สู้สงครามศก.แกร่ง!! รัสเซียผุดรูเบิลดิจิทัลเมษาฯนี้ เย้ยต.ต.คว่ำบาตรกร่อย เงินสำรองที่ ๔ โลกสินค้าพลังงานขายดี

0

สถานการณ์การขับเคี่ยวระหว่างกลุ่มอำนาจเดี่ยวกับโลกหลายขั้วเป็นไปอย่างดุเดือด ล่าสุดสหภาพยุโรปออกหน้าแบบผีไม่เผาเงาไม่เหยียบกับรัสเซีย เมื่อคว่ำบาตรรัสเซียจนหมดทุกอย่างก็ประกาศ ขึ้นบัญชีดำคนรัสเซียเพิ่มอีก ๕๙ คน ๒๘ หน่วยงานภายใต้มาตรการคว่ำบาตรรัสเซียครั้งที่ ๑๐

ตามรายงานของพอร์ทัลอียูอ็อบเซอร์เวอร์(EUobserver) ในกรุงบรัสเซลส์ บัญชีดำใหม่ประกอบด้วยกองทุนความมั่งคั่งแห่งชาติของรัสเซีย ธนาคาร ๓ แห่ง บริษัทโฮลดิ้งสื่อ ๒ แห่ง และบริษัทประกันภัย ๒ แห่ง

ธนาคาร ๓ แห่งได้แก่อัลฟา-แบงก์(Alfa-Bank), ติงออฟ(Tinkoff) และรอสแบงก์ (Rosbank)

บริษัทโฮลดิ้งสื่อได้แก่ แพตทริออตมีเดียกรุ๊ป(Patriot Media Group) และรอสซิยา เซกอดนยา (Rossiya Segodnya) และบริษัทประกันได้แก่ อินกอสสแตรค อินชัวรันซ์ คอมพานี (Ingosstrakh Insurance Company)”

ทั้งหมดนี้ก็เพื่อจะขัดขวางไม่ให้รัสเซียขายของให้พันธมิตนทั่วโลก แต่ดูเหมือนว่าพันธมิตรทั้งหลายของรัสเซียยังเดินหน้าสู่มิติใหม่ของการเงินภายใต้กลุ่มโลกหลายขั้วโดยไม่ใยดีต่อคำข่มขู่ของสหรัฐและพวกแต่อย่างใด ไม่ว่าจะเป็นอาฟริกาใต้ กลุ่มอ่าว จีนและอินเดียตลอดจนประเทศในเอเชียอย่างอินโดนีเซีย เมียนมา เวียตนาม ลาวเป็นต้น ขณะเดียวกัน รัสเซียได้รับการจัดอันดับให้เป็นหนึ่งในสี่ประเทศชั้นนำของโลกในด้านทองคำและทุนสำรองเงินตราต่างประเทศที่มีมูลค่ารวม ๕๘๒ พันล้านเหรียญสหรัฐ

วันที่ ๒๑ ก.พ.๒๕๖๖ สำนักข่าวทาซซ์และรัสเซียทูเดย์รายงานว่า เศรษฐกิจของรัสเซียหดตัวแค่ 2.1% ตามการเปิดเผยของสำนักงานสถิติแห่งชาติ : รอสสแตทของรัสเซียเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา บ่งบอกว่ารัสเซียสามารถรับมือกับมาตรการคว่ำบาตรของเมกาและพวกได้ดีเกินคาดหมาย มิหนำซ้ำมูลค่าจีดีพีในปัจจุบันสูงถึง ๑๕๑.๔๖ ล้านล้านรูเบิลหรือ ๒ ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐ  ในขณะที่เมกาขาใหญ่คนสั่งคว่ำบาตรหนี้สินทะลุฟ้าเกินกว่า ๓๑ ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐไปแล้ว

ข้อมูลนี้ถูกเผยแพร่ออกมา ก่อนหน้าที่ประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน แห่งรัสเซีย มีกำหนดแถลงนโยบายประจำปีต่อรัฐสภา ซึ่งเป็นที่เฝ้ารอกันมานาน ไม่กี่วันก่อนถึงวาระครบรอบ ๑ ปี เปิดปฏิบัติการพิเศษทางทหารในยูเครน

ในรายงานเกี่ยวกับนโยบายการเงิน ธนาคารแห่งรัสเซียคาดว่าอัตราเงินเฟ้อประจำปีในประเทศจะอยู่ที่ร้อยละ ๓.๖ ภายในสิ้นไตรมาสแรก และ GDP จะลดลงที่ร้อยละ ๒.๔ เมื่อเทียบเป็นรายปี ตาม การคาดการณ์อย่างเป็นทางการของ ธนาคารกลางอัตราเงินเฟ้อจะอยู่ในช่วง ๕.๗ เปอร์เซ็นต์ตลอดทั้งปี ๒๕๖๖ ขณะที่จีดีพีอาจลดลง ๑ เปอร์เซ็นต์หรือเติบโต ๑ เปอร์เซ็นต์

มิคาอิล มิชูติน(Mikhail Mishustin) นายกรัฐมนตรีกล่าวว่า “รัสเซียสามารถเอาชนะสิ่งที่เลวร้ายที่สุดได้ และยังสามารถกำหนดเงื่อนไขที่ทำหน้าที่รักษาเสถียรภาพของพลวัตทางเศรษฐกิจ รักษาการเงินสาธารณะ และช่วยให้อุปสงค์ของผู้บริโภคและกิจกรรมการลงทุนฟื้นตัวได้อย่างดีในที่สุด” 

สถานการณ์ทางเศรษฐกิจดีกว่าที่ตะวันตกคาด โกลแมนแซคส์(Goldman Sachs) ออกมาฟันธงรายได้จากน้ำมันของรัสเซียสูงกว่าที่รายงานไว้มาก เพราะผู้ซื้อจ่ายเงินมากกว่าราคาที่เสนอทำอึ้งกันไปทั้งโลก “เราโต้แย้งว่าความยืดหยุ่นในการผลิตจนถึงตอนนี้อาจสะท้อนให้เห็นบางส่วนว่าราคาน้ำมันที่แท้จริงที่จ่ายไปสำหรับน้ำมันของรัสเซียนั้นสูงกว่าการประเมินราคาที่เสนออย่างมาก” ราคาน้ำมันดิบทั่วโลกพุ่งขึ้นในวันจันทร์ที่ผ่านมา โดยเกณฑ์มาตรฐานเบรนท์เพิ่มขึ้น ๑.๓% ซื้อขายที่มากกว่า ๘๔ ดอลลาร์ต่อบาร์เรล แบบนี้ที่เมกา-อียูห้ามซื้อขายน้ำมันรัสเซียเกิน ๖๐ ดอลลาร์ต่อบาเรียล ก็เป็นอาการเพ้อไปฝ่ายเดียวนั่นเอง กร่อยขนาดนี้สื่อตะวันตกยังหลับหูหลับตาว่า รัสเซียแพ้ในสงครามพลังงานอีก หากไม่รวยจริง ปธน.ปูตินคงไม่กล้าประกาศแจกเงินประชาชนรายเดือน แบบUBI หรือ Universal Basic Income ท่ามกลางสงครามแน่นอน

ข่าวที่โลกบล็อคเชนกำลังตื่นตัวที่สุดคือ โอลกา สโคโรโบกาโตวา(Olga Skorobogatova) รองผู้ว่าการคนแรกธนาคารกลางรัสเซีย เปิดเผยว่า “ธนาคารกลางรัสเซียกำลังเตรียมพร้อมที่จะเปิดตัวธุรกรรมรูเบิลดิจิทัลในโลกแห่งความเป็นจริงเป็นครั้งแรกในเดือนเมษายนนี้ การทำธุรกรรมเหล่านี้จะรวมถึงธนาคารในประเทศ ๑๓ แห่งและผู้ค้าปลีกจำนวนมาก”

เจ้าหน้าที่กล่าวว่าโครงการนำร่อง CBDC ในอนาคตจะรวมกิจกรรมที่แท้จริงและผู้บริโภคจริงในรัสเซีย แต่จะถูกจำกัดไว้ที่จำนวนธุรกรรมและลูกค้าที่กำหนด

“เราคาดว่าจะเริ่มโครงการรูเบิลดิจิทัลในวันที่ ๑ เมษายนนี้ ด้วยธุรกรรมต่างๆ รวมถึงการโอนเงินส่วนบุคคล ตลอดจนการชำระเงินในองค์กรการค้าและบริการ” “สถาบันการเงินที่เข้าร่วมในโครงการนำร่องได้แสดงให้เห็นทางเทคนิคแล้วว่าพวกเขาพร้อมที่จะเริ่มทดสอบรูเบิลดิจิทัล

รองผู้ว่าการชี้แจงว่าผู้บริโภคทั่วไปจะไม่ได้รับอนุญาตให้เข้าร่วมการนำร่องในขั้นแรก เนื่องจากธนาคารจะเริ่มนำร่องกับลูกค้าที่ได้รับการคัดเลือกล่วงหน้า เมื่อขั้นตอนแรกของโครงการนำร่องเสร็จสิ้นลง ธนาคารแห่งรัสเซียตั้งใจที่จะประเมินว่าจะทำให้รูเบิลดิจิทัลเติบโตต่อไปได้อย่างไรอย่างมั่นคง

ออกมาประกบคู่กับหยวนดิจิทัลได้ถูกเวลาดีแท้ สหรัฐฯและพันธิมิตรตะวันตกยังงุ่มง่ามอยู่กับการหาทางคว่ำบาตรเศรษฐกิจรัสเซียอยู่นั่น ตามไม่ทันแล้ว!!