณะเดียวกัน เอกอัครราชทูตสหรัฐฯ ประจำสหประชาชาติ ลินดา โธมัส-กรีนฟิลด์ ยินดีกับคำกล่าวของจีนที่ว่าประเทศนี้สนับสนุนการสร้างสันติภาพในดินแดนของยูเครน ในเวลาเดียวกัน นักการทูตเตือนว่าการจัดหาอาวุธของจีนให้รัสเซียโดยสหรัฐฯ จะถือเป็น “เส้นแดง”

ในขณะเดียวกัน หวัง อี้ หัวหน้าสำนักงานคณะกรรมาธิการการต่างประเทศจีนของคณะกรรมการกลาง CPC ได้เดินทางมาถึงมอสโกระหว่างการทัวร์ยุโรป เลขาธิการสื่อมวลชนของประธานาธิบดีรัสเซีย ดมิทรี เปสคอฟ ระบุว่า วาระการประชุมนี้กว้างขวางมาก และตัวแทนของสหพันธรัฐรัสเซียและจีนมีหัวข้อมากมายสำหรับการอภิปราย ในเวลาเดียวกัน เปสคอฟไม่ได้ปฏิเสธการพบกันระหว่างหวัง อี้ และวลาดิมีร์ ปูติน

นักวิเคราะห์ของ MW ชี้ว่าด้วยเหตุผลทางการเมือง การส่งมอบอาวุธของจีนโดยตรงไปยังมอสโกนั้น “ไม่น่าเป็นไปได้” แต่ตามพวกเขานอกเหนือจาก การสนับสนุน ทางเศรษฐกิจและการจัดหาเทคโนโลยี ที่สำคัญเศรษฐกิจของรัสเซียเพื่อตอบโต้ผลกระทบจากการคว่ำบาตรทางเศรษฐกิจของตะวันตก จีนมีทางเลือกอื่นๆ มากมายที่จะช่วยให้มั่นใจได้ถึงการสนับสนุนกองทัพรัสเซียอย่างมากโดยไม่ต้องส่งอาวุธโดยตรง

โรงงานของรัสเซียในเกือบทุกพื้นที่ของภาคกลาโหมได้ดำเนินการด้วยกำลังการผลิตเพียงเศษเสี้ยวของยุคโซเวียตในช่วง 30 ปีที่ผ่านมา และความช่วยเหลือของรัสเซียในการปรับปรุงสิ่งอำนวยความสะดวกเหล่านี้ให้ทันสมัยด้วยอุปกรณ์ใหม่ของจีน อาจทำให้รัสเซียสามารถผลิตทุกอย่างที่ต้องการได้เอง .