ขออนุญาตปูตินแล้ว!! รัสเซียเมินไบเดนเหยียบเคียฟ ลั่นปั้มไฮเปอร์คินซาลเพิ่ม คุมท้องฟ้าเหนือกว่าในสนามรบ

0

สื่อตะวันตกพากันรายงานข่าวการปรากฏตัวของไบเดนที่เคียฟกันอย่างตื่นเต้น แต่อดีตปธน.รัสเซียเมดเวเดฟออกมาเปิดเผยซะหมดฟอร์มว่าไบเดนได้รับการรับรองความปลอดภัยก่อนเดินทางไปเคียฟ เพราะเพนตากอนโทร.มาขอก่อน รัสเซียใจกว้างให้ผู้เฒ่าโจหาคะแนนให้ตัวเองเผื่อแข่งเลือกตั้ง ฉะเบาๆว่าประเทศตะวันตก ยังคงซื่อสัตย์ในการจัดหาอาวุธและเงินให้กับเคียฟ

ขณะเดียวกันรัสเซียฝ่ายกองทัพได้เร่งเพิ่มการผลิตขีปนาวุธไฮเปอร์โซนิคคินซาลมือระวิง(Kinzhal Hypersonic) เตรียมรับสถานการณ์สงครามแตกหัก 

วันที่ ๒๑ ก.พ.๒๕๖๖ สำนักข่าวทาซซ์รายงานว่า ดมิทรี เมดเวเดฟอดีตปธน.รัสเซียและรองประธานคณะมนตรีความมั่นคงรัสเซีย เปิดเผยว่า “ปธน.โจ ไบเดนของสหรัฐฯ ได้รับการรับประกันความปลอดภัยก่อนเดินทางไปยูเครน”

เมดเวเดฟเขียนในช่องเทเลแกรมของเขาเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมาว่า “ไบเดนได้รับหลักประกันด้านความปลอดภัย ในที่สุดก็ไปที่เคียฟ เขาสัญญามอบอาวุธมากมายและสาบานว่าจะจงรักภักดีต่อระบอบนีโอฯจนถึงหลุมฝังศพ”  “และแน่นอนว่ามีการกล่าวร่วมกัน ด้วยคาถาแห่งชัยชนะซึ่งจะมาพร้อมกับอาวุธใหม่และผู้คนที่กล้าหาญ”

เขาระบุว่า “ประเทศตะวันตก “ค่อนข้างซื่อสัตย์” ในการจัดหาอาวุธและเงินให้กับเคียฟในปริมาณมหาศาล ปล่อยให้กลุ่มอุตสาหกรรมทางทหารของประเทศในกลุ่มนาโต้ทำเงินและขโมยอาวุธไปขายให้กับผู้ก่อการร้ายทั่วโลก” 

ก่อนหน้านี้ Associated Press ก็รายงานเช่นกันโดยอ้างทำเนียบขาวว่าวอชิงตันได้ติดต่อกับมอสโกว์ไม่นานก่อนที่ไบเดนจะเยือนยูเครน “เพื่อให้แน่ใจว่าจะไม่โดนบึ้ม” คราวนี้เมดเวเดฟออกมายืนยันเองว่า เมกาฯขอก่อนแบบนี้ใครเหนือกว่าใครมันบ่งบอกชัด

เซอร์เก เชเมซอฟ(Sergey Chemezov) หัวหน้ารอสเทค สเตท คอร์เปอร์เรชี่น (Rostec State Corporation) ของรัสเซียประกาศว่า บริษัทได้เพิ่มการผลิตขีปนาวุธความเร็วเหนือเสียง Kinzhal หรืออีกสมญานามคือ “กริช (Dagger)”ตามคำสั่งจัดหาของกองทัพรัสเซีย

ขีปนาวุธ Kinzhal ที่ทันสมัยมีความเร็ว ๑๐ มัค (Mach 10) และความสามารถในการหลบหลีกในการบิน ทำให้แทบไม่สามารถโจมตีทางอากาศจากข้าศึกและระบบป้องกันขีปนาวุธได้ จะว่าไปแล้วด้วยความเร็วเหนือเสียงขั้นสูงสามารถบ่งบอกว่าเป็นขีปนาวุธล่องหนก็ว่าได้

เขากล่าวหลังจากพลโทเซอร์เก โรบิแลช (Sergey Kobylash) ผู้บัญชาการการบินระยะไกลของ Russian Aerospace Forces กล่าวว่า “ในระหว่างการปฏิบัติการพิเศษ Kinzhals ถูกใช้ซ้ำแล้วซ้ำเล่าเพื่อทำลายเป้าหมายภาคพื้นดินของกองทัพยูเครน”

พลเอกวาเลอร์รี เกราสิมอฟ(Valery Gerasimov) ผู้บัญชาการกองเสนาธิการกองทัพรัสเซีย เปิดเผยว่า “การป้องกันทางอากาศของยูเครนล้มเหลวในการรับมือกับขีปนาวุธ Kinzhal เมื่อมันถูกใช้เป็นครั้งแรกในสภาพการสู้รบในยูเครน”

Kinzhal เป็นขีปนาวุธที่มีความสามารถในการยิงนิวเคลียร์ซึ่งมีพิสัยทำการมากกว่า ๒,๐๐๐ กม. หรือ ๑,๒๐๐ ไมล์ และโดยปกติแล้วจะถูกปล่อยจากเครื่องบินขับไล่หลายบทบาทที่มีความเร็วเหนือเสียงเช่น มิค-๓๑ (MiG-31)

สามารถทำความเร็วได้สูงสุดถึง ๑๐ มัค หรือ ๑๒,๒๕๐ กม./ชม. หรือ ๗,๖๑๒ ไมล์/ชม. ในขณะเดียวกันก็ทำการหลบหลีกระบบป้องกันภัยทางอากาศ  ซึ่งช่วยให้ Kinzhal แทบไม่มีช่องโหว่ต่อระบบป้องกันขีปนาวุธทางอากาศของศัตรู

เครมลินได้เปิดเผยรายละเอียดเกี่ยวกับการซ้อมยิงขีปนาวุธเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา โดยระบุว่าการฝึกดังกล่าวรวมถึงการยิงขีปนาวุธร่อน Kinzhal โดยเครื่องบิน MiG-31 ประสบความสำเร็จ และขีปนาวุธคาลิเบอร์ (Kalibr) และเซอร์คอน (Zircon) ที่ยิงโดยเรือรบและเรือดำน้ำของกองเรือเหนือและทะเลดำต่อเป้าหมายทางเรือและภาคพื้นดินก็เป็นไปอย่างราบรื่นประสบความสำเร็จ

MiG-31 ติดอาวุธ Kinzhal ยิงเป้าหมายสองเป้าหมายแยกกัน เป้าหมายในทะเลจำลองเรือรบทางตอนใต้ของหมู่เกาะโนวายาเซมัลยา (Novaya Zemlya) และเป้าหมายภาคพื้นดินที่พิสัยเปมบอย (Pemboy) นอกเมืองวอร์กุตา (Vorkuta) ในสาธารณรัฐโคมี (Komi) ทางตอนเหนือของรัสเซีย

 

นอกจากนี้ ขีปนาวุธข้ามทวีปยาร์สยังถูกปล่อยออกจากเมืองเปลเซตสค์(Plesetsk) ไปยังเทือกเขาคูรา (Kura) ในคัมชัตกา (Kamchatka) ซึ่งอยู่ห่างออกไปกว่า ๕,๘๐๐ กม.

เครื่องบินทิ้งระเบิดสตราตบอมเบอร์ส ตู-๙๕เอ็มเอส (stratbombers Tu-95MS) ยิงเป้าหมายขีปนาวุธร่อนที่ช่วงคูรา (Kura) และเปมบอย (Pemboy)

เครมลินระบุในถ้อยแถลง“ภารกิจที่มองเห็นระหว่างการฝึกซ้อมของกองกำลังป้องปรามทางยุทธศาสตร์เสร็จสิ้นสมบูรณ์แล้ว ขีปนาวุธทุกลูกพุ่งเข้าใส่เป้าหมายที่ได้รับมอบหมาย เป็นการยืนยันลักษณะเฉพาะ” เรียกว่ารัสเซียซ้อมรบทางยุทธศาสตร์อย่างเต็มพิกัดปล่อยให้สหรัฐฯแอคชั่น เผยโฉมหน้าที่แท่จริงของนักประชาธิปไตยที่หนุนหลังกลุ่มนีโอฯและผู้ก่อการร้ายที่เมกาอ้างว่าเป็นผู้ปราบปราม ขอแต่เพียงเอื้อประโยชน์ให้แองโกลแซกซอน ทำชั่วแค่ไหนก็จะเลี้ยงไว้ใช้งาน!!??