หน่วยสืบลับรัสเซีย เปิดตัวเลขทำลายอาวุธตะวันตกให้ยูเครน แค่กระสุนกว่า 1 ล้านนัดโดนถล่มเกลี้ยง

0

หน่วยสืบลับรัสเซีย เปิดตัวเลขทำลายอาวุธตะวันตกให้ยูเครน แค่กระสุนกว่า 1 ล้านนัดโดนถล่มเกลี้ยง

จากกรณีที่สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงเคียฟ ประเทศยูเครน เมื่อวันที่ 20 ก.พ. 2566 ว่า ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ผู้นำสหรัฐ เยือนกรุงเคียฟ และยืนยันสหรัฐ เคียงข้างยูเครน นานตราบเท่าที่จำเป็น และเตรียมมอบความสนับสนุนทางทหารเพิ่มอีก 500 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ( ราว 17,191.25 ล้านบาท ) ปัจจุบัน รัฐบาลวอชิงตันเป็นประเทศผู้สนับสนุนด้านอาวุธรายใหญ่ที่สุดของยูเครน

ต่อมาเมื่อวานนี้ (20 กุมภาพันธ์ 2566) เว็บไซต์ TOP WAR ได้รายงานว่า หน่วยสืบราชการลับต่างประเทศ รายงานการทำลายอาวุธส่วนใหญ่ที่ตะวันตกจัดหาให้ยูเครน โดยมีเนื้อหาระบุว่า ตะวันตกไม่ได้ตั้งใจที่จะหยุดการจัดหาอาวุธให้กับยูเครน นอกจากนี้ มีแผนจะเพิ่มความช่วยเหลือทางทหารเพื่อเตรียมกองกำลังของยูเครนสำหรับการรุกที่วางแผนไว้สำหรับฤดูใบไม้ผลิปีนี้

สหรัฐอเมริกาและพันธมิตรกำหนดภารกิจสร้างความเสียหายให้กับรัสเซียให้มากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ ด้วยมือของยูเครน และทำลายล้างภายใต้สถานการณ์ที่เอื้ออำนวย สิ่งนี้รายงานโดยหน่วยข่าวกรองต่างประเทศของรัสเซีย

กองทหารรัสเซีย ทำลาย อาวุธและอุปกรณ์ส่วนใหญ่ที่จัดหาโดยตะวันตก และเหล่านี้มีปริมาณมาก จากข้อมูลของ SVR ตั้งแต่เดือนธันวาคม 2564 เพียงเดือนเดียว กลุ่มพันธมิตรที่นำโดยสหรัฐฯ ของกลุ่มประเทศนาโต้ได้ส่ง รถถังเคียฟ 440 คันและยานรบทหารราบ 1,510 คัน ระบบป้องกันภัยทางอากาศต่างๆ 1,170 ระบบ และระบบปืนใหญ่ 655 ระบบ 
นอกจากนี้ ตะวันตกยังจัดหากระสุนลำกล้องขนาดใหญ่จำนวนมาก รวมทั้งจรวดด้วย ดังนั้น ตามข้อมูลของ SVR เคียฟได้รับขีปนาวุธ 9800 ลูกสำหรับ MLRS, กระสุนต่อต้านรถถัง 609,000 นัดและกระสุนปืนใหญ่ 1,206,000 นัด โดยอาวุธที่ถ่ายโอนส่วนใหญ่ได้ถูกทำลายโดยกองทหารรัสเซียแล้ว

ก่อนหน้านี้ ลอยด์ ออสติน หัวหน้าเพนตากอนกล่าวว่า ประเทศตะวันตกตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ 2565 ได้จัดหาอาวุธมูลค่า 50,000 ล้านดอลลาร์ให้แก่ยูเครน ซึ่งนำไปสู่การลดจำนวนลงของคลังแสงส่วนใหญ่ โดยเฉพาะในยุโรป ปัญหาหลักคือกระสุนปืนใหญ่ซึ่งปริมาณการใช้นั้นมหาศาลและการผลิตไม่สามารถเติมสต็อคได้ ในยุโรป พวกเขาได้เรียกร้องให้ Zelensky ใช้กระสุนอย่างประหยัดมากขึ้น มิฉะนั้น กองทัพยูเครนก็เสี่ยงที่จะถูกทิ้งไว้โดยไม่มีปืนใหญ่สนับสนุน