รัสเซียไม่เร่งบุก! เป็นต่อยูเครนทุกด้าน ไบเดนรุกพบเซเลนสกี วางแผนรับมือด่วน

0

ไบเดนรีบพบเซเลนสกี วางแผนรับมือรัสเซียเอง หลังโดนบุกไม่พัก แถมอาวุธจากนาโต้ไม่เยอะเท่าที่คิด ทำประเทศอื่นไม่กล้าหนุนหลัง

21 กุมภาพันธ์ 2566 – ดร.ปฐมพงษ์ โพธิ์ประสิทธินันท์ ได้รายงานไว้ใน Blockdit ส่วนตัวว่า วิเคราะห์โจ ไบเดนเดินทางไปยูเครน: ไม่มีอะไรน่าวิเคราะห์หรอกครับ แต่มีคนขอให้วิเคราะห์ ผมสรุปสั้นๆ ว่า  1.อเมริกาไม่สามารถเปลี่ยนเกมในยูเครนได้ การไปยูเครนครั้งนี้ เท่ากับว่าเซเลนสได้ยกประเทศให้อเมริกาจัดการไปแล้ว

แต่สถานการณ์สู้รบ รัสเซียยังเป็นต่อ รัสเซียยังบุกบัคมุตไปได้เรื่อย ๆ แบบไม่เร่งรีบ ตอนนี้ ผมค่อนข้างมั่นใจว่ารัสเซียใช้ยุทธวิธีเหมือนเคยถูกกองทัพต่างชาติ เช่น นโปเลียน ฮิตเลอร์บุกในอดีตคือมีผ่อนยาวๆ และไม่เร่งรีบถอยบ้าง บุกบ้าง สุดท้ายศัตรูก็แผ่วไปเอง แล้วรัสเซียก็ยึดประเทศคืนมาได้ทั้งหมด รัสเซียไม่เร่งบุกเหมือนอเมริกาและประเทศแก๊งนาโต้บุกประเทศอื่นๆ

2.บรรคารถถังที่นาโต้จะส่งไปให้เอาจริงๆ แล้วไม่มากอย่างที่คิดเครื่องบินรบอย่าง F-16 ก็น่าจะไม่ได้ตามเป้าเพราะไม่มีชาติไหนเสี่ยงจะรบกับรัสเซีย

การไปยูเครนครั้งนี้ของโจ ไบเดนเท่ากับว่าอเมริกาควบคุมยูเครนไว้หมด หมายความว่าเซเลนสกียกยูเครนให้อเมริกา ผู้อยู่เบื้องหลังตัวจริงอเมริกาน่าจะต้องหาทางแบ่งยูเครนให้ส่วนหนึ่งตกเป็นของรัสเซียและส่วนหนึ่งให้พวกตนครอบครองตามนิสัยทีเคยทำต่อเกาหลีและเวียตนามในอดีต มิจะนั้น ตนจะไม่ได้อะไรเลยหากรัสเซียบุกยึดยูเครนได้เรื่อย ๆ อย่างนี้

ด้านประชาชนอเมริกาเองก็เริ่มที่จะไม่ทน ทำการออกมาประท้วงรัฐบาลให้เลิกวุ่นวายกับสงครามนอกประเทศสักที ดร.ปฐมพงษ์ รายงานว่า ประชาชนอเมริกันหลายพันคนในอเมริกาออกมาประท้วงรัฐบาลอเมริกา เรียกร้องให้ยุติเงินช่วยเหลือแก่ยูเครนและยุบนาโต้ทิ้งเสีย ข่าวแบบนี้ มักจะไม่เห็นมีในหนังสือพิมพ์ด้อยคุณภาพในด้านข่าวต่างประเทศ รวมทั้งทีวีหลักของไทยทุกช่องเพราะสำนักข่าวเหล่านี้ เน้นนำเสนอข่าวล้างสมองจากชาตินักล่าอาณานิคมตะวันตกเท่านั้น จึงนำเสนอแต่ด้านดีของชาติเหล่านี้ด้านเดียว