ปูตินจับมือแอฟริกา! อเมริกาหัวหมุน แผนคว่ำบาตรรัสเซียไร้แววสำเร็จ

0

ปูตินพูดถึงความร่วมมือกับแอฟริกา รัสเซียและชาติต่างๆ ในแอฟริกาเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันในความปรารถนาของพวกเขาสำหรับโลกหลายขั้วที่ยุติธรรม ประธานาธิบดีรัสเซียกล่าว

19 กุมภาพันธ์ 2566 – สำนักข่าว RT News รายงานว่า ประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน ได้กล่าวชื่นชมความร่วมมือที่เพิ่มขึ้นระหว่างรัสเซียและแอฟริกา โดยกล่าวว่าเขาหวังว่าจะส่งเสริมความร่วมมือกับทวีปนี้ต่อไป

ในการปราศรัยต่อที่ประชุมสุดยอดสหภาพแอฟริกา (AU) ซึ่งเผยแพร่บนเว็บไซต์เครมลินเมื่อวันเสาร์ ปูตินยกย่อง AU ว่าเป็น“โครงสร้างระหว่างประเทศที่มีอำนาจ”ซึ่งมีบทบาทสำคัญในการยุติความขัดแย้งในท้องถิ่น รับรองเสถียรภาพ และกระชับความสัมพันธ์ระหว่างประเทศในแอฟริกา .

“สำหรับรัสเซีย รัฐในแอฟริกาเป็นพันธมิตรที่สำคัญและเชื่อถือได้เสมอมา เรารวมเป็นหนึ่งด้วยความปรารถนาที่จะสร้างระเบียบโลกที่ยุติธรรมและมีหลายขั้ว บนพื้นฐานของความเสมอภาคที่แท้จริงและหลักนิติธรรมระหว่างประเทศ ปราศจากการเลือกปฏิบัติในรูปแบบใดๆ เผด็จการที่มีอำนาจ และแรงกดดันจากการคว่ำบาตร” ผู้นำรัสเซียกล่าวในที่ประชุม ซึ่งขณะนี้กำลังดำเนินการอยู่ในเอธิโอเปีย เมืองหลวงแอดดิสอาบาบา

ปูตินยังย้ำคำเชิญผู้นำแอฟริกาให้เข้าร่วมการประชุมสุดยอดรัสเซีย-แอฟริกา ครั้งที่ 2 ซึ่งมีกำหนดจัดขึ้นที่เซนต์ปีเตอร์สเบิร์กในเดือนกรกฎาคมนี้

การประชุมดังกล่าวครั้งแรกจัดขึ้นที่เมืองโซชิในปี 2562 “สร้างเงื่อนไขที่ดีสำหรับการกระชับความสัมพันธ์ที่เป็นมิตรตามประเพณีดั้งเดิมของเรา ทั้งในระดับทวิภาคีและในระดับพหุภาคี”เขากล่าว การจัดงานในเซนต์ปีเตอร์สเบิร์กควรเปิดโอกาสให้ทั้งสองฝ่ายกำหนดเป้าหมายใหม่ในการขยายความร่วมมือในด้านต่างๆ ต่อไป ประธานาธิบดีกล่าวเสริม

“ผมตั้งตารอที่จะทำงานร่วมกันอย่างสร้างสรรค์เพื่อประโยชน์ของประเทศและประชาชนของเรา เพื่อผลประโยชน์ของการพัฒนาที่สงบสุขและมั่งคั่งของทวีปแอฟริกา”ปูตินเขียน

ความสัมพันธ์ระหว่างรัสเซียและแอฟริกาใกล้ชิดยิ่งขึ้นในช่วงความขัดแย้งในยูเครน เนื่องจากหลายชาติในทวีปนี้ต่อต้านแรงกดดันจากตะวันตกในการประณามและคว่ำบาตรมอสโก

เซอร์เกย์ ลาฟรอฟ รัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศได้เดินทางเยือนแอฟริกา 2 ครั้งในเวลาไม่ถึงปี โดยเยือนอียิปต์ เอธิโอเปีย ยูกันดา และสาธารณรัฐคองโกในช่วงฤดูร้อน และเดินทางไปยังแอฟริกาใต้ แองโกลา เอสวาตินี และเอริเทรียเมื่อไม่กี่สัปดาห์ก่อน