ธาตุแท้ไซออนนิสต์!? รัสเซียเฉ่งอิสราเอลใช้่ F-16 สี่ลำ ถล่มซีเรียซ้ำเติมภัยพิบัติ พลเรือน-ทหารดับ ๕ บาดเจ็บ ๑๕

0

ในขณะที่เกิดแผ่นดินไหวครั้งใหญ่ในตุรเคียและซีเรีย นานาชาติต่างมุ่งหน้ามาช่วยเหลือทั้งสองประเทศ แต่ซีเรียต้องเผชิญความยากลำบากจากการคว่ำบาตรของเมกาและพวกทำให้ฝ่ายตะวันตกมีไม่กี่รายที่ยื่นมือมาช่วยโดยไม่สนใจการกีดกันของขาใหญ่ ด้านรัสเซียได้ส่งสิ่งของอาหารและยาเพื่อมนุษยธรรมจำนวน ๑๐๐ ตันไปยังซีเรียตั้งแต่วันแรกของการเกิดเหตุ แต่ล่าสุดอิสราเอลนอกจากจะไม่ช่วยแล้วยังฉวยโอกาสที่ซีเรียอ่อนแอ และรัสเซียจมอยู่กับความขัดแย้งกับยูเครน-นาโต้ ถล่มถึงย่านใกล้เคียงเมืองหลวงของซีเรียหน้าตาเฉย ปฏิบัติการครั้งนี้เกิดขึ้นหลังเดินทางกลับจากเคียฟ

สำนักข่าวซานา (SANA) ของทางการซีเรียรายงานว่า ขีปนาวุธพุ่งเข้าใส่ย่าน คาฟาร์ ซูเซห์(Kafar Souseh) ของกรุงดามัสกัสในชั่วข้ามคืน สร้างความเสียหายอย่างรุนแรงต่ออาคารที่พักอาศัย และทำให้มีผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บหลายราย ขีปนาวุธหลายลูกที่ยิงจากที่ราบสูงโกลันซึ่งถูกยึดครองมุ่งเป้าไปที่ดามัสกัสและบริเวณโดยรอบราวเที่ยงคืน และแม้ว่าการป้องกันทางอากาศของซีเรียจะเปิดใช้งาน แต่ขีปนาวุธ “ไม่เป็นมิตร” อย่างน้อยหนึ่งลูกก็พุ่งเข้าใส่อาคารที่พักอาศัยสูงหลายชั้นโดยตรง

มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย ๕ คน รวมทั้งทหาร ๑ นาย และพลเรือนอีก ๑๕ คนได้รับบาดเจ็บจากการโจมตี การรุกรานของอิสราเอลนำไปสู่การทำลายบ้านพลเรือนและสิ่งของอื่นๆ ซ้ำเติมความเสียหายจากมหาภัยพิบัติแผ่นดินไหว

วันที่ ๒๐ ก.พ.๒๕๖๖ สำนักข่าวทาซซ์และทาสนิมนิวส์รายงานว่า โอเลก กูรินอฟ (Oleg Gurinov) รองหัวหน้าศูนย์รัสเซียเพื่อการปรองดองของฝ่ายตรงข้ามในซีเรีย ซึ่งแผนกหนึ่งของ กระทรวงกลาโหมรัสเซีย เปิดเผยเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมาว่า “การโจมตีกรุงดามัสกัส ซึ่งทำให้มีผู้เสียชีวิตและได้รับความเสียหายร้ายแรง ถูกโจมตีโดยเครื่องบินขับไล่ F-16 จำนวน ๔ ลำของกองทัพอากาศอิสราเอล “

ตั้งแต่เวลา ๐๐.๒๒ น. ถึง ๐๐.๒๗ น. ของวันอาทิตย์ที่ ๑๙ กุมภาพันธ์ เครื่องบินไอพ่นยุทธวิธี F-16 จำนวน ๔ ลำของกองทัพอากาศอิสราเอลได้ยิงขีปนาวุธโจมตีดามัสกัสจากที่ราบสูงโกลัน เป็นผลให้อาคารของสถาบันเทคนิคศิลปะประยุกต์และ ศูนย์กลางของวัฒนธรรมในย่านคาฟาร์ ซูซาถูกทำลาย” มีผู้เสียชีวิต ๕ คนและบาดเจ็บอีก ๑๕ คน นอกเหนือจากนั้นทหารซีเรีย ๔ นายได้รับบาดเจ็บใกล้กับที่ตั้งถิ่นฐานของมาชาริยา (Mashariya) อันเป็นผลมาจากการโจมตีจากโดรนที่ปล่อยโดยผู้ก่อการร้ายจากพื้นที่ของมาเร็ตมูคอส (Maaret Mukhos)

กูรินอฟ ยังกล่าวอีกว่า การโจมตีด้วยกระสุนปืนสองครั้งจากตำแหน่งของกลุ่มก่อการร้ายจาบัต อัล-นุสรา (Jabhat al-Nusra) ซึ่งเป็นกลุ่มผิดกฎหมายในรัสเซีย ได้รับรายงานในเขตลดความรุนแรงของเมืองอิดลิป (Idlib Governorate) หนึ่งครั้งและอีก ๑  ครั้งในเขตปกครองลาตาเกีย (Latakia)

กองบัญชาการกองทัพซีเรียระบุในถ้อยแถลง ว่า“ศัตรูอิสราเอลทำการรุกรานทางอากาศต่อซีเรียเมื่อวันอาทิตย์ ขีปนาวุธถูกยิงจากน่านฟ้าเหนือที่ราบสูงโกลันที่ถูกยึดครองในบางพื้นที่ โจมตีเมืองดามัสกัสและบริเวณโดยรอบ ทำให้มีผู้เสียชีวิตและเกิดความเสียหายทางวัตถุอย่างมาก รวมถึงการทำลายบ้านเรือนในย่านที่อยู่อาศัย

ถ้อยแถลงชี้ว่า “บางคนถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลในสภาพสาหัส” เอกสารดังกล่าวเน้นย้ำว่า “การป้องกันทางอากาศของซีเรียเปิดฉากยิงใส่เป้าหมายทางอากาศและจัดการยิงขีปนาวุธหลายลูกตก”

ไฟซาล เมคแดด(Faisal Mekdad) รมว.ต่างประเทศซีเรียกล่าวว่า “การโจมตีควรได้รับการพิจารณาว่าเป็น “อาชญากรรมต่อมนุษยชาติ” เนื่องจากเกิดขึ้นไม่ถึงสองสัปดาห์หลังจากแผ่นดินไหวที่คร่าชีวิตผู้คนไปมากกว่า ๕,๘๐๐ คนทั่วประเทศ”

โมฮัมหมัด อวัด(Mohamad Awad) ผู้อำนวยการฝ่ายโบราณวัตถุและพิพิธภัณฑ์กล่าวว่า “อาคารที่ได้รับความเสียหายรอบๆ ป้อมปราการดามัสกัสเป็นสถาบันศิลปะและมรดก เช่นเดียวกับสำนักงานสำหรับจัดการสถานที่ทางประวัติศาสตร์ การสร้างใหม่หรือบูรณะอาคารบางส่วนที่ถูกทำลายจากการโจมตีจะต้องมีค่าใช้จ่ายจำนวนมาก อุปกรณ์และเครื่องจักรที่หายากและมีราคาแพงถูกกำจัดไปหมดแล้วจากสงครามนับครั้งไม่ถ้วน”

ในส่วนของ ช่องโทรทัศน์อัล-ฮาดาห์ (Al-Hadath)ที่ออกอากาศจากดูไบ รายงานว่าการโจมตีของอิสราเอลได้เริ่มขึ้นต่อค่ายติดอาวุธชีอะห์ทางตะวันตกเฉียงใต้ของกรุงดามัสกัส โจมตีสถานีเรดาร์ในเมืองอัส-ซุเวย์ดาห์ (As-Suwayda) ทางตอนใต้ของซีเรียด้วย

ก่อนหน้านั้นวันเดียวที่ฐานทัพสหรัฐฯในบ่อน้ำมันเดอี เอซเซอร์ (Deir Ez-Zur) ของซีเรียถูกถล่ม

ฐานยึดครองที่ผิดกฎหมายของสหรัฐฯ ในแหล่งน้ำมันอัล-โอมาร์ (Al-Omar) ของซีเรีย ตกเป็นเป้าหมายในการโจมตีด้วยจรวดเมื่อคืนวันเสาร์ อ้างจากแหล่งข่าวในท้องถิ่น

ฐานทัพที่ตั้งอยู่ในชนบททางตะวันออกของเมืองดาอี เอซ-เซอร์ (Deir Ez-Zur) ถูกใช้โดยกองกำลังยึดครองของสหรัฐฯ เพื่อขุดสกัดและขโมยน้ำมันของซีเรียนับตั้งแต่ความพ่ายแพ้ของกลุ่มดาอิชหรือกลุ่ม ISIS ในเดือนธันวาคม ๒๐๑๗

ในขณะที่เห็นเปลวไฟออกมาจากภายในฐาน ไม่มีข้อมูลเกี่ยวกับการบาดเจ็บล้มตายในกองกำลังยึดครอง การโจมตีฐานทัพสหรัฐฯ ในซีเรียเกิดเพิ่มขึ้นในช่วงที่ผ่านมา เนื่องจากการต่อต้านฐานทัพของพวกเขาทวีความรุนแรงขึ้น