สหรัฐฯดิ้นพล่าน! บริษัทจีนขายหมวกนิรภัยให้รัสเซีย หันยั่วยุเอเซียตะวันออก ลอยแพยุโรป

0

สหรัฐฯดิ้นพล่าน! บริษัทจีนขายหมวกนิรภัยให้รัสเซีย หันยั่วยุเอเซียตะวันออก ลอยแพยุโรป

จากกรณีเมื่อวันที่ 18 กุมภาพันธ์ 2566 มีรายงานว่า รัฐมนตรีต่างประเทศของ 2 ชาติมหาอำนาจอย่างจีน-สหรัฐฯ พบกันในสถานที่ที่ไม่มีการเปิดเผยระหว่างการหารือนอกรอบในงานประชุมความมั่นคงที่มิวนิก เยอรมนี 

ความสัมพันธ์ระหว่าง 2 ประเทศตกต่ำกว่าเดิมนับจากอเมริกากล่าวหาว่า จีนส่งบอลลูนสอดแนมสอดส่องทั่วทวีปอเมริกา ก่อนที่เพนตากอนจะส่งเครื่องบินขับไล่ขึ้นไปยิงร่วงตามคำสั่งของประธานาธิบดีโจ ไบเดน นอกจากนั้น ความขัดแย้งนี้ยังมีขึ้นขณะที่ตะวันตกจับตาแนวทางของปักกิ่งต่อสงครามยูเครนอย่างใกล้ชิด

ล่าสุดทาง Blockdit World Update ได้โพสต์ข้อความถึงกรณีที่บริษัทจีนขายหมวกนิรภัยให้รัสเซีย โดยบอกว่า สื่อ Politico รายงานว่าฝ่ายบริหารทำเนียบขาวของประธานาธิบดีสหรัฐ เร่งรัดด่วนให้ทีมกองกำลังผสมในยูเครน ทุ่มสละชีพกำลังพลที่มียกระดับการทำสงครามบุกรุกดินแดนรัสเซียในทันที ก่อนการเยือนยูเครน และโปแลนด์ ของประธานาธิบดีสหรัฐฯ

เนื่องจากคลังอาวุธจากชาติ NATO ในยุโรป ใกล้จะหมดในระยะไม่นานจากนี้ อีกทั้งกองทัพรัสเซีย แข็งแกร่งมากขึ้น กำลังพล และอาวุธเพิ่มจำนวนขึ้น และจะเอาชนะทหารกองกำลังผสมทางตอนใต้ และตะวันออกได้ในอนาคตอันใกล้นี้

วันที่ 21 ก.พ.2566 นี้กองกำลังผสม จะมีการประชุมร่วมกันคือ NATO , EU และยูเครน ที่กรุงบรัสเซลส์ เบลเยียม เพื่อรวมเงินกันหาทางซื้อลูกปืนใหญ่จากชาตินอก NATO และถัดไปคือวันที่ 6 – 7 มี.ค.2566 เพื่อระดมอาวุธดั้มหมดสต็อค พร้อมกำลังพล รุมสงครามใหญ่กับรัสเซีย

สื่อ CNN รายงานว่า นายแอนโทนี บลิงเคน รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ โวยวายฟาดงวงฟาดงาว่า ทำเนียบขาวมีหลักฐานว่าจีนจะให้ความช่วยเหลือทางทหารลับๆ แก่รัสเซีย แต่สหรัฐ มีสิทธิเสรีภาพขายอาวุธเปิดเผยให้กับใต้หวันได้เสมอ

ข่าวกรอง สหรัฐฯ เริ่มสังเกตเห็นท่าทีที่เปลี่ยนไปของจีน มีแนวโน้มที่ “น่าตกใจ” ซึ่งบ่งชี้หลักฐานว่าบริษัทเอกชนจีน กำลังขายสินค้าทางทหารที่ร้ายแรงมากให้แก่รัสเซีย เช่น หมวกนิรภัย และเสื้อเกราะกันกระสุน วิเคราะห์ว่า..สหรัฐ ดันหลังบริวารทำสงครามรุมรัสเซียมา 1 ปี ให้กู้จนชาติยุโรปใน NATO อาวุธหมดโกดัง เศรษกิจพัง ถังแตก , ส่วนสหรัฐ ต้องการสงวนอาวุธตนไว้ไปขายให้ใต้หวัน ญี่ปุ่น เกาหลี ที่การเงินยังสดใสกว่ายูเครน

และประเด็นวางระเบิดท่อก๊าซ Nord Stream ที่สหภาพยุโรป มีหุ้น 49% สหรัฐ กำลังรุมเร้าฉาวโฉ่ และสร้างรอยร้าวปริแตก จนพลเมืองในสหรัฐ เยอรมนี ฝรั่งเศส ฯลฯ ก่อหวอดต่อต้านรัฐบาล และต่อต้านสงครามยูเครน รุนแรงหนักขึ้นเรื่อยๆ แรงสนับสนุนลดฮวบลงมาก สหรัฐ จึงเริ่มอยากโยนกลองเผือกร้อนภาระหนักอึ้งสงครามยูเครน ให้ยุโรปติดหล่มลึกสงครามยูเครน แล้วสหรัฐ เฟสตัวออกไปป่วนจีนแทน หลักฐานคือช่วงหลังมาสหรัฐ ใช้เวลาวุ่นวายกับจีนมากเป็นพิเศษ

สัดส่วนที่สหรัฐ ทุ่มเวลายั่วยุจีน เกาหลีเหนือ เช่น ประโคมข่าวยิงลูกโป่งบอลลูน , ซ้อมรบรัวๆ กับเกาหลีใต้ ญี่ปุ่น ถี่มากขึ้น ให้น้ำหนักกับยูเครนลดลง ต่างจากปีที่แล้วมาก เหล่านี้คือ สัญญาณลอยแพลูกน้องยุโรปให้แห้งเหี่ยวตามลำพัง แล้วลูกพี่หันไปยั่วยุจีน ปั่นสถานการณ์เอเซียตะวันออกแทน ที่สำคัญ สหรัฐ อาจจะหลอนประเมินว่าหมวกนิรภัยจีน อาจเป็นตัวเปลี่ยนเกมส์สงครามยูเครน ได้มากกว่าอาวุธมหาเทพของตนแน่นอน

ขอบคุณข้อมูลจาก : https://www.blockdit.com/world.update

อ่านข่าวเพิ่มเติมได้ที่ : https://www.facebook.com/profile.php?id=100077775671454