ลุยไม่เลี้ยง!! รัสเซียปลดปล่อยเกอร์ยานิคอฟกาในคาร์คอฟ ถล่มปืนใหญ่ ๙๒ หน่วยใน ๑๑๘ เขต สองวันดับเคียฟ ๔๕๐

0

สงครามข่าวสารเดือดตลอดสัปดาห์ที่ผ่านมา ด้วยวาระที่ผลักดันจากวอชิงตันสร้างภาพว่ารัสเซียกำลังจะพ่ายแพ้ และเมกา-นาโต้-สหภาพยุโรปจะหนุนหลังยูเครนให้สู้กับรัสเซียอย่างถึงที่สุดโดยส่งความช่วยเหลือทั้งอาวุธและเงิน แต่ไม่เปิดเผยเรื่องการส่งกำลังทหารเพราะจะเป็นการหาเรื่องใส่ตัวเร็วเกินไป

ตั้งแต่เรื่องกองทัพรัสเซียแตกกันเอง เลิกจ้างทหารของโดเนตสค์,ลูฮันสก์บ้าง วาร์กเนอร์จะเล่นงานปูตินบ้าง วาร์กเนอร์แตกกับเชเชนบ้าง ไปพร้อมๆกับระดมยิงใส่ใจกลางเมืองโดเนตสค์ไม่หยุดหย่อน ล่าสุดกระทรวงกลาโหมรัสเซียออกมาแถลงปฏิเสธรายงานเกี่ยวกับการเลิกจ้างเจ้าหน้าที่ DPR และ LPR

ระบุว่าหน่วยเหล่านี้รวมอยู่ในกองทัพรัสเซียอย่างสมบูรณ์ตั้งแต่วันที่ ๑ มกราคม ๒๐๒๓ ทั้งยังยกย่องทหารของโดเนตสค์ (DPR) และกองทัพลูฮันสค์ (LPR) ปฏิบัติภารกิจรบในเขตปฏิบัติการพิเศษอย่างกล้าหาญและเสียสละ

ยังดีที่รัสเซียมีสื่อทั้งโซเชียลมีเดียหลายรูปแบบ มีช่องเทเลแกรมที่สามารถเปิดเผยภาพในการสู้รบอย่างเรียลไทม์ได้ ทำให้การโฆษณาชวนเชื่อแบบหลอกลวงของฝั่งตะวันตกและยูเครนด้อยค่าลงมากยิ่งขึ้น ในสนามรบรัสเซียได้บุกตะลุยในหลายส่วน นอกจากเร่งขับไล่กองกำลังยูเครนจากภูมิภาคใหม่แล้ว ยังมีการรุกคืบเข้าไปในภูมิภาคใกล้เคียงมากขึ้น หลังจากประกาศแต่งตั้งแม่ทัพ ๔ ภาคจะยิ่งเห็นการรุกรบที่ดุดันเพิ่มขึ้น

วันที่ ๒๐ ก.พ.๒๕๖๖ สำนักข่าวทาซซ์และมิลิทารี่รีวิว รายงานว่า พลโทอิกอร์ โคนาเชนคอฟ ผู้แทนอย่างเป็นทางการของกระทรวงกลาโหมรัสเซีย ระบุเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมาว่า กองกำลังกลุ่มตะวันตกของรัสเซียได้ปลดปล่อยนิคมเกอร์ยานิคอฟกา (Gryanikovka) ในภูมิภาคคาร์คอฟ (Kharkov) อย่างสมบูรณ์

โจมตีหน่วยปืนใหญ่ของยูเครน ๙๒ หน่วยที่ตำแหน่งการยิงใน ๑๑๘ เขต ในช่วงวันที่ผ่านมา กองทหารรัสเซียยังได้ทำลายปืนครกอคัตสิยา, วอสดิกา และมัสตา-บีของยูเครน (Akatsiya, Gvozdika, Msta-B) ทำลายคลังสินค้า ๔ แห่งของกองทัพยูเครนด้วยกระสุนในทิศทางของเคอร์ซอน (Kherson)

กลุ่มกองกำลังทางตอนใต้ได้ทำลายทหารของกองทัพยูเครนไปมากถึง ๒๕๐ นาย รวมทั้งยุทโธปกรณ์ ๑๒ ชิ้นในทิศทางของโดเนตสค์(DPR)ในช่วง ๒๔ ชั่วโมงที่ผ่านมา 

โจมตีกองกำลังและอุปกรณ์ของกองทัพยูเครนในทิศทางคริสนีลิมัน (Krasny Lyman) การสูญเสียของข้าศึกมีจำนวนทหารเสียชีวิต ๑๐๐ นายบาดเจ็บนับร้อย

ในแนวหน้าของคริสนีลิมัน กลุ่มกองกำลังกลางได้เอาชนะหน่วยยูเครนใกล้กับที่ตั้งถิ่นฐานสเตลมาคอฟก้า, เชอร์โวโนโปปอฟก้า และเชอร์โวนายาดิบรอฟวา (Stelmakhovka, Chervonopopovka, Chervonaya Dibrova) ในสาธารณรัฐประชาชนลูฮันสก์ (Lugansk) ทำลายยานเกราะต่อสู้ ๒ คัน รถยนต์ ๒ คัน ปืนครกอัตตาจรอคัตสิยาและวอซดิกา (Akatsiya, Gvozdika) รวมทั้งปืนครก D-20 และ D-30

ในทิศทางของคูเปียนสค์ (Kuyansk) ยูเครนสูญเสียทหาร ๘๐ นายตามแนวหน้าในวันที่ผ่านมา สูญเสียยานเกราะต่อสู้ ๓ คัน รถยนต์ ๔ คัน ปืนครก Msta-B และปืนครกอัตตาจรวอซดิกา

ที่เคอร์ซอน(Kherson) ทหารยูเครน ๒๐ นายถูกสังหารในขณะที่ข้าศึกเข้ามายิงตามพื้นที่แนวหน้าปืนครกวอซดิก้า ๔ กระบอกถูกทำลาย วลาดิเมียร์ ซัลโด(Vladimir Saldo)ผู้ว่าการแคว้นเคอร์ซอนกล่าวว่า เมืองเคอร์ซอนจะกลับมาอยู่ภายใต้การควบคุมของรัสเซียในไม่ช้า

การป้องกันทางอากาศของรัสเซียยิงจรวด HIMARS จำนวน ๓ ลูกและทำลายโดรนยูเครน ๑๗ ลำ ในเขตคาร์คอฟ, ลูฮันสค์ และเคอร์ซอนตามข้อมูลล่าสุดวันที่ ๑๙ ก.พ.ที่ผ่านมา

การต่อสู้อย่างดุเดือดยังไม่จบสิ้นในบัคมุต มีรายงานว่า กองบัญชาการของยูเครนได้ส่งหน่วยสนับสนุนเข้ามาช่วยทางตอนเหนือบัคมุท ที่หมู่บ้านยาฮิดเน (Yahidne) ตอนนี้ระยะห่างจากถนนหลักเส้นทางชาซีฟยาร์-บัคมุต (Chasiv Yar – Bakhmut) เหลืออยู่เพียง 3 กิโลเมตรเท่านั้น เส้นทางหลักทั้งหมดกำลังจะถูกปิดลง จะเหลือเพียงแต่เส้นทางตามทุ่งนาเท่านั้นที่ยูเครนจะส่งกำลังเข้ามาหนุนได้

ที่เด็ดสุดคือ กองทัพรัสเซียส่งขีปนาวุธคาลิเบอร์โจมตีจุดติดตั้งของกองทหารที่ ๓๘๓ ที่ประจำการอากาศยานไร้คนขับของกองทัพยูเครนในภูมิภาคคเมลนิตสกี้ (Khmelnytsky)

กรมทหารยืนยันการโจมตีด้วยขีปนาวุธนำวิถีที่แม่นยำ เป้าหมายสำหรับขีปนาวุธร่อนคาลิเบอร์ (Calibre) คือศูนย์ติดตั้งชั่วคราวของกองทหารที่ ๓๘๓ ประจำการโดรนไร้คนขับของกองทัพยูเครนในคเมลนิตสกี้ (Khmelnitsky) และคลังกระสุนปืนใหญ่ที่ตั้งอยู่ใกล้กับสถานีรถไฟกริชานี (Grechany) ในภูมิภาคคเมลนิตสกี้ เจ้าหน้าที่ทั่วไปของกองทัพยูเครนยืนยันการมาถึงของเป้าหมายเหล่านี้จริง โดยกล่าวว่าการป้องกันทางอากาศของยูเครนไม่สามารถสกัดกั้นขีปนาวุธที่ยิงออกไปทั้งหมดได้

นอกจากนี้ เครื่องบินยังโจมตีฐานบัญชาการของกองพลที่ 102 และกองพลที่ 72 ของกองทัพยูเครนในมาลินอฟก้า (Malinovka) ของภูมิภาคซาโปริชเชีย (Zaporozhye) และอูเกลดาร์ (Vughledar)

จับตายุทธวิธีสู้รบที่ปรับใหม่ รุกคืบเข้าเขตในของเคียฟมากขึ้นไม่เฉพาะการถล่มด้วยลูกยาว แต่บุกตีพื้นที่เชื่อมต่อกับภูมิภาคใหม่ของรัสเซียเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ!!