เปิดเบื้องหลังไบเดนเยือนเคียฟ ต่อสายด่วนถึงปูตินหลายชม.! ตรึงน่านฟ้า นั่งรถไฟจากโปแลนด์ เซเลนสกีสั่งปิดเมือง

0

จากกรณีการสู้รบระหว่างรัสเซียกับยูเครนกำลังดำเนินมาถึงวันที่ครบรอบหนึ่งปี โดยมีชาติพันธมิตรช่วยเหลือด้านอาวุธและเงินกู้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งสหรัฐ ซึ่งมีความเคลื่อนไหวจากผู้นำอย่างไบเดนที่ลงทุนเดินทางเยือนกรุงเคียฟด้วย

โดยล่าสุดวันนี้ 21 กุมภาพันธ์ 2566  Blockdit World Update ได้โพสต์ข้อความถึงการเดินทางเยือนประเทศยูเครนของผู้นำสหรัฐภายหลังเปิดศึกกับรัสเซียว่า

“ตั้งแต่ก่อนสงครามยูเครน เดือนธันวาคม 2021 จากข้อมูลของหน่วยข่าวกรองต่างประเทศของรัสเซีย ระบุว่าชาติในกลุ่ม NATO และพันธมิตร 40 ชาติ ได้ให้กู้อาวุธระบบป้องกันภัยทางอากาศระบบต่างๆ จำนวน 1,170 ระบบ

รถถัง 440 คัน , ยานรบทหารราบ 1,510 คัน , ปืนใหญ่ 655 ชุด  ลูกปืนใหญ่หลายล้านลูก ไปยังกองกำลังผสมในยูเครน แต่อุปกรณ์เหล่านี้ส่วนใหญ่ถูกฝ่ายรัสเซียทำลายเป็นเศษเหล็กบู้บี้ไปแล้ว

สื่อ AP รายงานว่า ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ผู้นำสหรัฐ ได้ต่อสายด่วนหาประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน ผู้นำรัสเซีย ตกลงกันว่าจะหลีกเลี่ยงการยิงอาวุธนิวเคลียร์ใส่กันโดยไม่จำเป็น ระหว่างมหาอำนาจนิวเคลียร์ทั้ง 2 ประเทศ

ทำเนียบขาวแจ้งรัสเซียว่า จะเดินทางไปเยือนกรุงเคียฟ เมืองหลวงยูเครน และขอร้องรัสเซีย อย่าโจมตีขีปนาวุธใส่ขบวนรถไฟและรถยนต์ของคณะของผู้นำสหรัฐ ขณะเดินทางจากโปแลนด์ ไปยังยูเครน

สื่อ RT รายงานว่า นายแจ็ค ซัลลิแวน ที่ปรึกษาประธานาธิบดีไบเดน ระบุว่า เราได้แจ้งกับรัสเซียว่าประธานาธิบดีไบเดนจะเดินทางเยือนกรุงเคียฟ โดยมีการส่งสารออกไปหลายชั่วโมงก่อนไบเดน ออกเดินทางจากวอชิงตันและแจ้งวัตถุประสงค์เพื่อลดความขัดแย้ง

นายดมิทรี เมดเวเดฟ  ประธานสภาความมั่นคงแห่งชาติ ยืนยันว่า “ไบเดน ชายแก่ที่มาจากฝั่งตรงข้ามมหาสมุทร” ได้รับคำรับประกันความปลอดภัยจากรัสเซีย สำหรับการเยือนยูเครน ที่เป็นหนทางทำกำไรของอุตสาหกรรมทหารของบรรดาชาติสมาชิก NATO

โดยมีเครื่องบินตรวจการณ์ของสหรัฐฯ รวมถึงเรดาร์ E-3 Sentry และเครื่องบิน RC-135W Rivet Joint อิเล็กทรอนิกส์ คอยเฝ้าดู จากน่านฟ้าโปแลนด์แต่ไม่กล้าเข้ามาในเขตยูเครน

เมื่อทางรัสเซียตกลง คณะของผู้นำสหรัฐ เดินทางด้วยรถไฟจากโปแลนด์ ไปถึงเมืองหลวงกรุงเคียฟ เช้าวันจันทร์ที่ 20 กุมภาพันธ์ 2566 โดยประธานาธิบดีเซเลนสกี ผู้นำยูเครน ออกคำสั่งล็อกดาวน์เมืองหลวงและถนนหลายสายถูกสั่งห้ามสัญจรเด็ดขาด

เมื่อผู้นำสหรัฐ ถึงกรุงเคียฟ ท่ามกลางการรักษาความปลอดภัยแน่นหนา โดยมีผู้นำยูเครน และภริยา ต้อนรับ เสียงไซเรนเตือนภัยโจมตีทางอากาศก็ดังไปทั่วทันที ในระหว่างนั้นผู้นำสหรัฐ ประกาศให้กู้อาวุธเพิ่มแก่กองกำลังผสมมูลค่า 500 ล้านดอลลาร์ (17,175 ล้านบาท)

Cr.https://www.blockdit.com/world.update

Cr.https://www.facebook.com/profile.php?id=100077775671454