ขีปนาวุธปริศนา! ถล่มฐานทัพสหรัฐ 2 แห่งในซีเรีย! กองทัพปิดปากเงียบ-ถูกเอาคืน หลังโจมตีขบวนรถขนอาวุธของอิหร่าน

0

ขีปนาวุธปริศนา! ถล่มฐานทัพสหรัฐ 2 แห่งในซีเรีย! กองทัพปิดปากเงียบ-ถูกเอาคืน หลังโจมตีขบวนรถขนอาวุธของอิหร่าน

จากกรณีที่เมื่อวานนี้ (19 กุมภาพันธ์ 2566) ทางเว็บไซต์ TOP WAR ได้รายงานว่า ฐานทัพสหรัฐสองแห่งในจังหวัด Deir ez-Zor ของซีเรียถูกขีปนาวุธโจมตี โดยมีเนื้อหาว่า ฐานทัพสหรัฐสองแห่งที่ตั้งอยู่ในซีเรียถูกโจมตีด้วยขีปนาวุธ ทำให้เกิดไฟไหม้ขึ้นที่หนึ่งในนั้นอันเป็นผลมาจากการโดนกระสุน สิ่งนี้ถูกรายงานโดยช่องทีวีอัลฮาดาธของ Emirati

บุคคลปริศนาโจมตีฐานทัพสหรัฐ “Al-Omar” และ “Koniko” ในพื้นที่ของแหล่งน้ำมันและก๊าซในจังหวัด Deir ez-Zor ทางตอนเหนือของซีเรีย เกิดไฟไหม้ขนาดใหญ่ที่ฐาน Al-Omar หลังจากจรวดพุ่งเข้าใส่ลานจอดเฮลิคอปเตอร์ ข้างๆ มีถังเชื้อเพลิง

ขีปนาวุธโจมตีเป้าหมายสำคัญที่ฐานสองแห่ง ขีปนาวุธได้พุ่งชนลานจอดเฮลิคอปเตอร์ที่ฐานอัล-โอมาร์ ในขณะที่ไม่มีข้อมูลเกี่ยวกับการสูญเสีย

ชาวอเมริกันเองปฏิเสธเหตุการณ์ใด ๆ ที่ฐานทั้งสอง คำสั่งของกลุ่มกองทัพสหรัฐฯ ปฏิเสธที่จะแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับข้อมูลที่ปรากฏ ในเวลาเดียวกัน ช่องดังกล่าวอ้างว่า การโจมตีดังกล่าวอาจดำเนินการโดย “กลุ่มติดอาวุธอิหร่าน” ที่ต่อสู้กับกองกำลังของรัฐบาลในซีเรีย 
ประเด็นคือเมื่อปลายเดือนมกราคม สหรัฐฯ โจมตีขบวนรถอาวุธและผลิตภัณฑ์ปิโตรเลียมของอิหร่าน ส่งผลให้กลุ่มติดอาวุธชีอะห์เสียชีวิตจำนวนมาก การโจมตีดังกล่าวเกิดขึ้นในจังหวัด Bu-Kemal ซึ่งมีพรมแดนติดกับอิรัก และมีการใช้โดรนของ “ไม่ทราบที่มา” ในการโจมตี

ในอิหร่าน การโจมตีกลุ่มติดอาวุธถูกตำหนิว่าเป็นฝีมือของสหรัฐฯ ซึ่งมักจะปฏิเสธทุกอย่าง อย่างไรก็ตาม ตั้งแต่ต้นเดือนกุมภาพันธ์ การโจมตีฐานทัพสหรัฐฯ เกิดขึ้นบ่อยครั้งมากขึ้น ในขณะเดียวกัน อิหร่านก็ไม่ยอมรับว่าตนมีส่วนในการโจมตีชาวอเมริกันอย่างต่อเนื่อง