ตาต่อตา!! มอสโกว์สับอียูป่าเถื่อน กล้าปล้นทรัพย์รัสเซียประเคนเคียฟ ทรัพย์สินยุโรปจะถูกยึด สวิสฯแหกไม่เล่นด้วย

0

อาการแพ้แล้วพาลปรากฏชัดในหมู่เมกาและพวก ตอนนี้สหภาพยุโรปเร่งดำเนินการหาทางยึดทรัพย์สินของรัสเซียที่ถูกอายัดในสหภาพยุโรปไปให้ยูเครน ทำให้รัสเซียออกมาเตือนสหภาพยุโรปอย่างเผ็ดร้อนว่า จะตอบโต้แบบหมัดแลกหมัดหากปล้นทรัพย์สินรัสเซียไปมอบให้ยูเครนโดยไม่สนใจกฎหมายระหว่างประเทศ 

อเล็กซานเดอร์ กรุชโก รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการต่างประเทศของรัสเซีย (Alexander Grushko)กล่าวเมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมาว่า มอสโกว์จะตอบสนองอย่างเฉียบขาดต่อการตัดสินใจของสหภาพยุโรปในการยึดทรัพย์สินของรัสเซียไปมอบให้แก่ยูเครน

วันที่ ๑๙ ก.พ.๒๕๖๖ สำนักข่าวรัสเซียทูเดย์และทาซซ์รายงานว่า  มาเรีย ซาคาโรวา โฆษกหญิงของกระทรวงการต่างประเทศรัสเซีย( Maria Zakharova)แถลงข่าวว่า  “ความพยายามของชาติตะวันตกในการถ่ายโอนทรัพย์สินของรัสเซียที่ถูกยึดไปยังยูเครนเป็น“ความป่าเถื่อน” หากจำเป็น มอสโกว์ก็พร้อมที่จะตอบโต้แบบแลกหมัด”

ซาคาโรวาตั้งข้อสังเกตว่า ประเทศในสหภาพยุโรปได้ลงทุนจำนวนมากในรัสเซีย ซึ่งหมายความว่าทรัพย์สินของชาวยุโรปจำนวนมากยังคงอยู่ในประเทศรัสเซีย มูลค่าของพวกเขาสูงกว่าทรัพย์สินของรัสเซียที่ถูกยึดโดยต่างชาติ 

โฆษกหญิงยืนกรานว่า “รัสเซียต้องการดำเนินการภายใต้กฎหมาย และจะให้โอกาสสหรัฐฯและพันธมิตร“ทุกโอกาสสุดท้าย”ในการพิจารณาแผนใดๆ ที่จะยึดทรัพย์สินของรัสเซียใหม่” อย่างไรก็ตามเธอเสริมว่ามอสโกว์เตรียมพร้อมอย่างเต็มที่ที่จะปกป้องผลประโยชน์ของตน รวมถึงการใช้“มาตรการชดเชยที่เท่าเทียมกัน”

เธอกล่าวเสริมว่า “เราไม่ต้องการให้สถานการณ์พัฒนาไปในทิศทางนี้ เราเรียกร้องให้ตะวันตกกลับมาปฏิบัติตามหลักการประชาธิปไตยอย่างเคร่งครัด เศรษฐกิจแบบเปิด ตลาดที่มีการแข่งขันสูง และยุติการล่วงละเมิดทรัพย์สินส่วนตัวซึ่งพวกเขากำลังส่งเสริม” 

ชาติตะวันตกได้อายัดเงินสำรองอธิปไตยของรัสเซียมูลค่าหลายแสนล้านดอลลาร์ รวมทั้งทรัพย์สินของชาวรัสเซียที่พวกเขาถือว่าใกล้ชิดกับรัฐบาล และตราหน้าว่ามาตรการดังกล่าวเป็นการปล้นอย่างโจ่งแจ้ง

ซาราโควาย้ำว่า “สิทธิในทรัพย์สินไม่ควรอยู่ภายใต้ความต้องการและข้อเรียกร้องทางภูมิรัฐศาสตร์ของบางประเทศ นโยบายต่างประเทศของสหรัฐฯ มักมีแนวโน้มที่จะผันผวนเปลี่ยนไปมา กรณีตัวอย่างคือเวเนซุเอลา ซึ่งก่อนหน้านี้วอชิงตันเคยกล่าวถึงฮวน กุยโดที่ลี่ภัยไปอยู่ภายใต้การคุ้มครองของสหรัฐฯว่าเป็นผู้นำที่ชอบด้วยกฎหมายและมีสิทธิ์ในการจัดการความมั่งคั่งของประเทศ “ตอนนี้ คณะผู้แทนจากตะวันตกไปเยี่ยมปธน.นิโคลัส มาดูโร(Nicolas Maduro) ซึ่งรัสเซียถือว่าเป็นประธานาธิบดีที่ชอบด้วยกฎหมายมาโดยตลอด ราวกับว่าไม่มีอะไรเกิดขึ้น” 

โฆษกฯเน้นว่า “ตอนนี้ทุกสิ่งที่พวกเขาพูดเกี่ยวกับรัสเซีย ข้อกล่าวหา การคุกคาม และการแบล็กเมล์ อาจพลิกผันได้ในพริบตา จำคำของฉันไว้”

โฆษกหญิงเตือนว่าประชาคมระหว่างประเทศควรต่อต้านการผลักดันการเวนคืนทรัพย์สินของรัสเซีย เพราะประเทศต่างๆ อาจพบว่าตัวเองกำลังถูกจุดจบของระบบการเงินที่ควบคุมโดยตะวันตกที่ไม่เป็นกลางลงโทษเมื่อไหร่ก็ได้

แค่วันเดียว สวิตเซอร์แลนด์ก็ถอยก่อนใครแหกแผนของอียูซะงั้น สวิตเซอร์แลนด์ประกาศไม่มีแผนที่จะยึดทรัพย์สินส่วนตัวของรัสเซียที่ถูกแช่แข็งในธนาคารสวิส กระทรวงยุติธรรมของประเทศระบุในแถลงการณ์เมื่อวันพุธที่ผ่านมาว่า ได้ออกกฎห้ามยึดทรัพย์สินของรัสเซีย คณะทำงานของรัฐบาลได้สรุปว่าการยึดเงินจะละเมิดรัฐธรรมนูญของประเทศ

นายกรัฐมนตรีสวีเดน อุล์ฟ คริสเตอช็อน(Ulf Kristersson) กล่าวว่า “สิ่งนี้ต้องทำตามกฎหมายของสหภาพยุโรปและกฎหมายระหว่างประเทศ และขณะนี้ยังไม่มีรูปแบบโดยตรงสำหรับเรื่องนี้” เขาแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับมติของอียูปัจจุบันสตอกโฮล์มดำรงตำแหน่งประธานหมุนเวียนของสภาสหภาพยุโรป

แนวคิดในการยึดเงินเพื่อใช้ในการฟื้นฟูประเทศยูเครนได้รับการประเมินโดยคณะทำงานของสำนักเลขาธิการด้านเศรษฐกิจแห่งรัฐสวิส (SECO) กลุ่มได้ข้อสรุปว่าการเคลื่อนไหวดังกล่าวจะละเมิดรัฐธรรมนูญของสวิสและระบบกฎหมายของประเทศ ซึ่งห้าม “ การเวนคืนทรัพย์สินส่วนตัวโดยไม่มีค่าชดเชย ” 

กลุ่มย้ำว่ามาตรการดังกล่าวจะละเมิดพันธกรณีระหว่างประเทศของสวิตเซอร์แลนด์ด้วย “การยึดทรัพย์สินส่วนตัวที่ถูกแช่แข็งนั้นไม่สอดคล้องกับรัฐธรรมนูญแห่งสหพันธรัฐและคำสั่งทางกฎหมายที่มีผลบังคับ และละเมิดพันธกรณีระหว่างประเทศของสวิตเซอร์แลนด์ ประเทศอื่นๆ มีสิทธิตามรัฐธรรมนูญและการรับประกันที่คล้ายกัน ” แต่ก็ระบุว่าประเทศมีแผนที่จะสนับสนุนยูเครนต่อไป “โดยไม่คำนึงถึงการหารือเกี่ยวกับทรัพย์สินที่ถูกอายัด ”

แนวคิดในการยึดทรัพย์สินเพื่อช่วยสร้างยูเครนได้รับการหารือโดยประเทศตะวันตกมาระยะหนึ่งแล้ว แต่เกิดอุปสรรคทางกฎหมาย นายแบงก์ใหญ่ก็เตือน

โจเซฟ แอ็คเคอร์มันน์(Josef Ackermann) อดีตผู้บริหารดอยช์แบงก์ (Deutsche Bank) เตือนว่าขั้นตอนดังกล่าวโดยเฉพาะอย่างยิ่งของสวิตเซอร์แลนด์จะทำลายความเชื่อมั่นของนักลงทุน ในระบบธนาคารของสวิสและส่งผลให้ประเทศสูญเสียสถานะการเป็นศูนย์กลางการเงินโลกในที่สุด

ปัจจุบันสวิตเซอร์แลนด์ถือครองสินทรัพย์ทางการเงินแช่แข็งที่เป็นของพลเมืองรัสเซียมูลค่า ๗.๕ พันล้านฟรังก์สวิส ประมาณ ๘.๑๓ พันล้านดอลลาร์สหรัฐ ซึ่งเป็นของพลเมืองรัสเซีย SECO ชื่อเต็มว่า State Secretariat for Economic Affairs ของสวิสฯเปิดเผยเมื่อเดือนที่แล้ว