บอลลูนรัสเซียอาละวาด! ใช้เป็นเหยื่อล่อ-กระตุ้น “ระบบป้องกันภัยฯ” ดังวุ่นทั่ววินนีตเซีย ทำคลังกระสุนลดฮวบ!

0

บอลลูนรัสเซียอาละวาด! ใช้เป็นเหยื่อล่อ-กระตุ้น “ระบบป้องกันภัยฯ” ดังวุ่นทั่ววินนีตเซีย ทำคลังกระสุนลดฮวบ!

จากกรณีเมื่อวันที่ 13 กุมภาพันธ์ 2566 มีรายงานว่า กระทรวงกลาโหมของสหรัฐฯ ออกแถลงการณ์เรื่องที่ใช้ปฏิบัติการทางทหารยิงโจมตีใส่ยานบินปริศนาตกบริเวณเหนือทะเลสาบในรัฐมิชิแกน ของสหรัฐฯ ที่อยู่ใกล้กับชายแดนแคนาดาโดยให้เหตุผลว่า ยานบินปริศนาลำดังกล่าวขัดขวางการจราจรทางอากาศในขณะที่มันลอยอยู่ที่ความสูง 20,000 ฟุต

ล่าสุดเมื่อวานนี้ (19 กุมภาพันธ์ 2566) เว็บไซต์ TOP WAR ได้เผยแพร่บทความถึงกรณีที่ในภูมิภาค Vinnitsa ของยูเครน เกิดสัญญาณเตือนภัยดังขึ้น เนื่องจากวัตถุคล้ายบอลลูนลอยอยู่บนท้องฟ้า โดยระบุเนื้อหาว่า

ในภูมิภาค Vinnitsa ซึ่งควบคุมโดยระบอบการปกครองของ Kyiv มีการประกาศสัญญาณเตือนหลังจากมีรายงานวัตถุบินปรากฏขึ้นในน่านฟ้า สันนิษฐานว่าวัตถุนี้น่าจะเป็นบอลลูนอากาศร้อน มีรายงานว่าวัตถุที่ไม่เด่นเคลื่อนที่ด้วยความเร็วต่ำ แต่ไม่สามารถระบุประเภทของวัตถุได้

ตัวแทนของผู้บัญชาการกองทัพอากาศของกองทัพยูเครน Yuriy Ignat แนะนำว่าบอลลูนกำลังบินอยู่บนท้องฟ้าเหนือ Vinnitsa ซึ่งกองทหารรัสเซียปล่อยเพื่อเบี่ยงเบนความสนใจและทำให้กระสุนของการป้องกันทางอากาศของยูเครนหมดลง

ตามที่ตัวแทนของกองบัญชาการบินยูเครน ลูกบอลดังกล่าวเต็มไปด้วยก๊าซเนื่องจากสามารถขึ้นไปได้สูงถึงหลายกิโลเมตรซึ่งไม่รวมความเป็นไปได้ที่จะพ่ายแพ้ด้วยความช่วยเหลือของอาวุธขนาดเล็ก บ่อยครั้งที่ลูกบอลมีตัวสะท้อนแสงมุมที่ทำจากฟอยล์หรือแผ่นโลหะบาง ๆ ซึ่งออกแบบมาเพื่อกระตุ้นระบบป้องกันภัยทางอากาศ

จุดประสงค์ของการปล่อยลูกบอลดังกล่าวคือเพื่อระบุตำแหน่งของระบบต่อต้านอากาศยานของยูเครน รวมถึงเพื่อลดจำนวนกระสุน มีรายงานว่าก่อนหน้านี้มีผู้พบเห็นลูกบอลที่คล้ายกันบนท้องฟ้าเหนือภูมิภาคเคียฟของยูเครน

ก่อนหน้านี้มีรายงานเกี่ยวกับความพ่ายแพ้ของขีปนาวุธที่ยิงจากทะเลดำ โครงสร้างพื้นฐานด้านพลังงานในเมือง Khmelnitsky และภูมิภาค Khmelnitsky รวมถึงใน Krivoy Rog ในชุมชนต่างๆ ทั่วยูเครน การนัดหยุดงานตามมาด้วยไฟฟ้าดับ

ขอบคุณข้อมูลจาก : https://en.topwar.ru/211274-v-vinnickoj-oblasti-ukrainy-objavili-trevogu-iz-za-letajuschego-obekta.html